Berkshire Hathaway đầu tư thua lỗ, cổ đông hồi hộp chờ đợi bài phát biểu trực tiếp đầu tiên của Warren Buffett sau nhiều năm

01/05/2022 06:16:00 toquoc.vn
Lợi nhuận quý I/2022 của Berkshire sụt giảm do bị ảnh hưởng bởi một số khoản đầu tư thua lỗ và kết quả kinh doanh mảng bảo hiểm kém khả quan.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận ròng đạt 5,46 tỷ USD, tương đương 3.702 USD/cổ phiếu hạng A trong quý vừa qua. Con số này giảm từ mức 11,71 tỷ USD, tương đương 7.638 USD/cổ phiếu vào 1 năm trước đó.

Lợi nhuận hoạt động - không bao gồm các khoản đầu tư, tăng lên 7,04 tỷ USD từ mức 7,02 tỷ USD vào năm ngoái.

Mảng kinh doanh bảo hiểm của Berkshire ghi nhận lợi nhuận hoạt động giảm. Trong khi đó, ngành đường sắt, tiện ích và năng lượng, cùng các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ và bán lẻ đều ghi nhận đà tăng trưởng.

Lợi nhuận ròng của Berkshire thường có sự biến động trong mỗi quý vì các công ty đều có những khoản đầu tư chứng khoán lớn và bắt buộc phải báo cáo lãi/lỗ chưa thực hiện.

Dù đây là động lực đối với kết quả kinh doanh của tập đoàn mỗi khi thị trường tăng giá, nhưng cũng lại chính là yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của Berkshire trong quý I.

Những lo ngại về lạm phát, các Ngân hàng Trung Ương thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế giảm tốc đã khiến S&P 500 lao dốc vào đầu mă nay.

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire là Apple cũng bị ảnh hưởng, giảm 13% trong năm 2022.

Các cổ phiếu khác như Kraft Heinz và Coca-Cola lại có diễn biến tích cực hơn so với thị trường khi nhóm mặt hàng chủ lực được ưa chuộng nhiều hơn.

Hiện tại, nhà đầu tư đang tò mò muốn biết Berkshire sẽ làm gì tiếp theo trong sự kiện Đại hội cổ đông sẽ diễn ra vào tối ngày hôm nay.

Nhà đầu tư 91 tuổi, cùng "cánh tay phải" Charlie Munger và các phó Chủ tịch Greg Abel, Ajit Jain, sẽ phát biểu tại Đại hội cổ đông trực tiếp đầu tiên của Berkshire kể từ năm 2019.

Các cổ đông chờ đợi để được nghe quan điểm của Buffett về thị trường và nền kinh tế.

Berkshire là tập đoàn điều hành mảng kinh doanh bảo hiểm quy mô lớn, nắm giữ cả những công ty như đường sắt, tiện ích, sản xuất và bán lẻ.

Nhiều công ty mà họ sở hữu đều là những cái tên nổi tiếng như Fruit of the Loom, Geico, Dairy Queen và Benjamin Moore & Co.

Berkshire cũng có danh mục đầu tư khổng lồ, trị giá 331 tỷ USD tính đến cuối năm 2021. Công ty này sử dụng hàng tỷ USD phí bảo hiểm trả trước mà khách hàng phải chi để đầu tư và tạo ra lợi nhuận.

Trong khi nhiều cuộc họp diễn ra mà không có thông báo nào đáng chú ý, thì Đại hội cổ đông của Berkshire lại là một sự kiện thu hút rất nhiều nhà đầu tư, với bầu không khí như lễ hội cùng nhiều món quà kỷ niệm gắn liền với những khoản đầu tư của Buffett.

Trước đây, nhiều cổ đông tham dự đã mang về những món quà lưu niệm như quần đùi của Fruit of the Loom có in hình của vị tỷ phú và vịt cao su của Oriental Trading có hình dáng giống Buffett và Munger.

Ở sự kiện lần này, chỉ 30 phút sau khi trung tâm hội nghị nơi Berkshire tổ chức Đại hội cổ đông, hàng trăm người đã kéo đến và đổ xô tranh giành chỗ ngồi gần sân khấu - nơi Buffett chuẩn bị phát biểu.

Điểm nổi bật của sự kiện năm nay sẽ là phần trả lời câu hỏi kéo dài hàng giờ. Song, Buffett cho biết ông sẽ không bình luận về những khoản đầu tư của Berkshire và cách tập đoàn của ông đưa ra quyết định đầu tư hay vấn đề liên quan đến chính trị.

Ngoài ra, các cổ đông cũng có thể muốn Buffett chia sẻ quan điểm về những đề xuất đặc biệt của một số cổ đông. Hồi tháng 4, Hệ thống Hưu trí công California (Calpers) đã đề xuất loại bỏ Buffett khỏi ghế chủ tịch để tách rời 2 vị trí quan trọng trong công ty.

Một chủ đề khác đang được nhà đầu tư chờ đợi được tiết lộ là Berkshire sẽ làm gì với khối tiền mặt khổng lồ của mình.

Dù không thực hiện thương vụ mua lại lớn nào trong năm 2021, nhưng Buffett cho rằng những cơ hội đầu tư dài hạn và hấp dẫn vẫn chưa có.

Khối tiền mặt của Berkshire trong quý I là 102,69 tỷ USD, trong khi mức gần kỷ lục là 144 tỷ USD vào cuối năm 2021.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn