Bất ngờ với động thái của giới đầu tư địa ốc

31/10/2021 09:21:00 toquoc.vn
Theo Colliers Việt Nam, trong tháng 9 vừa qua, ghi nhận lượng truy vấn đất nền tại các tỉnh vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương hay Đồng Nai tăng khoảng 20-30% so với tháng 8. Cùng với đó, phân khúc nhà phố, biệt thự cũng chổn ộn ngay sau khi nới giãn cách xã hội.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam chỉ ra diễn biến của 3 phân khúc BĐS trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh lân cận sau thời điểm nới giãn cách.

Với đất nền, đại diện Colliers Việt Nam chỉ ra, trong tháng 9/2021, ghi nhận lượng truy vấn đất nền tại các tỉnh vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương hay Đồng Nai tăng khoảng 20-30% so với tháng 8.

Do tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin khá cao ở các địa phương này và các hoạt động sản xuất, dịch vụ đã được hồi phục nên nhiều nhà đầu tư có thể đang mang tâm lý đón đà tăng sắp tới, sẵn sàng "xuống tiền" lúc này.

Bất ngờ với động thái của giới đầu tư địa ốc - Ảnh 1.
 

Theo ông David, về dài hạn, hạ tầng liên tục được phát triển sẽ là động lực chính cho thị trường đất nền các khu vực này tiếp tục năng động.

Thêm vào đó, do nguồn cung đất nền khan hiếm tại Thành phố Hồ Chí Minh nên nhà đầu tư sẽ chú trọng nhiều hơn vào các địa phương vùng ven.

Tại Bình Dương, giá đất nền trong tháng 9 vừa qua cũng đã tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về các kênh đầu tư, đất nền vẫn là kênh an toàn hàng đầu và có xu hướng tăng giá theo thời gian. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền vào đất nền để tìm kiếm lợi nhuận về dài hạn hay đơn thuần là "của để dành". Vậy nên, phân khúc này có thể sẽ sớm sôi động trở lại nếu tình hình đại dịch tiếp tục được kiểm soát tốt.

Ở phân khúc nhà phố

Cũng giống như đất nền, nguồn cung nhà phố tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng dần khan hiếm và đắt đỏ hơn nên các nhà đầu tư sẽ dịch chuyển ra các địa phương vùng ven.

Trong quý cuối cùng của năm 2021, theo Collires Việt Nam nguồn cung tại Đồng Nai có thể sẽ dồi dào nhất với gần 1.000 căn được chào bán, kế đến là Long An với khoảng 400-500 căn.

Bất ngờ với động thái của giới đầu tư địa ốc - Ảnh 2.
 

Ưu thế của các dự án nhà phố tại vùng ven là diện tích rộng rãi, giúp cư dân có không gian sống hài hòa với thiên nhiên hơn.

Đây cũng có thể xem là một trong các xu hướng sau đại dịch khi mà người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến các tiêu chí về sức khỏe.

Các đô thị vùng ven đang được phát triển ngày càng "thông minh" hơn, chất lượng tiện ích cũng không khác biệt nhiều so với các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Cư dân có thể dễ dàng kết nối với các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, sân golf hay thậm chí sân bay.

Vậy nên, ngày càng nhiều người muốn có nơi an cư và làm việc tại các khu vực này hơn, gia tăng sức cầu cho phân khúc nhà phố.

Ở phân căn hộ, theo Colliers Việt Nam, căn hộ tầm trung sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn do nhu cầu ở thực rất cao.

Do các địa phương vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh có lượng người nhập cư lớn nên việc sở hữu chốn an cư là ưu tiên hàng đầu của họ. Các trợ lực đáng kể khác cho phân khúc này là cơ sở hạ tầng đang tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh mẽ và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.

Trong bối cảnh các hoạt động dần được khôi phục trở lại, các chủ đầu tư cũng đang đưa ra nhiều ưu đãi rất hấp dẫn để từng bước kích cầu thị trường, chẳng hạn như hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán hay vào ở trước vài tháng rồi mới bắt đầu thanh toán. Hiện lãi suất cho vay mua nhà cũng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm vừa qua.

Bất ngờ với động thái của giới đầu tư địa ốc - Ảnh 3.
 

"Giống như đất nền và nhà phố, nguồn cung căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, vậy nên tìm đến các khu vực cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 phút lái xe là phương án sẽ được nhiều người tính đến", ông David Jackson nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo vị chuyên gia này, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người ngần ngại lựa chọn sinh sống ở các khu vực quá đông đúc, diện tích căn hộ nhỏ và khu dân cư không đủ sự biệt lập cần thiết để có được sự yên tĩnh cũng như khả năng phòng chống đại dịch.

Điều này càng thôi thúc họ tìm đến các khu vực tương đối xa trung tâm, trong khi vẫn có thể đảm bảo công việc và tận hưởng đầy đủ dịch vụ thiết yếu.

toquoc.vn