Tỷ phú Warren Buffett đã thu về hơn 120 tỷ USD chỉ trong 4 năm với cổ phiếu Apple

06/01/2022 11:18:00 congluan.vn
5% cổ phần của Apple mà công ty Berkshire Hathaway của Buffett mua lại vào năm 2018 với giá 36 tỷ USD hiện đã trị giá 160 tỷ USD khi gã khổng lồ công nghệ này đạt cột mốc 3 nghìn tỷ USD.

Việc Warren Buffett đặt cược vào Apple có thể trở thành một trong những khoản đầu tư chiến thắng nhất của ông từ trước tới nay khi ông kiếm được hơn 120 tỷ USD khi gã khổng lồ công nghệ thế giới này phá vỡ kỷ lục khác để đứng đầu mức định giá thị trường 3 nghìn tỷ USD trong tuần này.

Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu của Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn này đã tích lũy được 5% quyền sở hữu đối với nhà sản xuất iPhone, một cổ phần trị giá 36 tỷ USD. Chuyển sang năm 2022 và khoản đầu tư của Apple hiện trị giá 160 tỷ USD khi giá cố phiếu của Apple đã tăng trưởng kéo dài sang năm mới.

James Shanahan, nhà phân tích của Berkshire tại Edward Jones cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những khoản đầu tư mạnh nhất mà Berkshire đã thực hiện trong thập kỷ qua.”

Ngoài sự tăng giá khổng lồ của Apple về giá cổ phiếu, đây cũng là một vụ đặt cược sinh lợi cho Berkshire vì các khoản thu lợi khổng lồ của nó. Berkshire đã được hưởng cổ tức đều đặn, trung bình khoảng 775 triệu USD hàng năm.

Sự ác cảm của Buffett đối với các cổ phiếu công nghệ cao đã được ghi nhận rõ ràng, nhưng “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã hâm nóng lĩnh vực này trong thập kỷ qua nhờ sự giúp đỡ từ các đại diện đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler. Theo tính toán của InsiderScore.com, cổ phần Apple của Berkshire hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư vốn cổ phần của công ty. Tập đoàn này là cổ đông lớn nhất của Apple, ngoài các nhà cung cấp quỹ chỉ số và giao dịch hối đoái.

Nhà đầu tư tỷ phú đã gọi Apple Berkshire là “doanh nghiệp lớn thứ ba”, chỉ đứng sau lợi nhuận của lĩnh vực bảo hiểm và đường sắt mà tập đoàn cũng đang kinh doanh. Buffett trước đây cho biết iPhone là một sản phẩm “kết nối” – điều mà liên kết tất cả mọi người trong hệ sinh thái của công ty.

Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2 năm 2020 rằng:“Đó có lẽ là công việc kinh doanh tốt nhất mà tôi biết trên thế giới. Tôi không coi Apple là một cổ phiếu. Tôi coi đó là công việc kinh doanh thứ ba của chúng tôi ”.

Nhưng bạn có thể không nghe thấy Buffett nói về giao dịch thắng lợi vì đó không phải là phong cách của ông và ông thường nhanh chóng chỉ ra rằng cổ phiếu được đánh giá cao vẫn có thể chứa đựng rủi do và nó còn có thể còn biến động thêm.

Tuy nhiên, Buffett đã nhận ra một phần lợi nhuận thực tế trong những năm qua. Kể từ năm 2018, Berkshire đã cắt giảm một chút cổ phần nằm giữ tại Apple khi tập đoàn này bỏ túi 11 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, do các chương trình mua lại của Apple, khiến số lượng cổ phiếu lưu hành của họ bị thu hẹp, tổng cổ phần của Berkshire trong công ty công nghệ này thực sự đã tăng lên.

Tập đoàn Berkshire đã cho biết trong báo cáo thường niên năm 2020 rằng: “Khoản đầu tư của Berkshire vào Apple đã minh họa một cách thức sinh động sức mạnh của việc mua lại. Bất chấp việc giảm giá cổ phiếu vào năm 2020 - thì đấy! - Berkshire hiện đã sở hữu 5,4% cổ phần của Apple.”

Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ Apple đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tập đoàn của Buffett vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm 2020 khi các trụ cột kinh doanh khác của công ty, bao gồm cả bảo hiểm và năng lượng, đều bị ảnh hưởng lớn.

congluan.vn