Tỷ phú Bill Gates: Hãy tránh xa cổ phiếu dầu mