Ứng viên điều hành Cơ quan giám sát Phố Wall vốn không thân thiện với các Tập đoàn ngân hàng

24/09/2021 08:23:00 Minh Tú (Theo Bloomberg)
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đề cử một giáo sư luật, người đã chỉ trích tiền số và ủng hộ việc chính phủ có vai trò lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng để điều hành một cơ quan quản lý hàng đầu của Phố Wall.

Saule Omarova, người đã từng nói muốn "chấm dứt cách ngân hàng hoạt động như trước đây chúng ta từng thấy", sẽ được giao phó trách nhiệm điều hành Văn phòng kiểm soát tiền tệ ngay trong tuần này, theo lời ba nhân vật nắm rõ quy trình đề cử, những người đã yêu cầu giấu tên trước khi có thông báo chính thức của Nhà Trắng. OCC giám sát các công ty cho vay lớn nhất của quốc gia bao gồm JPMorgan Chase & Co., Bank of America Corp. và Citigroup Inc.

Chọn Omarova, người đang giảng dạy tại Trường Luật Đại học Cornell, là một bước ngoặt đối với Phố Wall khi bà dự kiến sẽ theo đuổi chương trình giám sát chặt chẽ và các quy định nghiêm ngặt hơn.

Lựa chọn này cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu chính quyền Biden có hỗ trợ chương trình nghị sự của Omarova hay không nếu bà theo đuổi một số quan điểm cấp tiến nhất của mình, chẳng hạn như chuyển dịch vụ ngân hàng tiêu dùng từ các tổ chức tư nhân sang Cục Dự trữ Liên bang.

Bà ấy cũng coi sự gia tăng nhanh chóng của tiền số là “chủ yếu mang lại lợi ích cho hệ thống tài chính bị rối loạn hoạt động mà chúng ta đã có”. Omarova cho rằng các mã token kỹ thuật số có nguy cơ làm mất ổn định nền kinh tế và dễ bị các công ty tư nhân lạm dụng gây tổn hại các biện pháp an toàn cho công chúng.

Omarova đã không đáp lại ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra bình luận.

Omarova có thể phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để được xác nhận vào vị trí đó, vì đảng Dân chủ chiếm đa số luôn sắc sảo phản biện trong Thượng viện. Các ngân hàng, là những nhà tài trợ lớn cho cả hai đảng chính trị, có thể sẽ vận động hành lang tích cực chống lại ứng cử viên của bà.

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn phải vất vả để hoàn thành các nhiệm vụ của OCC. Đầu năm nay, Nhà Trắng đã buộc phải loại bỏ các ứng cử viên trước đó, bao gồm một cựu quan chức Bộ Tài chính, người đã thu hút sự phản đối từ các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ. Michael Hsu, một cựu quan chức Fed, đã điều hành OCC với vai trò tạm quyền kể từ tháng Năm.

Nếu được Thượng viện thông qua, Omarova - một người gốc Kazakhstan - sẽ là người phụ nữ đầu tiên trở thành lãnh đạo chính thức của OCC, tổ chức này từ trước đến nay chỉ có một phụ nữ giữ vai trò kiểm soát viên trong vai trò hành động.

Trước đây bà từng là luật sư ngân hàng tại Davis Polk & Wardwell và từng là cố vấn đặc biệt trong Bộ Tài chính của Tổng thống George W. Bush. Omarova từng trả lời phỏng vấn rằng đã tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Moscow và đang theo học tại Hoa Kỳ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Bà có bằng tiến sĩ của Đại học Wisconsin tại Madison và bằng luật của Trường Luật Đại học Northwestern.

Trong các bài báo học thuật, Omarova đã ủng hộ việc chuyển tiền gửi của người tiêu dùng vào các tài khoản USD kỹ thuật số tại Fed, điều mà bà mô tả là một phần của “kế hoạch chi tiết để định hình lại toàn bộ kiến trúc cơ bản và động lực của tài chính hiện đại”. Trên Twitter, bà đã đăng những bình luận về sự không tin tưởng của mình vào các Tập đoàn ngân hàng lớn.

“Thế giới có cần JPMorgan để phát triển lớn to lớn và mạnh mẽ hơn không?” cô ấy đã hỏi trong một tweet. Sau khi các ngân hàng lớn thông báo tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu, bà nhận xét: “Ồ, tuyệt vời! Đó là những gì đất nước này cần nhiều hơn nữa. ”

Các nhóm tự do có thể sẽ hài lòng trước đề cử của bà. Trung tâm Hành động về Cuộc đua và Kinh tế đã ca ngợi bà là một ứng cử viên tiềm năng vào đầu năm nay, nói trong một tuyên bố rằng bà ấy “đưa chúng ta vào con đường sửa chữa những hành động sai trái của các chính quyền trước đây, những người đã quá thân thiết với các giám đốc điều hành Phố Wall trong khi bỏ qua việc nới rộng sự chênh lệch về chủng tộc và kinh tế ở đất nước chúng ta”.

Minh Tú (Theo Bloomberg)
Link gốc