Ví Coin98 liên tục gặp lỗi bảo mật, nhà đầu tư mất trắng tiền

18/12/2021 07:40:00 Quảng Dương
Nhiều nhà đầu tư sau khi nạp tiền vào Coin98 Wallet (Ví Coin98) thì bị hack tài khoản, mất trắng tiền. Tuy nhiên điều đáng nói là dự án Coi98 hoàn toàn không có biện pháp nào để bồi hoàn cho nhà đầu tư. Vì thế tỷ lệ rủi ro khi sử dụng ví Coin98 là rất cao.

Mất trắng tiền đầu tư khi sử dụng Ví Coin98

Gần đây, một số nhà đầu tư của dự án Coin98 liên tục phàn nàn về những lỗi bảo mật trên ví Coin98.

Trong một câu chuyện được chia sẻ trong các nhóm đầu tư Coin98, anh T.M một người chơi cho biết đã bị mất 30.000 USD (khoảng hơn 600 triệu đồng) do tài khoản trên ví Coin98 bị hack.

Tuy nhiên người này một mực khẳng định khả năng bị lộ mật khẩu ra ngoài là không thể.

“Tôi mới sử dụng ví Coin98 được một hôm thì không hiểu lý do gì mà toàn bộ 13.100 Elmon tương đương khoảng 33.000 USD đã bị chuyển cho một ví lý khi kiểm tra lịch sử giao dịch của Coin98.

Tôi cam đoan không đăng nhập địa chỉ lạ và cũng không lộ 12 keyword ra ngoài. Điều mà tôi cảm thấy thắc mắc là làm thế nào mà số tiền hơn 600 triệu đồng không cánh mà bay.

Bởi vì ví tạo chỉ một tuần và mật khẩu lưu trong điện thoại cá nhân nên khả năng bị lộ thông tin ra bên ngoài là không thể”.

Dưới bài viết của anh M. nhiều nhà đầu tư chia sẻ họ cũng đã từng chung cảnh ngộ khi ví Coin98 bị hack và mắt trắng số tiền đầu tư.

“Tôi cũng gặp tình trạng tương tự tức là sau khi nhập 12 ký tự mật khẩu thì coin trong ví bị chuyển sang một địa chỉ khác và mất hết.

Tôi cũng có liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Coin98 nhưng được trả lời đây là lỗi của nhà đầu tư khi để lộ mật khẩu. Tôi rất thất vọng vì cho rằng đây lã lỗi bảo mật kém của ví.

Nhưng làm thế nào để lấy lại được tiền thì không ai giải đáp. Một số người cũng cho biết ví Coin98 rất ảo, bảo mật kém, nhiều lỗi và không khóa tài khoản được.

Khi liên hệ với đội ngũ hỗ trợ thì họ thường đổ lỗi cho nhà đầu tư mà không có phương án khắc phục”, anh Tấn Đạt – một nhà đầu tư cho hay.

Dự án Coin98 hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam

Trước những vấn đề này, nhiều nhà đầu tư của Coin98 đã lên tiếng và cho rằng đội ngũ phát triển của Coin98 cần phải lên tiếng và có phương án khắc phục tiền đầu tư cho người chơi.

Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng, dự án tiền ảo Coin98 vốn là bất hợp pháp tại Việt Nam.

Chính vì thế đây là một dự án rất rủi ro. Nếu có xảy ra vấn đề gì cũng sẽ không được hỗ trợ hoặc lấy lại tiền.

“Điều quan trọng nhất là cái tâm của đội ngũ phát triển. Chứ bản chất chơi tiền ảo ở Việt Nam rất rủi ro và không được pháp luật bảo vệ.

 Tuy nhiên vì đây là dự án của người Việt nên tôi rất tin tưởng nhưng thực tế anh Vinh hay anh Thanh không có phương án nào bồi hoàn hoặc khắc phục những lỗi trên ví Coin98.

Chúng tôi cảm thấy rất thất vọng và cho rằng như thế là vô trách nhiệm”, anh Trung – một nhà đầu tư khác cho hay.

Rủi ro cao khi tham gia dự án tiền ảo bất hợp pháp

Câu chuyện nhiều nhà đầu tư khi tham gia ví Coin98 bị mất sạch tiền mà không được hỗ trợ cho thấy mức độ rủi ro cao khi tham gia dự án này.

Dự án Coin98 đang hoạt động bất hợp pháp, không có trụ sở, đăng ký kinh doanh, pháp nhân tại Việt Nam.

Nhóm phát triển dự án coin98 giới thiệu Nguyễn Thế V. hay Lê T. là CEO nhưng V. và T. là CEO của công ty nào, trụ sở ở đâu, có đăng ký kinh doanh không?... thì không một nhân viên nào của Coin98 trả lời được.

Hiện nay, một số nơi quảng bá cho các hoạt động gọi vốn, phát hành đồng C98 vô hình chung đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng tiền ảo tại Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư cam kết sẽ bỏ tiền vào những dự án trong tương lai của Coin98.

Trên một cơ quan truyền thông khá uy tín, Nguyễn Thế V. CEO của Coin98 cho biết: “Thành công của Coin98 Finance còn là để cộng đồng trong nước và quốc tế thấy kỹ sư Việt có thể làm ra những sản phẩm công nghệ giá trị, đón đầu xu hướng và được thế giới công nhận.

Mục tiêu của nhóm là phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp thuần 100% trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm. Coin98 Finance có thể đạt được vốn hóa hàng chục tỷ USD để có thể so sánh với những tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hiện nay”.

Dự án Coin98 có trở thành niềm tự hào của người Việt hay là mô hình hoạt động trái pháp luật?  Việc này cần phải được các cơ quan hữu quan có kết luận chính thức.

Dự án Coin98 đang được ai đó dùng để liên kết với nhiều sàn cá độ, cờ bạc

Việc chú ý vào con số 1 tỷ USD vốn hóa (nhưng chưa được kiềm chứng) của Coin98 khiến nhiều người quên đi một điều rằng: Tại Việt Nam các loại tiền ảo đều trái phép và các giao dịch liên quan đến tiền ảo như Bitcoin, Pi, C98…đều vi phạm pháp luật.

Liệu những người sáng lập,  điều hành Coin98 và cả những nơi cổ vũ dự án trên có ý thức được điều này?

Xin dẫn chứng một số quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến tiền ảo:

Quy định tại khoản 6, 7 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt có quy định: Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định vừa nêu. Như vậy, đồng Pi không được chấp thuận tại Việt Nam, nên việc giao dịch đồng Pi hiện nay là trái pháp luật.

Ngoài vấn đề phát hành tiền ảo trái phép tại Việt Nam, đồng C98 đang vướng vào một số lùm xùm khi C98 là đồng tiền thanh toán, trao đổi, mua bán trên các trang cá độ hoặc những tựa game NFT. Đây là những vấn đề cần được cơ quan chức năng làm rõ: Liệu đồng C98 có được sử dụng vào các mục đích đánh bạc, cá độ hoặc thậm chí là rửa tiền?

“Nhóm phát triển Coin98 sẽ hưởng hoa hồng từ việc liên kết với các sàn cá độ hoặc game NFT. Và chỉ có nhà đầu tư là bị thiệt khi dự án này sẽ không bao giờ vượt qua được mức 5 USD”, một nhà đầu tư cho hay.

* Tiền ảo, tài sản ảo là chưa hợp pháp tại Việt Nam, tham gia đầu tư, lôi kéo người khác mua bán các loại này là trái phép không được pháp luật bảo hộ.

Quảng Dương
Link gốc