VN-Index giảm 57 điểm phiên đầu tuần, thanh khoản HOSE hơn 18.500 tỷ đồng

15/06/2022 10:00:00 toquoc.vn
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh phiên đầu tuần, tương tự với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực và trên thế giới, trong bối cảnh lạm phát Mỹ cao kỷ lục.

Cuối tuần qua, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh sau thông tin lạm phát của Mỹ cao nhất hơn 40 năm, tăng tới 8,6% so với cùng kỳ năm 2021, và thậm chí còn cao hơn mức dự báo của các chuyên gia, là 8,3%.

Làn sóng bán tháo lan rộng trên thị trường, khiến gần như toàn bộ cổ phiếu trong nhóm Dow Jones chốt phiên trong sắc đỏ. Tỷ lệ các cổ phiếu giảm điểm/cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York là 5:1.

Dữ liệu lạm phát mới được công bố làm dấy lên lo ngại “cơn bão” suy thoái đang ập tới nền kinh tế số 1 thế giới không chỉ từ phía nhà đầu tư mà còn từ đông đảo người dân quốc gia này. Thống kê sơ bộ cho thấy chỉ số đo lường tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan rớt xuống ngưỡng thấp kỷ lục trong tháng 6.

Thông tin lạm phát Mỹ đã ảnh hưởng đến chứng khoán Châu Á sáng đầu tuần ngày 13/6. Chỉ số Hang Seng giảm 3,2%, Nikkei 225 giảm hơn 3%, Kosspi giảm 3,5%...

Chung đà giảm của thị trường tài chính toàn cầu, chứng khoán Việt Nam giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/6. VN-Index đóng cửa giảm 57 điểm (-4,44%) xuống 1.227 điểm và HNX-Index giảm 18,07 điểm (-5,9%) xuống 288,37 điểm.

Trên sàn HOSE, số mã giảm lên tới 458 trong đó 162 mã giảm sàn. Ngược lại, số mã tăng chỉ là 38. Trong nhóm vốn hóa lớn, VN30 chỉ có duy nhất POW tăng giá, trong khi 29 mã giảm giá. Các cổ phiếu giảm mạnh hầu hết thuộc nhóm tài chính, như VPBank, TPBank, Vietinbank, Bảo Việt, SSI đều giảm sàn.

Một số cổ phiếu ngân hàng khác giảm sàn như LienVietPostBank, MSB, VIB, OCB, MB...

Diễn biến VN-Index một năm qua

Diễn biến thị trường tương đồng với nhận định của Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Yuanta trước đó cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.255 điểm.

Đồng thời, rủi ro từ thị trường chứng khoán thế giới gia tăng dần và có thể tác động tiêu cực lên xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số đã quay trở lại trạng thái tích lũy ngắn hạn cho thấy đà tăng ngắn hạn có dấu hiệu chững lại.

Theo nhận định giao dịch tuần 13/6-17/6 của Công ty chứng khoán VCBS, thị trường trong ngắn hạn sẽ có sự phân hóa mạnh và tiềm ẩn rui ro cao trước những thông tin vĩ mô về kinh tế.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn thận trọng trong những phiên sắp tới, nâng cao tỉ lệ tiền mặt và kiên nhẫn chờ đợi những nhịp rung lắc mạnh để có thể giải ngân mua cổ phiếu ở vùng giá chiết khấu tốt hơn. Trong kịch bản tích cực, Vn-Index sẽ giao dịch quanh vùng 1280-1300.

Ngược lại, với kịch bản tiêu cực VN-Index sẽ kết thúc nhịp sóng hồi tại đây và bước vào sóng điều chỉnh tiếp theo để hoàn tất chu kỳ sóng giảm.

Công ty chứng khoán SHS cho rằng, nhịp điều chỉnh hiện tại không hẳn mang tính chất tiêu cực mà nó mang tính chất rũ bỏ và tích lũy thêm chờ cơ hội để bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý một lần nữa.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, nhà đầu tư nên hạn chế mua cổ phiếu và theo dõi động thái hỗ trợ của thị trường. Đồng thời nên tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro.

toquoc.vn