Ứng dụng ‘đào’ tiền ảo ‘Pi Network’ biến mất, chuyên gia cảnh báo

22/12/2021 07:05:00 Vũ Ninh
Từ sáng 21-12, ứng dụng ‘đào’ tiền ảo Pi Network đã không còn xuất hiện trên kho ứng dụng Google Play dành cho điện thoại chạy hệ điều hành Android. Trong khi đó nhiều chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ rủi ro khi sử dụng ứng dụng này.

Ứng dụng ‘đào’ tiền ảo Pi Network biến mất

Theo kiểm tra, ứng dụng Pi Network không còn xuất hiện trên Play Store. Khi tìm kiếm với từ khóa “Pi Network”, kết quả chỉ bao gồm Pi Browser để truy cập một số tính năng, bên dưới là những app không liên quan đến Pi Network.

Đường dẫn đến Play Store của ứng dụng Pi Network vẫn xuất hiện khi tìm kiếm trên Google, tuy nhiên nhấn vào sẽ hiện lỗi “Không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ”.

Trong khi đó, ứng dụng Pi Network vẫn có mặt trên kho ứng dụng App Store của iOS.

Trên một số hội nhóm Pi Network, nhiều người cũng chia sẻ tình trạng tương tự. Khi truy cập qua link có sẵn, kho ứng dụng của Google thông báo "không tìm thấy ứng dụng".

Trên trang chủ và kênh Twitter chính thức, đại diện Pi Network thông báo ứng dụng "đang trải qua quá trình đánh giá thường xuyên và không có sẵn để tải xuống trên Google Play".

Trang này hướng dẫn người dùng vào tập tin .apk trong khi đợi bản chính thức xuất hiện trở lại.

Vài tuần qua, nhiều người Việt quay trở lại "đào" Pi sau khi có các tin đồn rằng tiền ảo này sắp có giá trị quy đổi.

Thống kê của Similarweb tháng 11 cho thấy, tỷ lệ truy cập vào website Pi Network từ các địa chỉ IP trong nước tăng 58%, đưa Việt Nam đứng thứ tư toàn cầu về lượng truy cập đến trang này.

Ứng dụng đào tiền ảo Pi bỗng dưng biến mất khiến cộng đồng hàng trăm nghìn người hoang mang

Trước khi biến mất, ứng dụng Pi Network từ vị trí ngoài top 100, trong tháng 11 vươn lên thứ 7 trên Google Play Store về số lượt tải, và thứ 13 trên App Store Việt Nam.

Pi Network ra đời từ năm 2019. Dự án từng gây sốt đầu năm nay, nhưng sau đó chìm dần khi hàng loạt tiền ảo với cơ chế tương tự xuất hiện. Đồng Pi sau nhiều tháng vẫn có giá trị bằng 0 khiến nhiều người bỏ cuộc.

Ứng dụng cũng gây nhiều tranh cãi. Phía ủng hộ cho rằng Pi giúp người dùng kiếm tiền điện tử miễn phí mà không tốn công sức bằng cách "điểm danh" sau mỗi 24 tiếng.

Theo chính sách người dùng, Google cấm các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư, lừa dối người dùng hay lạm dụng thiết bị.

Ứng dụng vi phạm sở hữu trí tuệ, mạo danh, gây nguy hiểm... có thể bị xóa mà không báo trước.

Từ đầu năm, nhiều ứng dụng được quảng cáo có thể "đào" tiền ảo bằng điện thoại xuất hiện trên Play Store, nhưng đến nay hầu hết vẫn đều vô dụng.

Cảnh báo rủi ro khi “đào” Pi

Chuyên gia tài chính Nguyễn Đình Phương nhìn nhận thị trường ngày càng chứng kiến nhiều cuộc cách mạng công nghệ ra đời.

