VNG Cloud giới thiệu loạt giải pháp điện toán đám mây cho ngân hàng

27/03/2022 07:15:00 toquoc.vn
Không chỉ hỗ trợ toàn diện khả năng chuyển đổi số, những giải pháp công nghệ mà VNG Cloud đem lại còn mang tính thực tiễn cao, hứa hẹn sẽ nâng cấp trải nghiệm khách hàng đồng thời tối ưu hóa bài toán chi phí kinh doanh cho các hệ thống Ngân hàng Bán lẻ.

Chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu cho hoạt động ngân hàng nói riêng cũng như toàn bộ các doanh nghiệp, tổ chức tài chính hay cơ quan quản lý nói chung.

Điều này đã được khẳng định ngay từ chủ trương của Chính phủ, đó là hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế xã hội số toàn diện, góp phần đẩy mạnh thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0 trên mọi lĩnh vực.

Đó cũng là một trong những đề tài đã được đưa ra thảo luận tại chương trình Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2021 vừa được diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Với chủ đề Hoạt động ngân hàng bán lẻ "Bình thường mới" - Thích ứng, nhanh gọn, hiệu quả, tận dụng lợi thế số diễn đàn năm nay bao gồm rất nhiều tham luận bàn về hành lang pháp lý, các mô hình, giải pháp phát triển cùng những sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới sáng tạo hiệu quả.

Trong đó nổi bật là các giải pháp công nghệ ứng dụng giúp tinh giảm các quy trình nội bộ, mở rộng kết nối, kiến tạo các sản phẩm ngân hàng số.

Có mặt tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2021 với tư cách là Nhà tài trợ kim cương, VNG Cloud đã trình bày một loạt các giải pháp sử dụng công nghệ điện toán đám mây nhằm hỗ trợ cũng như thúc đẩy hiệu quả hoạt động, vận hành chuyển đổi của ngân hàng số.

Được biết, đây là đơn vị đối tác đã cung cấp các giải pháp về quản trị lưu trữ bảo mật cho rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính lớn tại Việt Nam như: VIB, MOMO, Prudential, FEC, FE Credit….

Đặc biệt trong số đó còn có Tập đoàn T99 cùng 1 đơn vị Ngân hàng thuộc TOP 20 Việt Nam đã chọn gói trang bị AI camera vCloudcam của VNG Cloud, giúp giải quyết rất nhiều vấn đề từ hệ thống camera an ninh có sẵn.

Ông Hà Như Hải, Giám đốc Kinh Doanh và Truyền Thông VNG Cloud chia sẻ: "Điện toán đám mây hiện đang là phương án tối ưu được hầu hết các ngân hàng bán lẻ lớn tin tưởng sử dụng.

Với tình hình hiện tại, ngân hàng hậu Covid lại càng phải đẩy nhanh triển khai Digital Banking, Giao dịch không tiền mặt, Giao dịch từ xa đồng thời nâng cấp Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CX).

Đó chính là giải pháp giúp khách hàng trong quá trình giao dịch với Ngân hàng nhưng không nhất thiết lúc nào cũng phải đến trực tiếp, và Điện toán đám mây chính là "Chìa khóa vàng" để mở ra cánh cửa này".

 

Cũng với tinh thần trên, ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng bộ phận dịch vụ cấp cao VNG Cloud đã nhấn mạnh trong bài tham luận của mình tại sự kiện: "Việc chuyển đổi, hiện đại hóa đang trở thành nhu cầu cấp thiết đồng thời duy trì lợi thế cạnh tranh của các ngân hàng.

Những chuyển đổi này sẽ hướng đến việc xây dựng trải nghiệm người dùng toàn diện, đa kênh giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất. Về phía các ngân hàng, việc chuyển đổi số sẽ giúp tự động hóa, cải tiến các quy trình vận hành và đặc biệt là những hệ thống cốt lõi trong ngành ngân hàng".

Hơn thế nữa "chuyển đổi số không chỉ nằm ở mặt công nghệ mà còn là dịch chuyển hạ tầng hoặc thay đổi cả mô hình kinh doanh. Mọi thứ sẽ bắt đầu từ việc chúng ta thay đổi văn hóa. Từ văn hóa trong công việc, trong cách xử lý, thu thập dữ liệu, văn hóa tập trung vào khách hàng cũng như đạo đức kinh doanh" - ông Nam khẳng định.

