Vụ thao túng chứng khoán rúng động Trung Quốc: Tội phạm đứng hàng loạt, thủ đoạn liều lĩnh

31/03/2022 10:24 toquoc.vn

Vụ án rúng động

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Theo thống kê, hiện có khoảng 150 triệu người Trung Quốc đang nắm giữ cổ phiếu trong tay, như vậy trung bình cứ 10 người ở nước này thì có 1 người chơi cổ phiếu. 

Thị trường chứng khoán cung cấp một nền tảng tốt để các nhà đầu tư chia sẻ thành quả của tăng trưởng kinh tế và thu được lợi nhuận từ đầu tư.

Tuy nhiên, vì lòng tham không đáy, một số người đã bắt đầu "nghĩ ra những ý tưởng" quanh co để kiếm nguồn lợi nhuận khổng lồ từ các sàn giao dịch. Đơn cử như vụ thao túng thị trường chứng khoán rúng động Trung Quốc dưới đây.

Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải vốn sở hữu công cụ cảnh báo có thể xử lý hàng trăm triệu dữ liệu giao dịch mỗi ngày, phân tích dữ liệu khổng lồ của hơn 20 năm để tìm ra chính xác các tài khoản bị nghi ngờ là bất hợp pháp. 

10 giờ sáng tháng 8 năm 2017, hệ thống cảnh báo của Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải bất ngờ phát hiện một điểm bất thường trên sàn giao dịch. 

Cổ phiếu SHA của công ty ZheJiang DiBay Electric, mới được niêm yết vào tháng 5 năm 2017, bất ngờ tăng vọt. Trong 3 tháng sau khi giá cổ phiếu lên sàn, tỷ lệ tăng tích lũy đã vượt quá 40%. Nhân viên của Sở giao dịch nhanh chóng điều tra và phát hiện ra hơn 400 tài khoản đang giao dịch cổ phiếu cùng một lúc, trong đó có nhiều tài khoản mới được mở gần đó.

Các tài khoản đồng thời mua vào với số lượng lớn cổ phiếu, sau đó bán theo đợt, ngấm ngầm hợp tác cùng thực hiện nhiều hành vi bất thường gây ra biến động lớn về giá cổ phiếu. 
 
Các điều tra viên từ Đội Thanh tra CSRC phát hiện hơn 400 tài khoản này được vận hành trên hàng chục máy tính, đôi khi 30 tài khoản được giao dịch trên cùng một máy tính. 

Vào tháng 7/2018, sau khi xác định được vị trí giao dịch, các cơ quan công an đã huy động hơn 280 cảnh sát và hơn 30 điều tra viên chuyên nghiệp của cục quản lý chứng khoán. Họ đã được điều động đến 8 thành phố ở 7 tỉnh bao gồm Thành Đô và Vũ Hán để tiến hành bắt giữ cùng lúc 5 "mật khu", thu giữ hàng trăm máy vi tính, điện thoại di động...

Cơ quan công an đã bắt giữ 26 tên tội phạm chính, bao gồm La Sơn Đông và Cung Thế Uy.

Băng đảng phạm tội và cái kết

La Sơn Đông từng là chủ tịch của tập đoàn Đông Năng Hồ Nam, làm việc trong lĩnh vực bất động sản và khai thác than. Hắn đã dày dạn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và kiếm lợi bất hợp pháp 187 triệu NDT chỉ riêng bằng việc cách thao túng cổ phiếu ZheJiang DiBay Electric.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là La Sơn Đông gần như trắng tay khi thao túng số tiền lớn như vậy, lợi nhuận hầu như về tay chủ mưu đằng sau là các công ty phân bổ vốn tư nhân. Các công ty đó cung cấp cho La Sơn Đông một khoản tiền lớn và hắn nhận hoa hồng hành vi bất chính.

Điều tra sâu hơn, các thanh tra viên phát hiện thêm rằng băng đảng của La Sơn Đông đã huy động được tới 1,08 tỷ NDT thông qua nhiều trung gian tài chính. Các quỹ này sử dụng các kỹ thuật giao dịch bất thường như đẩy giá cổ phiếu trong ngày và nhanh chóng "xả" để kiếm tiền. 

Không chỉ DiBay Electric mà còn có 7 mã cổ phiếu của 7 công ty khác cũng bị nghi thao túng.

Băng đảng này có sự phân chia chuyên nghiệp bao gồm kẻ phạm tội chính - La Sơn Đông, chịu trách nhiệm về hoạt động của tài khoản chứng khoán, chỉ đạo việc mua và bán tập trung; Cung Thế Uy chịu trách nhiệm chính trong việc phân bổ dòng tiền và phối hợp thao túng các giao dịch; Hạ Chí Hoa đóng vai trò "cò đen" trên thị trường chứng khoán và có nhiệm vụ khuyến nghị mã cổ phiếu, thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể "mù tịt" về thị trường chứng khoán, họ không biết cổ phiếu nào sẽ tăng và cổ phiếu nào không tăng. 

Đây là cơ hội cho những kẻ "cò đen" trên thị trường chứng khoán, chúng loan tin "tương lai cổ phiếu sẽ tăng vọt" và những nhà đầu tư không biết sự thật thường bị lỗ sau khi bị lừa mua. Hạ Chí Hoa vốn kinh doanh trà sữa, nhưng chính vì không chịu nổi sự cám dỗ của những khoản hoa hồng khủng mà anh trở thành "cò đen".

Kể từ tháng 5/2017, băng nhóm này đã sử dụng hơn 400 tài khoản chứng khoán để thao túng một cách ác ý 8 mã cổ phiếu, thu lợi hàng tỷ NDT.

Chân dung kẻ "cò đen" Hạ Chí Hoa. Hình ảnh: Sina

Vào tháng 9 năm 2019, những kẻ cầm đầu băng đảng được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Trung cấp của thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang. Trước tòa, các nghi phạm chính và đồng phạm đã thú nhận hành vi phạm tội của mình. 

Vu Giang - Phó Chánh án Phòng Hình sự thứ hai của Tòa án Nhân dân Trung cấp Kim Hoa kết luận: Bị cáo La Sơn Đông, bị phạt 5 năm 6 tháng tù và 30 triệu nhân dân tệ về tội thao túng thị trường chứng khoán; bị cáo Cung Thế Uy bị phạt 5 năm 3 tháng tù và 20 triệu NDT.

Các bị cáo khác cũng phải trả giá đắt cho hành vi bất chính của mình.