BitMEX trả 100 triệu USD cho vụ kiện về giao dịch tiền số phái sinh của cơ quan quản lý

13/08/2021 08:37:00 Lam Mỹ (Theo Wall Street J.)
Một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đã đồng ý trả 100 triệu USD để giải quyết một vụ kiện theo quy định về việc không tuân theo các quy tắc của Hoa Kỳ trong khi cho phép người Mỹ truy cập vào nền tảng giao dịch của mình.

BitMEX, sàn giao dịch tiền số chuyên cung cấp giao dịch đòn bẩy bằng bitcoin và các sản phẩm phái sinh tiền số khác, đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) khởi kiện vào năm ngoái.

Vụ kiện yêu cầu sàn tiền số ngừng cho phép sử dụng nền tảng giao dịch với cư dân Hoa Kỳ.

Ba trong số những người đồng sáng lập của công ty là bị cáo trong vụ kiện đó, trong khi họ cũng bị truy tố riêng về tội không sử dụng chương trình chống rửa tiền hiệu quả.

Họ không nhận tội hình sự và thỏa thuận dân sự hôm thứ Ba không giải quyết các trường hợp của họ.

BitMEX, được thành lập ở Seychelles, không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc nhưng cũng đã đồng ý ngăn cản người dân Hoa Kỳ sử dụng các dịch vụ giao dịch của mình, CFTC cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba.

BitMEX là một trong số các sàn giao dịch nước ngoài, nhiều sàn có trụ sở tại Châu Á, đã trở nên phổ biến với các nhà giao dịch trên toàn cầu, những người muốn đặt cược vào các phái sinh tiền số.

Nhưng từ năm 2014 đến năm 2020, BitMEX chỉ thu thập địa chỉ email từ người dùng mà không xác minh danh tính của người giao dịch, theo Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCen), một văn phòng của Bộ Ngân khố.

Theo FinCEN, sai sót đó khiến sàn giao dịch gặp phải những rủi ro như giao dịch với những kẻ rửa tiền, tài chính khủng bố và những kẻ tấn công đòi tiền chuộc.

BitMEX đã thực hiện ít nhất 209 triệu USD các giao dịch với các thị trường darknet đã biết, theo FinCEN, các thị trường này thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán ma túy bất hợp pháp, phần mềm tin tặc cho máy tính và hàng giả.

Các sàn giao dịch tiền số gặp ngày càng nhiều rắc rối với các cơ quan quản lý của Mỹ sau nhiều năm cố gắng né tránh việc tuân thủ nhiều quy tắc của Hoa Kỳ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào đầu tuần này đã giải quyết một hành động cưỡng chế trị giá 10 triệu USD với Poloniex LLC, mà các nhân viên đã nói rằng họ muốn quyết kiểm tra các giới hạn có thể với những giao dịch không tuân thủ quy định.

Các sàn giao dịch cung cấp một số loại công cụ phái sinh nhất định cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải được đăng ký với CFTC, tổ chức này thực thi các quy tắc được thiết kế để đảm bảo trách nhiệm tài chính và hạn chế rủi ro.

CFTC cho biết BitMEX điều hành các văn phòng tại Hoa Kỳ và cung cấp cho khách hàng Mỹ khả năng giao dịch hoán đổi không được kiểm soát, một loại hợp đồng phải được đăng ký với cơ quan quản lý liên bang.

Các giao dịch hoán đổi bao gồm các hợp đồng bitcoin, ether và litecoin, CFTC cho biết.

Lam Mỹ (Theo Wall Street J.)
Link gốc