Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế” vì thủ đoạn lừa đảo bất nhân, tàn nhẫn của sàn Scope Markets

26/01/2022 07:13:00 Quảng Dương/toquoc.vn
Cuộc sống của hàng nghìn gia đình bỗng chốc đảo lộn vì rơi vào vòng xoáy nợ nần sau khi sập bẫy của các chuyên gia tài chính sàn chứng khoán quốc tế Scope Markets. Hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng này rất tinh vi, tàn nhẫn.

Lừa đảo đội lốt “sàn chứng khoán quốc tế”

Vượt quãng đường hơn 300km, chị Trần Thị Thùy D. cùng nhiều nhà đầu tư của “sàn chứng khoán quốc tế” Scope Markets về Hà Nội để gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của của sàn này.

Năm nay, vợ chồng chị D. không còn tâm trạng nào mà đón Tết nguyên đán khi gánh trên vai số nợ lên đến hàng tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đều bị chiếm đoạt bởi những chuyên gia chứng khoán của sàn Scope Markets.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra, Bộ công an, chị D. kể, cuối tháng 8/2021, chị được một người tên là Tuấn, giới thiệu là nhân viên của công ty môi giới chứng khoán Artex Vina (có trụ sở tại tầng số 20, 22 tòa nhà MD Complex, số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội) mời gọi mở tài khoản trên sàn chứng khoán quốc tế Scope Markets.

Sau nhiều lần Tuấn thuyết phục, dụ dỗ, chị D. đã chấp nhận mở tài khoản và nạp số tiền lần lượt là 117 triệu đồng, 1 tỷ 150 triệu đồng, 500 triệu đồng, 650 triệu đồng.

“Khi tôi mở tài khoản, Tuấn giới thiệu tôi với một nhân viên kỹ thuật của sàn tên là Hoài Thương. Người này hướng dẫn tôi đi lệnh ngược xu hướng.

Thậm chí tôi còn phát hiện, Thương tự ý vào tài khoản của tôi để đặt lệnh. Chỉ sau vài ngày, tài khoản của tôi đã bị âm, thiệt hại số vốn lên đến hàng tỷ đồng.

Nắm bắt được tâm lý muốn gỡ vốn, Hoài Thương thúc giục tôi nạp thêm tiền và nói sẽ giới thiệu một chuyên gia cao cấp hơn tên là Hà Phương để đi lệnh.

Vì tiếc số tiền quá lớn đã bị mất nên tôi tiếp tục nạp thêm các mức tiền lần lượt là 270 triệu đồng, 455 triệu đồng, 1 tỷ đồng và 1,1 tỷ đồng. Tổng số tiền tôi đã nạp vào tài khoản là 5 tỷ 242 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền này được chuyển khoản vào một tài khoản ngân lượng đều bị đánh cháy. Khi biết mình bị lừa đảo, tôi đã chủ động gọi cho Tuấn, Hoài Thương và Hà Phương nhưng họ đều tắt máy, sử dụng sim rác, tài khoản zalo ảo”.

Chung hoàn cảnh của chị D. nhiều nhà đầu tư đang làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của sàn chứng khoán quốc tế Scope Market mà đại diện tại Việt Nam là các công ty TNHH MTV LSC Media, công ty TNHH Artex Vina.

Đào tạo chuyên gia chứng khoán chỉ trong... 2 ngày

Theo tìm hiểu, thủ đoạn của những công ty môi giới chứng khoán hợp tác với sàn Scope Market rất tinh vi.

Đầu tiên, nhân viên của những công ty này sẽ gọi điện cho khách hàng mời họ mở tài khoản và đầu tư một số vốn nhỏ vào các mã cổ phiếu nước ngoài. Sau khi nhà đầu tư mở tài khoản và nạp tiền, nhân viên sẽ gửi hồ sơ sang bộ phận kỹ thuật được quảng cáo là các chuyên gia hành đầu về chứng khoán, hỗ trợ đặt lệnh.

Khi con mồi đã sa vào bẫy, những chuyên gia rởm này sẽ hướng dẫn khách hàng đặt các lệnh ngược xu hướng dẫn đến cháy tài khoản. Sau đó, họ sẽ kích động nhà đầu tư nạp thêm tiền để gỡ.

“Nhưng chúng tôi nạp bao nhiêu thì họ đánh cháy bằng đấy. Thậm chí một số nhà đầu tư còn quay lại video cho thấy nhân viên kỹ thuật tự ý vào tài khoản của khách hàng để đặt lệnh và cháy sạch tiền.

Một số thông tin cho biết, những công ty chứng khoán lừa đảo này sử dụng các phần mềm nhằm can thiệp vào tài khoản của khách hàng để đặt lệnh.

Bản chất đây là các công ty lừa đảo đội lốt các sàn chứng khoán quốc tế để chiếm lòng tin của nhà đầu tư”, chị Nguyễn Lan Anh, một nhà đầu tư cho biết.

Theo tìm hiểu, tại trang web của sàn chứng khoán quốc tế Scope Markets giới thiêu: Đây là một công ty đã đăng ký tại Belize với Số Đăng Ký: 145.138. Công ty TNHH Scope Markets được cấp phép và quản lý bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Quốc tế Belize ("IFSC") theo giấy phép số 000274/222 và 000274/221.

Địa chỉ đăng ký của TNHH Scope Markets là 6160 Đại lộ Park, Vịnh Buttonwood, Lower Flat Office Space Front, Thành phố Belize, Belize.

