Tỷ phú Peter Thiel: “Bitcoin là vũ khí tài chính của Trung Quốc để phá hoại nước Mỹ”

10/04/2021 06:59:00 congluan.vn
(CLO) Tỷ phú công nghệ Mỹ - ông Peter Thiel bày tỏ lo ngại về khả năng Bitcoin có thể làm suy yếu vị thế của đồng USD và kêu gọi chính phủ Mỹ thắt chặt các quy định với đồng tiền ảo này.

 

Ông Peter Thiel là người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và là một nhà đầu tư lớn vào tiền điện tử.

Vị tỷ phú công nghệ Mỹ chia sẻ ý kiến của mình tại một hội thảo trực tuyến về công nghệ do Richard Nixon Foundation tổ chức vào hôm 7/4.

Ông cho rằng Trung Quốc không muốn USD là đồng tiền dự trữ bởi điều đó sẽ giúp Mỹ có nhiều lợi thế.

Mặc khác, Trung Quốc cũng không muốn để đồng nhân dân tệ giữ vai trò này nên họ muốn thúc đẩy vai trò của tiền ảo Bitcoin.

“Dù là người ủng hộ tiền điện tử, tôi đang tự hỏi tại thời điểm này, liệu Bitcoin có nên được coi là vũ khí tài chính của Trung Quốc dùng để chống lại Mỹ hay không, tuy nhiên, nó đe dọa đồng tiền pháp định (fiat money).

Đặc biệt, Bitcoin đe dọa đến vị thế của đồng USD và Trung Quốc muốn làm mọi thứ để làm suy yếu đồng USD.”, ông Peter Thiel chia sẻ.

Đồng thời, ông Peter Thiel đã thúc giục chính phủ Mỹ cần phải xem xét các quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với đồng tiền điện tử.

Tuyên bố của nhà đồng sáng lập ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal nhận được nhiều sự chú ý khi bản thân ông là một nhà đầu tư lớn vào các dự án tiền điện tử.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Bitcoin không đồng tình với ý kiến của ông Thiel.

Theo ông Flex Yang, nhà sáng lập kiêm CEO của tổ chức tài chính tiền mã hóa Babel Finance tại Hồng Kông cho rằng, mạng lưới Bitcoin không thuộc sự sở hữu của bất kỳ chính quyền nào.

“Đây đều là những nỗ lực của tập thể. Chính vì vậy, tôi mong nhiều người sẽ coi sàn Bitcoin như một cộng đồng mang tính toàn cầu, vượt ra khỏi mối quan hệ giữa một số quốc gia riêng lẻ”, ông Yang chia sẻ.

Kể từ năm 2019, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa do lo ngại chúng sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, hoạt động đào Bitcoin không bị cấm tại quốc gia này.

Trên thực tế, Trung Quốc được coi là một trong những nước có hoạt động khai thác Bitcoin sôi động nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu được công bố, tính đến tháng 4/2020, có khoảng 65% Bitcoin trên thế giới được khai thác tại Trung Quốc.

                                                                                                             Hương Vũ

congluan.vn