Các công ty tiền số Tether và Bitfinex phải trả 42,5 triệu USD để giải quyết các khoản phí giao dịch tại Hoa Kỳ

18/10/2021 15:36:00 Hoàng Quân (Theo Foxbusiness)
Công ty tiền số Tether và sàn giao dịch tiền số Bitfinex sẽ trả 42,5 triệu USD để giải quyết các khoản phí dân sự từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) về cáo buộc đưa ra các tuyên bố gây hiểu lầm về stablecoin và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Các công ty kinh doanh như Tether đã đồng ý trả 41 triệu USD để giải quyết các khoản phí CFTC khi họ đã đưa ra tuyên bố sai lệch về stablecoin của Tether, CFTC cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu tuần qua.

Theo cơ quan quản lý, vào nhiều thời điểm khác nhau từ tháng 6 năm 2016 đến cuối tháng 2 năm 2019, Tether đã đưa ra các tuyên bố gây hiểu lầm hoặc không đúng sự thật về việc liệu họ có đủ dự trữ USD để sao lưu đầy đủ mã token Tether bằng USD của mình hay không.

Trong một yêu cầu khác, các công ty kinh doanh như Bitfinex đã đồng ý khoản phạt 1,5 triệu USD đối với các khoản phí mà các biện pháp kiểm soát của họ không đủ để ngăn khách hàng Hoa Kỳ tham gia vào các mua bán hàng hóa bán lẻ bất hợp pháp trên sàn giao dịch. Điều này đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và thỏa thuận năm 2016 với Bitfinex về các cáo buộc tương tự, CFTC cho biết.

Cả Tether hoặc Bitfinex, được kiểm soát bởi cùng một công ty mẹ, đều không thừa nhận cũng như phủ nhận những phát hiện này.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Tether đã thách thức các tuyên bố của CFTC, cho rằng dự trữ USD của mình không phải tất cả đều bằng tiền mặt trong tài khoản ngân hàng mang tên Tether, thay vì các token không được hỗ trợ đầy đủ như phát hiện của CFTC.

Ủy viên CFTC Dawn Stump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, khẳng định phát hiện của cơ quan rằng "sự đảm bảo cung cấp cho khách hàng của Tether không phải là sự thật 100% và 100% thời gian" và rằng "hành vi sai trái đã xảy ra", theo một tuyên bố được công bố cùng với lệnh của CFTC.

Tuy nhiên, ông Stump đưa ra lo ngại rằng phán quyết đó - lần đầu tiên CFTC áp dụng định nghĩa "hàng hóa" cho một stablecoin - sẽ gây ra sự nhầm lẫn giữa các công ty tiền số và các nhà đầu tư.

Hoàng Quân (Theo Foxbusiness)
Link gốc