Xuất hiện cả thập kỷ, bất động sản du lịch vẫn chưa được công nhận về mặt pháp lý

17/11/2021 11:15:00 congluan.vn
(CLO) Tại Việt Nam, dù đã xuất hiện gần một thập kỷ, thế nhưng phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn chưa được công nhận về mặt pháp lý.

Xuất hiện cả thập kỷ, bất động sản du lịch vẫn chưa được công nhận về mặt pháp lý

Trên thế giới, nhất là các quốc gia có thế mạnh về du lịch quốc tế, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh.

Trong khi đó, tại Việt Nam, dù đã xuất hiện gần 1 thập kỷ, thế nhưng phân khúc này vẫn chưa được công nhận về mặt pháp lý. 

Trong đó, vấn đề gây ra tranh cãi nhiều nhất, chính là việc có nên công nhận quyền sở hữu của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Phân tích rõ hơn về điều này, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch nói: "Bất động sản du lịch của Việt Nam trong vài năm trở lại đây phát triển rất nhanh với nhiều loại hình mới. Về cơ bản, chúng ta có 7 loại hình bất động sản du lịch từ lâu nhưng thời gian gần đây lại nóng do vấn đề sở hữu".

Ví dụ như vấn đề mua bán khách sạn. Do nhiều nhà đầu tư quan tâm đến du lịch, nhiều người có thể mua chung một bất động sản.

Như vậy từ 1 chủ đầu tư thì bây giờ đã có 100 chủ đầu tư sở hữu chung một mô hình bất động sản du lịch. Từ đó đặt ra vấn đề quyền sở hữu của chủ đầu tư trong vấn đề bất động sản du lịch.

“Bản chất, khi sở hữu chung các mô hình bất động sản du lịch, lợi thế sẽ được chia sẻ, rủi ro sẽ được chia đều. Rõ ràng điều này cũng đem đến những mặt lợi và mặt hại nhất định”, bà Bình nói.

Do đó, bà Bình nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần xác định về quyền sở hữu của bất động sản du lịch để có sự rõ ràng cho nhà đầu tư khi có quan tâm.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Tiến, Trưởng phòng đăng ký Đất đai, Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài Nguyên và Môi trường nói: Với lĩnh vực bất động sản nói chung, bất động sản du lịch nói riêng, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận sở hữu. 

“Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm bất động sản du lịch. Văn bản khi ban hành cũng đã tháo gỡ rất nhiều vướng mắc cho thị trường bất động sản du lịch. Với những vướng mắc hôm nay, chúng tôi tiếp thu và sẽ có những điều chỉnh trong thời gian tới”, ông Tiến cho biết.

Tại sao không mở cửa cho người nước ngoài đầu tư bất động sản?

Tiến sĩ Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam chia sẻ, không chỉ riêng bất động sản du lịch, mà ngay cả lĩnh vực du lịch cũng đang phải đối mặt với cả “núi” vấn đề.

Theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, nhiều quốc gia có diện tích nhỏ, nhưng thu hút được rất nhiều khách du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam có diện tích lớn, nhưng mới chỉ thu hút được khoảng 18 triệu khách du lịch mỗi năm. Một trong những nguyên nhân là do thiếu cơ sở lưu trú.

Theo ông Lương Hoài Nam, cách đây 2 năm, ngành du lịch đã tham gia vào việc góp ý sửa đổi chính sách đối với condotel.

Tuy nhiên, Việt Nam không dùng từ tiếng Anh nên gọi nó là sản phẩm của dịch vụ lưu trú. 

“Tháng 4/2019, chúng tôi có gửi văn bản lên Thủ tướng, nhưng vấn đề về định danh cho sản phẩm này vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, cuộc sống vẫn đang diễn ra, hàng tỷ USD vẫn được đổ về thị trường condotel nhưng hành lang pháp lý vẫn chưa rõ ràng”, Tiến sĩ Lương Hoài Nam nói.

Bên cạnh đó, ông Nam đặt ra vấn đề, tại sao hàng năm, người Việt Nam có thể chi ra hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng để mang ra nước ngoài mua bất động sản.

Ngược lại, người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam thì rất khó.

“Tại sao người nước ngoài vào Việt Nam xây biệt thự, du lịch, đem dòng khách vào Việt Nam mà chúng ta không khuyến khích. Tôi cho rằng, cần có sự cân bằng lại giữa đưa dòng tiền Việt Nam ra nước ngoài và hút dòng tiền vào bất động sản Việt Nam.

Một số quốc gia quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút đầu tư nhưng tại sao chúng ta cũng không tăng thời gian sở hữu để thu hút nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nam đặt vấn đề.

Trước vấn đề này, Tiến sĩ Lương Hoài Nam mong muốn, doanh nghiệp đặt ra các vấn đề cho Nhà nước và đơn vị Nhà nước lắng nghe, tháo gỡ để hoàn thiện chính sách.

“Việt Nam cần có tầm nhìn du lịch biển, tầm địa trung hải, trọng điểm của châu Á, hướng đến giới siêu giàu. Chúng ta không cạnh tranh với các quốc gia Thái Lan, Malaysia bởi điều này chưa xứng đáng với tài nguyên nước ta.

Việt Nam có quá nhiều tài nguyên về du lịch biển, du lịch núi… nên cần có tầm nhìn du lịch xứng đáng với tiềm năng. Bên cạnh đó, tầm nhìn này cũng sẽ thông qua các doanh nghiệp bất động sản để phát triển các sản phẩm lưu trú xứng tầm”, ông Nam khẳng định.

Việt Vũ

congluan.vn