Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển trong 25 năm tới

16/08/2022 08:00:00 toquoc.vn
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 15/8 đã cam kết một mục tiêu tham vọng đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển trong 25 năm tới.

Xuất hiện trong bài phát biểu từ Pháo đài Đỏ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập (15/8/1947-15/8/2022), Thủ tướng Narendra Modi cho rằng quan điểm của thế giới về Ấn Độ đang thay đổi và Ấn Độ sẽ tiếp tục cũng đồng hành cũng thế giới trong nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Cũng trong một tuyên bố nhân dịp kỷ niệm Ngày Độc Lập của Ấn Độ, Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ và Ấn Độ là những đối tác không thể thiếu và quan hệ đối tác của họ dựa trên cam kết chung về luật pháp cũng như thúc đẩy quyền tự do và giá trị của con người.

Tổng thống Biden cho biết ông tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhau để bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế; thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho người dân của hai nước; duy trì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và cùng nhau giải quyết những thách thức mà hai nước đang phải đối mặt trên thế giới. Trong thời gian tới, Thủ tướng Modi khẳng định Ấn Độ sẽ hướng tới lý tưởng tự lực tự cường và tinh thần hợp tác quốc tế để đạt được thành tích xuất sắc trong khoa học và công nghệ, xây dựng thêm nhiều ngành công nghiệp; đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng. Ông Modi khẳng định hàng tỷ USD sẽ tiếp tục đầu tư tăng cường nhằm đưa Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất.

Trong thời gian qua, những nỗ lực của Ấn Độ đã đưa đất nước 1,4 tỷ dân vào nhóm các quốc gia hàng đầu về công nghệ thông tin, dược phẩm, khoa học vũ trụ và năng lượng hạt nhân dân dụng. Thủ tướng Modi nhấn mạnh hàng triệu người trên khắp đất nước đã kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập như một phần khẳng định thêm cho chiến dịch "đánh thức tinh thần yêu nước trong mỗi trái tim người dân".

Thủ tướng Modi khẳng định chặng đường 75 năm qua đã chứng kiến những thăng trầm khi Ấn Độ luôn vượt lên trước mọi khó khăn bằng sự kiên cường và bền bỉ. Thủ tướng Modi cũng kêu gọi sự đoàn kết của người dân tiến lên phía trước để vượt qua mọi khó khăn và thách thức trong thời gian tới./.

toquoc.vn