Bộ Tài chính: Ngày mùng 2 Tết, giá cả thị trường cơ bản ổn định

24/01/2023 08:21 daidoanket.vn

Theo Bộ Tài chính, trong ngày mùng 2 Tết, chỉ có một số trung tâm thương mại lớn tại các địa phương mở cửa phục vụ người dân xuyên Tết còn các chợ tiểu thương hầu hết chưa mở cửa hoặc mở lấy ngày.

 

Nhân viên siêu thị Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm hàng hóa lên quầy, kệ vào sáng 23/1. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN).

Nhân viên siêu thị Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm hàng hóa lên quầy, kệ vào sáng 23/1. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN).

Theo Bộ Tài chính, ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), giá cả thị trường Tết tại các địa phương tăng giảm đan xen nhưng không đột biến, sốt giá, thị trường chưa sôi động, giá cả cơ bản ổn định so với trước Tết.

Theo Bộ Tài chính, chỉ có một số trung tâm thương mại lớn tại các địa phương (chủ yếu ở các thành phố lớn) mở cửa phục vụ người dân xuyên Tết như mọi năm, còn các chợ tiểu thương hầu hết chưa mở cửa hoặc lẻ tẻ mở cửa lấy ngày.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ở các chợ đầu mối, lượng hàng nhập chợ ít, chủ yếu là các mặt hàng rau, củ và trái cây, sức tiêu thụ khá chậm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chợ đầu mối Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh) hiện chưa kinh doanh mặt hàng thịt lợn, chỉ kinh doanh mặt hàng rau củ và trái cây với sản lượng nhập chợ 100 tấn; trong đó 85 tấn rau, củ và 15 tấn trái cây, giảm 83% so ngày 30/12 âm lịch, giảm 52% so cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 5% so ngày thường.

Hiện có 163 sạp (hơn 1/3 so với tổng sạp tại chợ) kinh doanh lấy ngày. Sức mua yếu, giá các mặt hàng giảm trở lại như ngày thường.

Tại Cần Thơ, giá cả hàng hóa trên địa bàn thành phố ở thời điểm hiện tại tương đối ổn định, không có trường hợp tăng giá bất thường dogăm hàng, thiếu nguồn cung.

Một số sạp chợ đã bày bán trở lại, đa số là các mặt hàng như thịt, cá, tôm, rau, củ. Giá các mặt hàng như gạo, thịt lợn ổn định như trước Tết, rau củ tăng nhẹ, mặt hàng nước giải khát tăng từ 3.000-5.000 đồng/thùng.

Tại Đà Nẵng, các chợ còn đóng cửa, chỉ có một số người bán hàng lẻ tẻ ở phía ngoài chợ, tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng như thịt lợn và các loại rau xanh, củ quả. Giá thịt lợn không biến động, vẫn ổn định so với những ngày trước Tết. Giá rau, củ, quả giảm so với ngày 30 Tết do lượng hàng bán còn dư để lại tiếp tục bán và nhu cầu mua sắm của người dân vào thời điểm này không cao.

Theo Bộ Tài chính, từ ngày mùng 3 Tết, thị trường sẽ dần sôi động hơn do người dân bắt đầu các hoạt động đi chơi ngày Tết, nhu cầu đi lại tăng lên và các trung tâm, địa điểm vui chơi sẽ bắt đầu mở cửa trở lại.

Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

Theo TTXVN

Link bài gốc