VN-Index giảm 16 điểm, cổ phiếu thủy sản và phân bón ngược dòng bứt phá

17/06/2022 08:00 toquoc.vn

Sau nhịp giằng co để lấy lại sắc xanh vào phiên hôm qua, thị trường chứng khoán vẫn không thoát nổi áp lực điều chỉnh. Thị trường tiếp tục chìm sâu trong sắc đỏ khi áp lực bán tháo kéo dài cả phiên giao dịch. Áp lực chốt lời khiến chỉ số có thời điểm tụt sâu về dưới mốc 1.200 điểm, song lực cầu ở vài cổ phiếu lớn đã thu hẹp phần nào đà giảm của chỉ số.

Có thể thấy dòng tiền nhà đầu tư vẫn rất thận trọng trước những diễn biến tiêu cực của chứng khoán Mỹ. Theo đó, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã chứng kiến ngày giảm điểm thứ 5 liên tiếp. Theo giới quan sát, nhà đầu tư đang "nín thở" chờ động thái nâng lãi suất tiếp theo của Fed trong tuần này.

Nhóm VN-30 hôm nay có sự phân hóa mạnh, dù sắc đỏ vẫn thắng thế. Tác nhân lớn khiến thị trường điều chỉnh sâu là GVR và SSI khi giảm hết biên độ trong phiên hôm nay.

Những "cánh chim đầu đàn" khác cũng trở thành gánh nặng cho chỉ số như HPG, VNM, MBB, GAS,... đều ghi nhận mức giảm khá lớn. Tất nhiên vẫn có một vài điểm sáng đến từ một số "ông lớn" bán lẻ như MWG, PNJ, FPT khi ghi nhận mức tăng trên 1,6%.

Sắc đỏ trùm lên thị trường chung với xu hướng điều chỉnh hiện hữu ở khắp các nhóm cổ phiếu trụ như Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán, Thép,... Toàn thị trường ghi nhận hơn 762 mã giảm giá, áp đảo hoàn toàn so với 210 mã tăng giá.

Ngân hàng là nhóm tiêu cực nhất thị trường với mức ảnh hưởng giảm hơn 4 điểm. Các cổ phiếu chỉnh sâu và gây áp lực lên Index có CTG, VCB, MBB, ACB, BID,...Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng là tác nhân khiến thị trường giảm sâu khi đồng loạt giảm mạnh, nhiều mã giảm sàn.

Rõ ràng trước những lo ngại về dự đoán Fed tăng lãi suất, dòng chứng khoán được dự đoán là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều mã "đầu tàu" đồng loạt nằm sàn như SSI, VND, HCM,...

Nhóm thép cũng không thoát khỏi sự ảm đạm khi liên tục dò đáy, thậm chí NKG, HSG, TLH giảm hết biên độ. Anh cả HPG cũng là lực cản lớn cho thị trường khi giảm 3% xuống mốc 29.400 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thủy sản lại là tâm điểm chú ý khi tăng tích cực trong phiên thị trường ảm đạm. Nổi bật nhất phải kể đến ANV khi bật tăng trần lên mốc 58.400 đồng/cp. Các mã khác cũng tăng khá tốt, đơn cử như VHC ( 2%), MPC ( 1,5%), IDI ( 2,2%).

Nhóm phân bón cũng gây chú ý khi duy trì đà tăng tích cực, nổi bật là hai "ông lớn" trong ngành hóa chất là DCM ( 4,9%), DPM ( 1,8%). Ngoài ra, DGC cũng duy trì được sắc xanh. 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16 điểm -1,33%) xuống 1.213,93 điểm. HNX-Index giảm 6,83 điểm -2,35%) xuống 283,25 điểm và UPCoM-Index giảm 1,97 điểm (-2,17%) xuống 88,65 điểm.

Thanh khoản trên ba sàn phiên hôm nay đạt xấp xỉ 19.000 tỷ đồng, tăng 12,8% so với phiên trước đó. Trong đó, giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE hôm nay đạt trên 16.467 tỷ đồng.

Liên quan đến giao dịch khối ngoại, nhóm này đảo vị thế bán ròng gần 180 tỷ đồng trên HOSE hôm nay sau phiên mua ròng trước đó.