Bitcoin vẫn tăng mạnh, bất chấp cảnh báo gây sốc

31/01/2021 07:46:00 vtcnew.vn
Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá Bitcoin tăng 1.453 USD trong 24 giờ qua. Trong khoảng thời gian này, tiền ảo hàng đầu thế giới giao dịch thấp nhất tại 32.071 USD và cao nhất tại 38.566 USD.

 

Bitcoin vẫn tăng mạnh, bất chấp cảnh báo gây sốc - 1

Người chơi Bitcoin được cảnh báo có thể bị mất sạch tiền.

Vốn hóa thị trường hiện ghi nhận mức 625 tỷ USD, lượng giao dịch đạt 91,9 tỷ USD.

Trong khi nhiều nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào Bitcoin thì nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo về khả năng nhà đầu tư mất sạch vốn nếu tiếp tục đổ xô vào thị trường này.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg hôm 29/1, ông Gabriel Makhlouf - Thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - cho rằng nhà đầu tư Bitcoin cần chuẩn bị cho khả năng mất trắng tiền đầu tư.

“Tôi không chắc sao mọi người lại đầu tư vào các loại tài sản đó. Nhưng rõ ràng họ coi đó là tài sản”, ông Gabriel Makhlouf hiện cũng là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland nói.

Trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng đưa ra những nhận định tương tự. Theo bà Lagarde “tiền mã hóa là tài sản có tính đầu cơ cao kỷ lục”.

Trong thông báo mới đây, cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) nhấn mạnh việc một số công ty có dịch vụ đầu tư vào tài sản ảo, hoặc cho vay, đầu tư liên quan đến tài sản ảo, với lợi nhuận cam kết cao.

“Nếu người tiêu dùng đầu tư vào các loại tài sản này, họ nên chuẩn bị cho khả năng mất sạch tiền”, thông cáo của FCA nhấn mạnh.

Bitcoin là tiền ảo có sự biến động giá mạnh. Trong năm 2020 tiền mã hóa này tăng gần 300%. Nguyên nhân cho sự tăng giá này nằm ở việc ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ mạnh vốn vào tiền ảo.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mạnh tay hạ lãi suất và bơm tiền để cứu tăng trưởng kinh tế gây áp lực mất giá lên tiền giấy, mở đường cho sự lên ngôi của những tài sản như vàng hay Bitcoin.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng một khi Bitcoin đã được đào hết, giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có tăng. Một loạt tên tuổi lớn trong làng tài chính thế giới như BlackRock, Square, PayPal… gần đây đều có những tuyên bố hay hành động ủng hộ Bitcoin.

Tháng 12/2017, Bitcoin tăng giá lên gần 20.000 USD rồi sụt xuống dưới 3.300 USD.

Trong tháng đầu năm 2021, Bitcoin cũng ghi nhận nhiều phiên giao dịch tăng đột biến trên 5%.

vtcnew.vn