Bất động sản nơi này bỗng dưng nhộn nhịp, giá tăng khi có tin ông lớn địa ốc đổ bộ

18/03/2022 07:41:00 toquoc.vn
Kể từ khi có thông tin một số tập đoàn lớn đề xuất đầu tư dự án, giá đất nhiều nơi tại Khánh Hòa như Ninh Hòa tăng nhiệt.

Sau khi có thông tin một số tập đoàn lớn đề xuất đầu tư dự án như Tập đoàn FPT, CTCP Tập đoàn Crystal Bay, Tập đoàn FLC và Tập đoàn Sun Group, giá đất Ninh Hòa đã tăng nhiệt đáng kể. Cụ thể, giá đất thổ cư khu vực này hồi đầu tháng 10 chỉ có giá dưới 5 triệu đồng/m2 nay tăng lên 8 - 12 triệu đồng/m2 tùy khu vực.

Riêng tỉnh lộ 5 và tỉnh lộ 8, giá đất trồng cây lâu năm trước tháng 10/2021 chỉ khoảng 20 triệu đồng/mét dài nay "nhảy dựng" lên 80 - 120 triệu đồng/mét dài tùy khu vực.

Gần Khu đô thị Đông Bắc Ninh Hòa, giá đất trồng cây lâu năm từ 80 triệu/mét dài nay tăng lên hơn 120 triệu đồng/mét dài, các khu vực tuyến đường lớn và gần biển có nơi lên khoảng 230 triệu đồng/mét dài,...

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản Khánh Hòa tiếp tục được giới đầu tư chú ý. Cụ thể, theo thống kê của Batdongsan.com.vn đây là địa phương có mức độ quan tâm trong tháng 2/2022 tăng cao nhất với 29% so với tháng 1, lượng tin đăng tăng 15%.

Trong đó mức độ quan tâm đến đất tăng gần 31%, đất nền dự án tăng gần 35%. Với bất động sản cho thuê, lượng quan tâm đến nhà riêng tăng hơn 80%; nhà trọ, phòng trọ tăng gần 100%, nhà mặt phố tăng 68%; cho thuê, sang nhượng cửa hàng tăng 134%.

Theo báo cáo mới nhất của Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB), do tác động của dịch COVID-19 nên năm thị trường bất động sản Khánh Hòa có phần trầm lắng, giao dịch sụt giảm.

Cụ thể, địa phương này gần như không có dự án căn hộ đủ điều kiện bán hàng. Thay vào đó, chỉ có một số dự án mở bán tiếp tục sản phẩm của năm 2020 như nhà ở xã hội HQS, nhà ở xã hội Cam Ranh,... số lượng khoảng 600 căn hộ.

Tại các dự án nhà ở như khu đô thị Mỹ Gia, Hà Quang, VCN,... thị phần giao dịch chính là của người mua sử dụng và nhà đầu tư ở phân khúc bán lẻ có giá trung bình thấp gồm các khu đất nền phân lô, chung cư thương mại - xã hội có giá dưới 20 triệu/m2. Nhóm này chiếm tỷ trọng 80% giao dịch của thị trường chung còn lại các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố, khách sạn,… chiếm khoảng 20% thị phần giao dịch.

 

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa, tiêu điểm năm 2021 của thị trường bất động sản Khánh Hòa là các sản phẩm phân lô, bán nền tại các huyện, thị vùng ven TP Nha Trang.

Thống kê cho thấy, có tới hàng trăm khu đất phân lô, bán nền quy mô lên đến hàng nghìn lô đất đã được tung ra thị trường với mức giá bình quân 300 triệu đến 1 tỷ đồng/lô và sức hấp thụ của nhà đầu tư F0 đạt 95% mỗi giỏ hàng.

Nguyên nhân là do trong quá trình lập quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 có những thông tin nghiên cứu đầu tư các dự án lớn vào địa phương trong giai đoạn 10 năm tới và các sàn môi giới bất động sản đã vẽ ra nhiều hoạt động kinh doanh, chương trình bán hàng.

Ông Hoàng cho biết, thực tế trong quá trình sốt đất có nhiều hoạt động kinh doanh "biến tướng", có nguy cơ gây sốt đất ảo ảnh làm hưởng đến thị trường chung nên hiện nay đang bị chính quyền địa phương ban hành nhiều biện pháp kiểm soát chặt tình trạng này trong năm 2022.

"Thời điểm hiện tại, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều thách thức nhưng bất kỳ thời điểm nào, nhu cầu nhà ở thật cũng luôn tồn tại. Các phân khúc nhà ở giá rẻ có pháp lý chuẩn, đặc biệt là đất nền giá thấp và nhà ở xã hội luôn được thị trường hấp thụ tốt tại Khánh Hòa tỷ lệ cầu đang vượt cung có thể kéo dài sang năm 2022", ông Hoàng nhận định.

Bên cạnh đó, Luật đất đai 2013 đang được nghiên cứu sửa đổi có khả năng được Quốc hội thông qua vào năm 2022, trong đó có về vấn đề pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Đây là vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm.

Vị chuyên gia này dự báo, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Khánh Hòa sẽ ấm dần trở lại trong năm 2022 khi hoạt động du lịch tại địa phương đang dần phục hồi, hiệu suất khai thác của các tổ hợp nghỉ dưỡng đã được nâng lên rất nhiều trong tháng cuối năm 2021 vừa qua.

 

toquoc.vn