Các mối đe dọa trực tuyến ngoại tuyến giảm dần ở Việt Nam

26/02/2024 14:16 vietmy.net.vn
 

Số lượng người dùng tại Việt Nam bị các mối đe dọa cục bộ nhắm đến đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2023, theo Kaspersky Security Network.

Kaspersky cho biết họ đã chặn hơn 114,8 triệu mối nguy hiểm liên quan đến phần mềm độc hại thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác vào năm ngoái, giảm 6% so với hơn 121,5 triệu vào năm 2022.

Trong bốn năm qua, mức giảm là 57%.

Các mối đe dọa cục bộ bao gồm các đối tượng xâm nhập vào máy tính mục tiêu bằng cách lây nhiễm các tệp hoặc phương tiện di động hoặc ban đầu xâm nhập vào máy tính ở dạng không mở, chẳng hạn như các chương trình bên trong trình cài đặt phức tạp, tệp được mã hóa, v.v.

Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Việc giảm số lượng các mối đe dọa cục bộ có thể là do nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh những nỗ lực nhất quán của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng trong nước, người dùng Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều bước chủ động hơn để tự bảo vệ mình.”

Công ty an ninh mạng toàn cầu cũng tiết lộ họ đã bảo vệ 53,3% người dùng Việt Nam khỏi loại mối đe dọa này vào năm ngoái. Điều này xếp Việt Nam đứng thứ 23 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến các phương pháp ngoại tuyến.

Trong khu vực, nơi có tổng cộng gần 1,7 triệu cuộc tấn công đã được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít dễ bị tổn thương nhất trước các mối đe dọa ngoại tuyến.

Để giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại, công ty kêu gọi người dùng luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng của họ với các bản vá và cập nhật bảo mật mới nhất, sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cũng như cảnh giác với các email, tin nhắn và điện thoại đáng ngờ. các cuộc gọi yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính.

Đối với các tổ chức, khuyến nghị thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản vá cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật, đào tạo nhân viên về an ninh mạng, triển khai các chính sách và tiêu chuẩn mật khẩu mạnh, sao lưu dữ liệu quan trọng và sử dụng xác thực đa yếu tố, đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào tài khoản mạng lưới công ty.

 

Lê Linh/ Theo The Star

Link gốc