Scope Markets giới thiệu là đơn vị cung cấp dịch vụ giao dịch cá nhân và tổ chức cho những doanh nghiệp và nhà giao dịch toàn cầu trong lĩnh vực chứng khoán phái sinh.

Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước chỉ có 17 công ty chứng khoán sau đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép.

Trong số đó không có những cái tên như công ty TNHH MTV LSC Media hay công ty TNHH Artex Vina. Và đương nhiên sàn chứng khoán quốc tế Scope Markets đang hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam.

Quỳnh - nhân viên của công ty LSC Media đào tạo nhân viên chứng khoán

Những cuộc đối thoại trong hang ổ của công ty lừa đảo

Lần theo manh mối do nạn nhân cung cấp, phóng viên đã ghi lại những cuộc đối thoại tại hang ổ của tổ chức lừa đảo dưới vỏ bọc là “sàn chứng khoán quốc tế”. Những câu chuyện này sẽ giúp độc giả hình dung rõ hơn về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tự xưng “chuyên gia đọc lệnh”.

Đối thoại với N. Duy – quản lý công ty TNHH MTV LSC Media (địa chỉ tầng 5, số 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội):

PV: Công ty TNHH MTV LSC Media được thành lập khi nào?

N. Duy: Công ty của tôi thành lập cuối năm 2019 đầu năm 2020.

PV: Công ty này hoạt động trong lĩnh vực gì?

N. Duy: Công ty tôi chỉ có trách nhiệm giới thiệu khách hàng cho sàn Scope Markets thôi. Bên tôi không liên quan gì đến tài khoản của khách hàng cả. Khi nạn nhân là chị D. có nói đầu số tài khoản (433XXX) tôi biết đây là đầu số bên tôi nhưng cần thời gian để chứng minh.

PV: Mô hình hoạt động của công ty cụ thể như thế nào?

N. Duy: Công ty tôi phụ trách tìm kiếm khách hàng, giới thiệu khách hàng đến thương hiệu Scope Market. Công ty Scope Market là một nhà môi giới chứng khoán ở bên Anh. Khi anh chị mở tài khoản thì bên đó sẽ có một đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật gọi điện về trợ giúp anh chị.

PV: Scope Markets như anh giới thiệu là ở bên Anh cơ mà?

N.Duy: Khi nhà đầu tư vào bên tôi giới thiệu là có khách hàng bên Scope Markets thì họ sẽ tiếp nhận. Họ sẽ liên hệ (từ Anh quốc) về (Việt Nam) bằng microsoft.

PV: Kỹ thuật bên Scope Markets là người Anh hay người Việt Nam?

N. Duy: Là người Việt Nam nhưng ở bên đó.

Văn phòng của công ty TNHH Artex Vina luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài, hoạt động rất mờ ám

Mặc dù luôn miệng khẳng định sàn Scope Markets và nhân viên hỗ trợ từ Anh Quốc, nhưng hệ thống nhân viên của công ty LSC Media 100% là người Việt Nam.

Khi nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính pháp lý của công ty này, N.Duy trả lời: “Chị muốn kiểm tra giấy tờ bên em thì mời chính quyền, công an sang đây. Em thách chị đấy. Chị làm đi!”. Một nhân viên khác của công ty LSC Media tên là My khẳng định: “Nhân viên Sale bên em không có chứng chỉ (môi giới chứng khoán) là đúng 100%”.

Sau một hồi vòng vo, Duy tiết lộ địa chỉ hoạt động của đội kỹ thuật chính là công ty TNHH Artex Vina (địa chỉ số 20, 22 tòa nhà MD Complex, số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội).

Theo chân người này, nhóm nạn nhân đã tìm đến công ty TNHH Artex Vina. Nhưng khi đến đây, công ty này đã cho nhân viên nghỉ, bên ngoài cửa đóng then cài.

Đại diện ban quản lý tòa nhà cho biết, công ty TNHH Artex Vina hoạt động không có biển tên, bên ngoài cấm quay phim chụp ảnh tương đối mờ ám.

Khi đến đây, Duy liên hệ với một người có tên là Tony, tự xưng là quản lý của sàn Scope Markets. Người này, bằng chất giọng lơ lớ - nhái lại giọng “Việt kiều” gọi điện cho nhóm nạn nhân và giải thích các hoạt động của công ty là đúng pháp luật.

“Chúng tôi là đại diện sàn Scope Markets có trụ sở, đại diện pháp lý tại Việt Nam. Chúng tôi không hề can thiệp vào tài khoản của khách hàng. Đặc biệt đây là sàn chứng khoán đã được cấp phép cho nên hành vi khiếu nại của khách hàng là vô căn cứ”, Tony nói qua điện thoại.

Mặc dù khẳng định mình đúng nhưng khi nạn nhân yêu cầu gặp mặt để đối thoại thì Tony cúp máy, từ chối. Về phía công ty TNHH Artex Vina cũng im hơi, lặng tiếng.

Tới đây, những thủ đoạn và đường dây lừa đảo đội lối môi giới “sàn chứng khoán quốc tế” Scope Markets hiện lên tương đối đầy đủ và rõ ràng.

Điều đáng nói, những công ty và tổ chức lừa đảo này đã hoạt động nhiều năm qua, đẩy hàng nghìn nhà đầu tư vào bẫy. Nhiều người túng quẫn rơi vào cảnh nợ nần, trắng tay.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ về hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng thuộc các công ty TNHH Artex Vina và công ty TNHH MTV LSC Media để trả lại công bằng cho nhà đầu tư.

 

Quảng Dương/toquoc.vn
Link gốc