Vàng tăng nguy cơ bị bán tháo

09/08/2021 07:27:00 toquoc.vn
Vàng có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới khi Fed tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tâm lý trái chiều trên thị trường xuất hiện khi giá vàng đã kết thúc tuần trong vùng giá tiêu cực, xuống gần mức thấp nhất trong một tháng qua.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.763,50 USD/ounce, giảm gần 3% so với tuần trước.

Báo cáo việc làm tháng 7 gây ngạc nhiên cho thị trường với 943.000 việc làm tăng thêm, cao hơn nhiều so với con số 870.000 dự kiến.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 5,4%.

Dữ liệu việc làm mới nhất này đã đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục, củng cố sức mạnh của đồng đô la Mỹ và đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao hơn.

Tất cả các yếu tố này đều tác động tiêu cực đối với vàng, khiến kim loại quý liên tiếp tụt khỏi các mức hỗ trợ quan trọng.

"Số lượng việc làm mới công bố rất là khả quan đối với đồng đô la Mỹ và đang đẩy tỷ giá lên cao hơn, điều này có phản ứng ngược đối với vàng", nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis nói với Kitco News.

Các nhà kinh tế lưu ý rằng con số việc làm khả quan cũng có thể khiến cho Cục Dự trữ Liên bang giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Theo đó, vàng có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới khi ngân hàng trung ương Mỹ tìm cách thắt chặt các chính sách tiền tệ của họ.

Nhiều nhà phân tích đang mong đợi Fed sẽ đưa ra thông báo tại hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole vào cuối tháng này hoặc tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 tới.

Theo kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn; tuy nhiên, không có một nhà phân tích Phố Wall dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới.

Như vậy, tâm lý thị trường đã hoàn toàn đảo ngược, bởi trong cuộc khảo sát tuần trước không có nhà phân tích nào dự báo giá giảm.

Cụ thể, 603 trong tổng số 1.128 phiếu bầu của các nhà đầu tư bán lẻ Main Street (tương đương 53%) dự đoán giá vàng đi lên trong tuần từ 9 - 13/8, 305 phiếu (tương đương 27%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 220 phiếu còn lại (tương đương 20%) giữ ý kiến trung lập.

Trong khi đó, tại Wall Street, 87% nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm vào tuần tới và 13% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Theo Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, rất khó có thể lạc quan đối với vàng khi kim loại quý này đã phải đối mặt với những "cơn gió mạnh", bao gồm lợi suất trái phiếu tăng và đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

"Vàng có vẻ như đã sẵn sàng lao dốc. Nếu không giữ được mốc 1.750 USD/ounce, thì mức hỗ trợ chính tiếp theo sẽ là 1.700 - 1.680 USD/ounce."

Có cùng nhận định, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết sau đợt bán tháo hôm 6/8, vàng đang ở trong vùng nguy hiểm.

"Vàng có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ mức 1.750 USD, nhưng nếu điều đó bị phá vỡ, giá có thể giảm xuống mức 1.700 USD", Moya nói.

Mark Leibovit của VR Metals/Resource Letter nói rằng đợt phục hồi thất bại của vàng vào đầu tuần vừa qua và áp lực bán mới sẽ làm tăng nguy cơ bán tháo mạnh trong thời gian tới.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management trong khi đó cho biết ông giữ quan điểm trung lập với vàng trong thời gian tới, và đợt giảm giá vừa rồi là một sự điều chỉnh cần thiết.

Mặc dù tâm lý trên thị trường vàng rõ ràng đang đi xuống, một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đang chú ý quá nhiều đến biến động giá ngắn hạn.

Nhiều nhà phân tích lưu ý rằng lãi suất sẽ không tăng cao trong dài hạn, đây vẫn là một môi trường tích cực đối với kim loại quý này.

Theo Melak, vàng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực bán sau khi dữ liệu bảng lương được công bố; tuy nhiên, biến thể Delta có thể là yếu tố hỗ trợ đà tăng giá đối với kim loại quý.

"Hiện tại vẫn còn một số thông tin tiêu cực đến từ biến thể Delta. Mục tiêu giá tuần tới có thể là 1.730 USD/ounce."

Ở thị trường trong nước, cùng chung xu hướng giảm của giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng lao dốc phiên cuối tuần, đồng thời là phiên giao dịch biến động mạnh nhất trong hai tuần qua.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, giá vàng SJC giữ ở mức 56,30 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 57 triệu đồng/ lượng chiều bán ra, giảm mạnh 250 nghìn đồng so với ngày 6/8. So với cách đây 1 tuần, giá vàng cũng giảm 250 nghìn đồng/lượng.

Mặc dù giảm mạnh nhưng vàng trong nước vẫn biến động chậm hơn rất nhiều so với thế giới.

Ở phiên giảm hơn 40 USD ngày 6/8, nếu có chung biến động, có sự liên thông thì vàng trong nước ngày 7/8 phải điều chỉnh giảm 1 đồng mỗi lượng.

Chính sự lạc nhịp ấy nên vàng trong nước ngày càng neo cao so với thế giới.

Cụ thể, với mức giá 1.763,10 USD/ounce chốt phiên, vàng thế giới quy đổi hiện chỉ tương đương 49,2 triệu đồng/lượng, tức là vàng trong nước đang leo cao hơn vàng thế giới lên đến gần 8 triệu đồng/lượng.

Còn nhớ, một cựu lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước là ông Nguyễn Văn Bình khi còn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từng nói, khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới hơn 400 nghìn đồng/lượng là có dấu hiệu của sự đầu cơ.

Các chuyên gia cũng đánh giá khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước chỉ khoảng 2 triệu đồng/lượng là hợp lý.

Tham khảo: Kitco

toquoc.vn