Tỷ phú và ông chủ đội bóng NBA Mark Coban đã trải qua những gì?

04/08/2021 12:18:00 An DN/ Sina
Tỷ phú này từng nói rằng thà sở hữu chuối còn hơn là sở hữu bitcoin.

Trước đây người giàu nhất thế giới là Musk, và sau đó là tỷ phú Bezos. Những lời nói và hành động của những người giàu trên bảng xếp hạng Forbes về tài sản điện tử đã mang lại cơn bão cho blockchain. Mark Cuban, một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, cũng là một trong số họ. Vì ông ấy thường xuyên đăng những thông tin liên quan về Bitcoin và Ethereum DeFi trên Twitter trong năm nay, và thể hiện rất rõ rằng ông ấy rất lạc quan về ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tỷ phú này từng nói rằng thà sở hữu chuối còn hơn là sở hữu bitcoin vào tháng 9 năm 2019, tại sao trong thời gian ngắn lại có sự thay đổi lớn như vậy? Rốt cuộc có câu chuyện gì phía sau?

Trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng

Mark Cuban sinh ra trong một gia đình lao động bình thường ở Pittsburgh, Mỹ, từ năm 12 tuổi, ông đã nghĩ cách kiếm tiền, bán túi rác, tem và tiền xu, dạy disco cho các bạn cùng lớp ... Một lần khi đang làm nhân viên bán hàng, ông bị sa thải vì không mở cửa hàng đúng giờ do đang nói chuyện kinh doanh với khách hàng qua điện thoại. Sự cố này khiến chàng trai 24 tuổi thực sự suy nghĩ về việc mình nên làm.

Sau đó, ông thành lập công ty máy tính Micro Solutions của riêng mình, công ty này đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ trong 7 năm, với lợi nhuận hàng năm lên đến 30 triệu đô la Mỹ. Kể từ đó, ông bắt đầu phi nước đại trong kinh doanh, năm 1990, sau khi bán công ty, Cuban đã trở thành tỷ phú ở tuổi 32. Trong xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes năm nay, Mark Cuban đứng thứ 655 trong danh sách với 4,4 tỷ USD.

Sau đó, ông mua một câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp - Dallas Mavericks, trừ tỷ phú thì đây cũng là một cách gọi khác mà mọi người thường gọi ông: chủ sở hữu NBA Dallas Mavericks. Ông đã biến đội bóng siêu tệ với tỷ lệ thắng trung bình dưới 40% trong 20 năm qua thành đội có tỷ lệ thắng 69% và giá trị thị trường hơn 2 tỷ trong 10 năm.

Năm nay, ông trở thành thành viên của Tiểu ban Tư vấn Blockchain do NBA thành lập, tuyên bố rằng Bitcoin là giải pháp thay thế tốt hơn cho vàng và so sánh các hợp đồng thông minh của Ethereum với sự bùng nổ Internet vào cuối những năm 1990, cho thấy mối quan tâm mạnh mẽ đến lĩnh vực mã hóa. Nhưng thái độ của Mark Cuban đối với lĩnh vực mã hóa không phải lúc nào cũng như vậy.

Con đường thay đổi của Cuban

Do có kinh nghiệm đi lên từ hai bàn tay trắng, Cuban đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm đầu tư của bản thân trên Internet và giành được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ. Số người theo dõi trên Twitter của ông ấy là hơn 8 triệu người, vì vậy quan điểm của ông ấy về ngành công nghiệp mã hóa cũng đặc biệt thú hút sự chú ý. Mặc dù hiện tại Cuban ủng hộ mạnh mẽ lĩnh vực mã hóa, nhưng vào tháng 7 năm 2019, Cuban cũng thẳng thừng tuyên bố rằng dự án Libra của Facebook là một sai lầm lớn và nói: “Trên phạm vi toàn cầu, điều này có thể nguy hiểm ở nhiều quốc gia nơi không có pháp trị, chính phủ không ổn định hoặc tiền tệ không ổn định ”Trước đây thậm chí còn lớn tiếng nói rằng Bitcoin không có giá trị và còn không hữu ích bằng thẻ bóng chày.

