Bước sang đầu quý 2/2022, thị trường Bất động sản rục rịch nguồn cung mới, báo tín hiệu tốt lành

09/05/2022 08:42 toquoc.vn

Ghi nhận cho thấy, bước sang đầu quý 2/2022, thị trường BĐS tiếp tục có nguồn cung mới ra thị trường, chủ yếu là các dự án đã có thời gian truyền thông trước đó, giới thiệu để khách mua chọn căn.

Chẳng hạn như, ngày 8/5, Thang Long Real Group đã chính thức công bố dự án FIATO Premier ra thị trường quy mô hơn 400 căn hộ. Cùng khu vực, dự án Westgate của An Gia cũng đang được triển khai tại trung tâm hành chính Bình Chánh, quy mô hơn 2.000 căn hộ đang chào thị trường trong quý 2/2022.

Tại khu vực Bình Dương, trong đầu quý 2 này, thị trường Thành phố Dĩ An đón thêm nguồn cung là tổ hợp căn hộ Diamond Connect ngay mặt tiền Quốc lộ 1K. Dự án có giá từ 36 triệu/m2, hiện đã xây đến tầng 19, dự kiến bàn giao vào cuối năm nay.

Đầu tháng 5/2022, Tập đoàn Kavi cũng công bố dự án Tân Uyên Central Point ra thị trường. Dự án này có tổng diện tích 40.937,8 m2, phát triển khoảng 225 lô đất nền, dùng để xây dựng các nhà phố liền kề với diện tích dao động từ 70 – 170 m2.

Dự án Mega Royal City (Đồng Xoài, Bình Phước) mới đây cũng thực hiện nghi thức kick-off dự án, cung cấp nguồn cung mới ra thị trường trong quý 2/2022.

Báo cáo thị trường BĐS tháng 4/2022 của DKRA Vietnam cho thấy, nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh chiếm đến 77% tổng nguồn cung và 81% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong tháng.

Hầu hết các dự án tại Bình Dương mở bán trong tháng có thời gian booking ngắn (từ 2 – 3 tháng), lượng sản phẩm mở bán khiêm tốn, dao động từ 100 đến dưới 200 căn ở mỗi dự án.

Theo DKRA Vietnam, sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục đà phục hồi, đặc biệt là tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Các sự kiện mở bán, training, kick-off sales được triển khai trở rầm rộ trở lại, góp phần gia tăng hiệu quả bán hàng ở các dự án.

Riêng tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung mới tập trung tại khu Đông (Thành phố Thủ Đức), chiếm 64% nguồn cung và 70% lượng tiêu thụ mới trong tháng. Phân khúc căn hộ hạng B giữ vị trí chủ đạo, chiếm 71% nguồn cung và 69% lượng tiêu thụ mới.

"Nguồn cung cũng như sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì đà hồi phục, tuy nhiên đa phần các dự án có thời gian truyền thông, booking khá dài, lên đến 4 – 5 tháng. Các dự án mở bán trong tháng đều có pháp lý hoàn thiện, đáp ứng được các yêu cầu để mở bán ra thị trường, sở hữu tiến độ xây dựng nhanh chóng.

Nguồn cung mới khan hiếm, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao tiếp tục là những yếu. tố gây áp lực lên giá bán sơ cấp ở các dự án. Đáng nói, căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực tiếp tục vắng bóng", đại diện DKRA Vietnam cho hay.

Một số dự án Bất động sản công bố ra thị trường thời điểm này nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua.

Theo chuyên gia CBRE Việt Nam, nhu cầu của người mua, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ.

Bằng chứng là những dự án mà chủ đầu tư bằng cách này hoặc cách khác đưa ra thị trường trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là các dự án trong phân khúc vừa túi tiền có tỷ lệ tiêu thụ rất tốt.

Khi họ chia đợt ra bán thì gần như đợt chào bán nào cũng đạt mức tiêu thụ trên 80%. Điều đó có nghĩa là nhu cầu vẫn cao trong khi nguồn cung hạn chế.

Trong khi đó, giá Bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng là bởi tất cả các chi phí liên quan đến phát triển sản phẩm cũng cao hơn so với bình thường.

Ngoài những chi phí liên quan đến xây dựng, vật liệu và vận chuyển hàng hóa, chi phí vốn, chi phí trả lãi ngân hàng mà đặc biệt là các sản phẩm chào bán trong giai đoạn này cũng mang tính khác biệt rất nhiều so với những sản phẩm trước Covid-19.

Nhiều dòng căn hộ được chủ đầu tư đầu tư nhiều hơn, chỉn chu hơn, theo đó giá thành của sản phẩm cũng sẽ bị đội lên.