Với định hướng như vậy, VNG Cloud mang đến bốn giải pháp chính đã được nhà cung cấp này tối ưu hóa dành riêng cho các hoạt động ngân hàng bán lẻ.

Có thể kể đến như giải pháp camera thông minh vCloudcam trang bị camera AI phục cho nhiều mục đích giám sát an toàn, tổng đài thông minh vUC tăng cường trải nghiệm chăm sóc khách hàng hay giải pháp định danh số eKYC hỗ trợ đồng thời nâng cao khả năng xác thực bảo mật cho dịch vụ ngân hàng.

Đáng chú ý trong số đó phải kể đến vCloudcam, giải pháp quản trị hệ thống camera thông minh, đã được sử dụng trên các ngân hàng lớn với hệ thống hàng trăm phòng giao dịch cùng hàng nghìn điểm đặt cây ATM.

Bằng việc tích hợp công nghệ AI, các camera trang bị dịch vụ vCloudcam có khả năng phát hiện chuyển động, nhận diện khuôn mặt, không chỉ giúp Ngân hàng kiểm soát tập trung camera trên toàn bộ hệ thống, chủ động bảo vệ an ninh và quản lý tài sản mà còn tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, tận dụng dữ liệu camera để phân tích hỗ trợ kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Một số ứng dụng thực tiễn có thể kể đến với vCloudcam như khả năng giám sát liên tục 24/7 cũng như lưu trữ và cho phép xem lại lên đến 360 ngày.

Bên cạnh đó, tính năng nhận diện chuyển động, khuôn mặt giúp người quản trị có thể thiết lập cảnh báo khi phát hiện xâm nhập trong phạm vi định sẵn hoặc chấm công cho nhân viên, xác thực khách hàng hay phát hiện và cảnh báo cháy nổ.

Ông Hà Như Hải còn cho biết "vCloudcam tự hào là giải pháp thuần Việt hoàn toàn do đội ngũ kỹ sư người Việt phát triển từ phần mềm (hệ thống quản trị tập trung VMS) đến phần cứng (vBox đối tác OEM sản xuất), vận hành trên nền tảng đám mây VNG Cloud hiệu suất cao và bảo mật tuyệt đối. Sản phẩm này đã vinh dự nhận các giải thưởng chuyển đổi số, giải pháp số Make in Vietnam 2 năm liên tiếp 2020-2021".

Mặt khác, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, ngân hàng trong nâng cao hiệu quả kinh doanh và tối ưu hóa chi phí, VNG Cloud mang đến bốn gói giải pháp dịch vụ chuyên nghiệp.

Từ việc tư vấn kế hoạch, thiết kế lộ trình và chuyển đổi hoàn toàn dữ liệu lên điện toán đám mây cho đến cung cấp dịch vụ quản trị ủy quyền, các gói hỗ trợ quản lý nhằm theo dõi và tối ưu hóa chi phí khi sử dụng.

Bên cạnh đó, các dịch vụ về phát triển, tích hợp ứng dụng trên hệ sinh thái ngân hàng, hỗ trợ kỹ thuật cao cấp ngay trên cloud của khách hàng cũng được VNG cam kết, hướng đến mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp ngân hàng trong suốt quá trình chuyển đổi số và ứng dụng CNTT.

Với kinh nghiệm hơn 16 năm xây dựng và phát triển hạ tầng Cloud, đồng thời quản trị đến 10000 server; khai thác hệ thống hơn 100 triệu người dùng Zalo tại Việt Nam cùng 20 triệu người dùng toàn cầu, VNG Cloud sở hữu những lợi thế về trải nghiệm vận hành mà rất ít nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào trong nước có được.

Bên cạnh việc tập trung chính cải thiện công nghệ lõi, nhà cung cấp này còn không ngừng phát triển các nền tảng giải pháp hoàn chỉnh từ tư vấn cho đến hỗ trợ mà khách hàng gần như chỉ ứng dụng, phục vụ đa nền tảng, đặt mục tiêu hướng đến của sẽ trở thành một HyperScale Cloud Provider khu vực trong ngắn hạn vươn ra toàn cầu.

Với những giải pháp công nghệ toàn diện, có thể nói, VNG Cloud đã trở thành một đối tác chiếc lược đồng hành cũng như hỗ trợ Ngân hàng doanh nghiệp thêm tự tin bắt kịp xu hướng chuyển đổi số đang bùng nổ.

 
 
toquoc.vn