Ngay từ năm 2014, ông đã nói trên một tạp chí có tên “enterprisur” rằng ông ấy không đầu tư vào Bitcoin và hiểu biết của ông ấy về Bitcoin vẫn còn rất mơ hồ. Cùng năm đó, tuyên bố trên USA today rằng giá trị tương lai của Bitcoin sẽ không biến động nhiều do các lý do pháp lý, ngay cả khi nó là một công nghệ mã hóa tốt.

Tuy nhiên, Cuban, miệng thì nói không muốn nhưng hành động thì lại rất chân thực, đột nhiên tuyên bố trên Twitter vào tháng 6 năm 2017 rằng ông đã đăng ký một dịch vụ phân tích và thông tin bitcoin, đồng thời yêu cầu người hâm mộ của ông ấy làm điều tương tự, giải thích rằng ông nghi ngờ định giá của bitcoin chứ không phải giá trị của nó. Vào tháng 10 cùng năm, ôngcho biết mình đã mua Bitcoin và đầu tư vào nhiều công ty với nền tảng tiền điện tử và blockchain.

Vào năm 2018, về việc liệu đội bóng có thể sử dụng các khoản thanh toán bằng tiền điện tử hay không, ông đã thẳng thắn tuyên bố rằng các khoản thanh toán bằng Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác sẽ được bổ sung vào mùa tới. Chỉ trong năm nay, Dogecoin đã trở thành một loại tiền điện tử dùng để mua vé và sản phẩm của đội Dallas Mavericks. Trong hai năm sau đó, Mark Cuban dần trở thành một nắm giữ bitcoin đầy quyết tâm.

Gia nhập lĩnh vực mã hóa

Trên Twitter, ông đã so sánh Bitcoin với vàng, gọi Bitcoin là "Vàng 2.0". Vào đầu tháng 5 năm nay, Mark Cuban đã ủng hộ Dogecoin và nói rằng con trai của ông là Jack bắt đầu đầu tư khi Dogecoin chưa đến 1 xu. Điều này tốt hơn nhiều so với xổ số. Ngoài ra, vào tháng 3, đã thông báo rằng người hâm mộ của đội bóng có thể sử dụng Dogecoin và Bitcoin để mua vé và hàng hóa. Trong năm nay, Cuban đã đầu tư vào nhiều công ty liên quan đến blockchain. Hơn nữa, Cuban cũng trở thành "fan hâm mộ" của tài sản điện tử, nói rằng anh ấy đang nghiên cứu sâu về tiền điện tử, nhiều lần nêu ra ý kiến ​​của mình và hành động tích cực trong lĩnh vực mã hóa.

Điều đáng chú ý là ngoài Bitcoin, ông ấy đã nhiều lần tuyên bố rằng sự phát triển của DeFi và NFT đã khiến ông ấy hào hứng với tiền điện tử.

Trên Twitter, nội dung liên quan đến DeFi của Marl Cuban cũng tăng vọt. Ông thừa nhận rằng mình có AAVE và SuShi trong việc nắm giữ tiền điện tử và ông ấy đặt nhiều kỳ vọng vào DeFi. Ông ấy tin rằng nó sẽ đạt được sự phát triển bùng nổ trong 10 năm tới như công nghệ nano. Trong quá trình so sánh Bitcoin và Ethereum, Cuban tin rằng Ethereum là một loại tiền tệ đáng tin cậy, đặc biệt là các hợp đồng thông minh, có thể cho phép Ethereum cung cấp hỗ trợ cho các ứng dụng phân quyền như DeFi và NFT.

Ngoài ra, Cuban tin rằng NFT có khả năng sẽ lật đổ ngành công nghiệp xử lý xác minh danh tính kỹ thuật số và chữ ký điện tử, còn đề xuất rằng NFT có thể được sử dụng trong các môn thể thao như bóng rổ. Vào đầu năm nay, đã mua cổ phiếu của các nền tảng NFT như SuperRare và Mintable, và bắt đầu tham gia lĩnh vực NFT.

