Báo cáo nhân quyền của EU về Việt Nam thiếu khách quan

07/06/2024 08:04 vietmy.net.vn

Ngày 29/5, cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), đơn vị chuyên trách về chính sách đối ngoại và an ninh của EU đã công bố báo cáo thường niên về dân chủ và nhân quyền trên thế giới, trong đó có nội dung về việc thực thi quyền con người ở Việt Nam.

Phản ứng về vấn đề này, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết: “Báo cáo thường niên về nhân quyền và dân chủ trên thế giới 2023 của Liên minh châu Âu (EU) đã phản ánh một số thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người, nhưng đáng tiếc vẫn đưa ra nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin sai lệch, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam”.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, coi con người là trung tâm và động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Việt Nam luôn nỗ lực nâng cao đời sống và quyền thụ hưởng của người dân.

Các quyền và tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được bảo đảm tôn trọng trên thực tế. Các nỗ lực và thành tựu đảm bảo quyền con người của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi và đánh giá cao.

"Việt Nam sẵn sàng trao đổi với EU trong vấn đề quyền con người trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, nhằm tăng hiểu biết lẫn nhau thông qua cơ chế đối thoại thường niên và các khuôn khổ trao đổi song phương khác", bà Hằng nói.

Thu Thuỷ

Link gốc