Vừa báo lỗ, AstraZeneca dự định ngừng bán vaccine Covid-19 phi lợi nhuận

13/11/2021 16:58:00 congluan.vn
(CLO) Hãng dược Anh AstraZeneca báo lỗ ròng 1,65 tỷ USD vào quý 3 năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái thu lợi nhuận sau thuế 650 triệu USD. Mới đây, hãng này cũng thông báo dự định bán vaccine Covid-19 với “lợi nhuận khiêm tốn”.

Báo lỗ ròng

Vào hôm 12/11, hãng dược AstraZeneca đã báo khoản lỗ ròng trong quý 3/2021 lên đến 1,65 tỷ USD (gần 38.000 tỷ đồng).

Phía công ty dược phẩm Anh cho biết các chi phí tăng cao hơn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, sau khi họ tiếp quản Công ty Công nghệ Sinh học Mỹ Alexion để nghiên cứu và phát triển nhiều dự án, bao gồm thuốc điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, so với mức tổng lợi nhuận lỗ cao nhưng doanh thu của hãng này lại tăng thêm 50%, gần 9,9 tỷ USD (gần 228.000 tỷ đồng).

Mặc dù báo lỗ phần lớn là do mua lại Alexion nhưng thương vụ này vẫn được đánh giá sẽ giúp AstraZeneca mở rộng hoạt động trong lĩnh vực miễn dịch học và điều trị các bệnh hiếm gặp.

Nếu phát triển thành công các dự án thì việc hãng dược này hồi vốn hay thậm chí thu lãi lớn cũng là điều hoàn toàn có thể.

Hiện tại, vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca đang là một trong số những loại vaccine được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Trong năm 2020, hãng này đã cung cấp khoảng 580 triệu liều vaccine cho toàn cầu, đạt doanh thu 2,2 tỷ USD (khoảng 50.600 tỷ đồng).

Trước đó, vào cuối năm ngoái, AstraZeneca cho biết sẽ cung cấp vaccine Covid-19 trên cơ sở phi lợi nhuận “vĩnh viễn” cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, giúp các nước này có cơ hội tiếp cận với vaccine.

Ngừng bán vaccine “phi lợi nhuận”

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất đưa ra hôm 12/11, AstraZeneca cho biết họ “đang dự định chuyển đổi dần để thu về mức lợi nhuận khiêm tốn khi nhận các đơn đặt hàng vaccine Covid-19 mới’.

Điều này đồng nghĩa với việc hãng dược phẩm Anh có thể sẽ thu “lợi nhuận khiêm tốn” với các hợp đồng thương mại cung cấp vaccine Covid-19, thay vì duy trì mô hình phi lợi nhuận như tuyên bố trước đây.

Hãng dược Anh cũng cho biết thêm rằng, khoản lợi nhuận “khiêm tốn” thu được từ vaccine trong quý IV sẽ dùng để bù đắp chi phí liên quan đến hỗn hợp kháng thể được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Giám đốc điều hành AstraZeneca ông Pascal Soriot nhấn mạnh hãng đang “áp dụng mức giá phải chăng và theo nhiều cấp độ, phụ thuộc vào khả năng chi trả của từng quốc gia”.

Theo ông, loại vaccine Covid-19 do AstraZeneca hợp tác phát triển cùng Đại học Oxford của Anh sẽ không trở thành “nguồn thu lợi nhuận khổng lồ” của hãng.

Doanh thu từ vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong quý III này chỉ là 1,1 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 13 tỷ USD của Pfizer và 4,8 tỷ USD của Moderna.

Kể từ khi đưa vaccine Covid-19 ra thị trường, AstraZeneca đã cam kết bán với giá gốc trong thời kỳ đại dịch và đang tính phí khoảng 5 USD một liều.

Tuy nhiên, ông Soriot cho rằng mọi người “phải chấp nhận rằng Covid-19 đang trở thành một bệnh đặc hữu.

“Chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó, đồng nghĩa với khả năng tiêm nhắc lại thường xuyên”, CEO của AstraZeneca nhận định,

Ông Soriot cũng cho biết ông “không hề hối hận” vì mô hình phi lợi nhuận mà AstraZeneca từng duy trì, trong khi các hãng vaccine khác thu về lợi nhuận khổng lồ.

“Tất cả chúng tôi đều vô cùng tự hào về những gì AstraZeneca đã đem lại cho thế giới. Chúng tôi đã cứu một triệu sinh mạng và hàng triệu người khỏi nguy cơ nhập viện”, ông Soriot chia sẻ.

Tính đến cuối tháng 9, AstraZeneca đã cung cấp hơn 145 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua cơ chế Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiếm đến 50% nguồn cung của Covax. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 250 triệu liều vào cuối năm nay.

Dù đã thông báo về dự định thu lợi nhuận “khiêm tốn”, AstraZeneca cam kết vẫn tiếp tục cung cấp vaccine cho những nước nghèo nhất với giá gốc.

Hương Vũ (Theo CNBC,Guardian)

congluan.vn