Sự ủng hộ thỏa thuận iron finance gây ra sự bất mãn

Tuy nhiên, trong việc đầu tư lĩnh vực mã hóa, Mark Cuban cũng gặp một số rắc rối.

Trong thỏa thuận iron finance được thực hiện vào tháng 6 năm nay, sự thể hiện của ông ấy đã gây ra sự bất mãn mạnh mẽ trong cộng đồng tiền điện tử. Vào ngày 16 tháng 6, Titan, mã thông báo gốc của giao thức iron finance, đã gần như trở về 0 từ mức cao $ 64,04 trong hai ngày, thậm chí còn tồi tệ hơn mức sụt giảm 30% của Bitcoin và mức sụt giảm 45% của Ethereum vào ngày 18 tháng 5. Thời điểm mọi người đổ xô đến ngân hàng rút tiền, chắc chắn ngân hàng sẽ phá sản, không chỉ Iron gặp khó mà nhiều nhà đầu tư cũng thua lỗ nặng.

Theo nghiên cứu và phân tích chính thức, sự cố này là do sự chênh lệch giá lớn của những con cá voi khổng lồ mua thấp và bán cao, khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và bán ra, dẫn đến việc tách iron Stablecoin khỏi đô la Mỹ, gây ra giá giảm mạnh trong một thời gian. Tuy nhiên, sự việc này không thể thiếu sự ủng hộ của tỷ phú Mark Cuban đối với Titan, trong chuyện này thì một con cá voi khổng lồ như ông ấy có thể ngăn chặn được.

Cùng ngày, Mark Cuban cho biết: "Tôi cũng bị lỗ như bao người khác. Điều điên rồ nhất là tôi còn nghĩ rằng họ đã cải thiện TVl của mình". Ông tiết lộ rằng ông đã kiếm được lợi nhuận từ trước. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày hôm sau, Mark Cuban đã kêu gọi giám sát các stablecoin, tuyên bố này đã gây ra sự không hài lòng trong cộng đồng tiền điện tử, sàn giao dịch tiền số Kraken Powell đã thẳng thừng tuyên bố rằng việc giám sát stablecoin không phải là lý do chính mà do bản thân Cuban đã không nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Kết luận

Từ việc không lạc quan về lĩnh vực mã hóa, đến khi bắt đầu hành trình và sau đó gặp bất lợi, tốt xấu đều có cả. Những hành động này cho thấy lập trường rõ ràng hơn của Mark Cuban về lĩnh vực mã hóa. Đây chắc chắn là một bằng chứng mạnh mẽ trong lĩnh vực mã hóa, nhưng đối với một nhà đầu tư lớn như Mark Cuban, điều đó cũng có nghĩa là cần hành động thận trọng hơn và không thể xem thường trách nhiệm.

Mark Cuban cho biết trong một chương trình nào đó, có nhiều người đã thảo luận sôi nổi, nhưng đó không phải là điều nên quan tâm nhất, mỗi người thực sự nên quyết định sau khi suy nghĩ và đánh giá cẩn thận: Tôi sẽ đầu tư thời gian của mình vào một việc gì đó. Bởi vì khi bạn tìm thấy thứ mà bạn muốn đầu tư thời gian vào, bạn sẽ nỗ lực để trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này, và đầu tư đủ thời gian để trở thành bậc thầy hàng đầu.

Có lẽ như ông ấy đã nói, thái độ hiện tại của ông ấy đối với tiền điện tử là một quyết định được đưa ra sau khi cân nhắc và đánh giá cẩn thận, từ đó ông ấy sẽ tiếp tục nghiên cứu các nội dung liên quan và trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Dù trước đó ông đã có nhiều lập luận như “Bitcoin còn không bằng quả chuối”, kéo theo nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư bình thường, lời nói và việc làm của những “tỷ phú” này cũng cần được nhìn nhận một cách lý trí.

An DN/ Sina
Link gốc