Xử vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Mâu thuẫn lời khai giữa 'ông trùm' và cựu đại tá biên phòng

14/07/2022 08:00:00 daidoanket.vn
Khi tòa hỏi cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh và "ông trùm" Phan Thanh Hữu, hai người này liên tục có những lời khai mâu thuẫn nhau.
Sáng ngày 13/7, tại Tòa án Quân sự Thủ đô (Hà Nội) tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử 2 cựu tư lệnh ngành Cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ nhận hối lộ để bảo kê cho đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng rị giá khoảng 2.900 tỷ đồng, do "ông trùm" Phan Thanh Hữu, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh, cầm đầu.

Theo cơ quan tố tụng, để thực hiện việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Hữu và đồng bọn thống nhất chi hối lộ cho nhiều cá nhân thuộc lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng... Trong số này có ông Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng, ông Phan Thanh Hữu được luật sư hỏi về những lần giao dịch đưa tiền giữa ông và bị cáo Nguyễn Thế Anh.

Ông Hữu nhắc lại mình quen biết ông Nguyễn Thế Anh trước khi thực hiện các chuyến vận chuyển xăng dầu lậu từ Việt Nam sang Campuchia. "Tôi gặp ông Thế Anh lần đầu tiên tại khách sạn REX nhưng không nhớ tháng mấy, mục đích để nhờ ông Thế Anh giúp đỡ việc buôn lậu xăng dầu", ông Hữu trình bày.

Cùng theo "ông trùm" Phan Thanh Hữu, trong cuộc gặp đầu tiên, người này đã "bôi trơn" cho bị cáo Nguyễn Thế Anh 100 triệu đồng. Sau đó, trùm buôn lậu tiếp tục đưa 30.000 USD mỗi tháng cho vị cựu đại tá để giúp đỡ cho việc tuồn hàng lậu qua biên giới được trót lọt.

Nhân chứng khai từ tháng 10/2019 đến 2/2020, ông Hữu đã chi cho ông Thế Anh tổng số tiền 150.000 USD và 500 triệu đồng. Trong đó, ông Hữu có 2 lần gặp Nguyễn Thế Anh tại khách sạn REX.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thế Anh tiếp tục phủ nhận những lời khai của ông Hữu. Trong đó, ông Thế Anh cho rằng mình không bàn bạc, không nhận tiền hối lộ từ Phan Thanh Hữu. “Tôi được giao phụ trách địa bàn khác, không liên quan gì đến địa bàn buôn lậu của Phan Thanh Hữu”, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang khai.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh. Ảnh: Thông tấn Quân sự.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh. Ảnh: Thông tấn Quân sự.

Bị cáo này cũng phủ nhận đã nhờ người nhà là Nguyễn Văn An nhận tiền hối lộ từ trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu để chuyển cho ông ta.

Theo cáo trạng của VKS Quân sự Trung ương, ngoài "Nhận hối lộ", bị cáo Nguyễn Thế Anh còn bị truy tố hành vi "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" (quy định tại các Điều 349, 354 Bộ luật Hình sự), khi tiếp tay cho Nguyễn Văn An trốn sang Lào.

"Cáo trạng cáo buộc tội tôi tổ chức cho An ra nước ngoài trái phép là không đúng. An đi đâu là việc của anh ta, làm sao tôi biết được", Thế Anh trình bày.

Khi được gọi để đối chất, Nguyễn Văn An thừa nhận có nhận tiền từ Phan Thanh Hữu, bao nhiêu lần thì không nhớ chính xác nhưng tổng số khoảng 900 triệu đồng. Tuy nhiên, bị cáo An cho rằng đó là "tiền cà phê" để nhờ An giúp tiếp cận ông Nguyễn Thế Anh, không thừa nhận là nhận tiền hối lộ giúp cho ông Thế Anh.

 
 
daidoanket.vn