Anh thu giữ 3 NFT trị giá 1,9 triệu USD để điều tra gian lận thuế

16/02/2022 13:20:00 congluan.vn
Cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC) vừa thu giữ 3 NFT trong cuộc điều tra về một vụ gian lận thuế trị giá 1,4 triệu bảng Anh (tương đương 1,9 triệu USD).

Cơ quan chức năng cho biết 3 nghi phạm đã bị bắt vì tình nghi lừa đảo nhân viên thuế. Các nghi phạm bị cáo buộc đã dùng nhiều biện pháp tinh vi để che giấu danh tính, như sử dụng danh tính bị đánh cắp, số điện thoại chưa đăng ký, hóa đơn giả...

Theo HMRC, kế hoạch lừa đảo thuế VAT này có liên quan đến 250 công ty giả mạo. Đây cũng được cho là lần thu giữ NFT đầu tiên của cơ quan thực thi pháp luật tại Anh.

"Việc thu giữ NFT của chúng tôi là lời cảnh báo cho bất kỳ ai nghĩ rằng họ có thể sử dụng các loại tài sản điện tử để giấu tiền khỏi HMRC.

Chúng tôi liên tục thích ứng với những công nghệ mới để đảm bảo rằng chúng tôi có thể bắt kịp với cách mà tội phạm tìm cách che giấu tài sản", Nick Sharp, Phó giám đốc tội phạm kinh tế của HMRC cho biết.

HMRC cho biết họ là cơ quan thực thi pháp luật đầu tiên ở Anh thu giữ NFT. Các nhà chức trách đã thu giữ 3 NFT, cũng như 5.000 bảng Anh các tài sản tiền điện tử khác. HMRC cho biết các NFT vẫn chưa được thẩm định và cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

David Carlisle, người đứng đầu các vấn đề chính sách và quy định tại công ty tiền điện tử Elliptic, cho biết vụ thu giữ NFT cho thấy tội phạm sẽ không thể trốn trong thế giới tiền điện tử.

"Các cơ quan thực thi có thể theo dõi và truy tìm các giao dịch của tội phạm, đồng thời thu giữ NFT cũng như các tài sản kỹ thuật số khác được sử dụng trong hoạt động bất hợp pháp", Carlisle chia sẻ.

NFT là gì hay Non-Fungible Tokens là một loại tài sản kỹ thuật số mang tính duy nhất, có thể xác minh và được giao dịch trên blockchain.

Trong năm 2021 vừa qua, NFT đã trở thành một cơn sốt với thế giới tiền điện tử khi rất nhiều tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã được bán thành công với mức giá lên tới vài triệu USD.

 
 
 
 
 
 
congluan.vn