Chẳng hạn, trước đây không ai nghĩ đến đồng tiền ảo bitcoin có thể mua được cả ô tô, biến người trẻ thành tỉ phú.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý cần cảnh giác hiện tượng lừa đảo xảy ra. Đó là một số đối tượng chào mời mua tiền Pi bằng tiền thật, chiêu dụ nạp tiền vào hệ thống kiếm lãi cao theo kiểu mô hình đa cấp bằng cách lấy tiền của người trước trả lãi cho người sau.

Đến một lúc nào đó thì chủ sàn đa cấp bỏ chạy, nhà đầu tư trắng tay.

“Nếu người chơi cảm thấy chia sẻ thông tin lên ứng dụng Pi không có ảnh hưởng đến cá nhân thì có thể xem xét tham gia.

Ngược lại, nếu cảm thấy phần mềm này có thể bị lợi dụng để hack các thông tin, tài khoản ngân hàng thì phải loại bỏ ra khỏi điện thoại ngay lập tức”, ông Phương chia sẻ.

Trên thực tế, Pi hiện vẫn chưa có bất cứ giá trị gì. Tất cả giá trị của Pi lúc này chỉ là kỳ vọng.

Thậm chí, những người tham gia Pi và cả đội ngũ vận hành nền tảng này vẫn chưa thể khẳng định Pi có giá bao nhiêu, khi nào được đưa lên sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, do không xây dựng trên blockchain nên ứng dụng Pi là nơi duy nhất người dùng có thể lưu trữ Pi. Vì vậy, người tham gia Pi hiện nay vẫn chưa nhận được gì.

Thậm chí, họ còn không biết khi nào họ được nhận lại một giá trị nào đó.

Ứng dụng đào tiền ảo Pi từng được các chuyên gia cảnh báo rủi ro khi người dùng sử dụng

Đổi lại giá trị kỳ vọng trên, người dùng phải đánh đổi nhiều thứ từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại.

“Pi làm mọi cách để người dùng phải KYC (xác thực danh tính cá nhân bằng hình ảnh, giấy tờ tùy thân).

Trong đó, việc reset toàn bộ Pi khi người dùng đăng xuất mà trước đó chưa KYC là chính sách làm rõ nhất điều đó.

Ngoài ra, việc buộc phải KYC để tăng tốc độ đào cũng là một điểm khiến người dùng tự nguyện nộp thông tin”, chuyên gia mạng máy tính Cem Dilmegani viết.

Theo TS. Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain đang làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Pi Network thiếu tính minh bạch của một dự án về blockchain.

"Nguyên tắc bất di bất dịch của blockchain là tính minh bạch. Pi Network có ứng dụng trên di động và các máy chủ xử lý thực tế, vậy tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét mà phải đóng?", ông Tuấn nghi ngờ.

Ông Tuấn cho rằng đồng tiền Pi có nhiều vấn đề vì người dùng Pi có tài khoản, nhưng không có địa chỉ ví và khóa bí mật, như vậy, sau này sẽ không thể chuyển tiền hay tiêu được.

Tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn.

"Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì. Sau khi tìm hiểu, cài app, đọc white paper thì có thể nói có rất nhiều dấu hiệu là một dự án scam, lừa đảo”, ông Tuấn nói.

Phân tích lợi hại khi tham gia vào Pi, TS Đặng Minh Tuấn cho rằng, cái chắc chắn mà người tham gia sẽ mất đó là thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc facebook ID..., thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại và có thể mất thêm thông tin khác trong máy (vì app yêu cầu nhiều quyền can thiệp vào máy), mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là "vòng tròn tin tưởng" khá giống đa cấp.

“Đổi lại, cái được sẽ là ước mơ sẽ giàu lên vào một ngày nào đó (biết đâu đấy). Nhưng tôi thì không tin”, ông Tuấn khẳng định và ví những người tham gia vào Pi giống như hàng ngày đi nhặt sỏi đá về nhà và có thể ước mơ đến ngày nào đó biết đâu đấy thế giới sẽ công nhận sỏi đá đó có giá trị như vàng “nhưng hãy cân nhắc những được mất tôi phân tích ở trên”, ông Tuấn cảnh báo.

Vũ Ninh
Link gốc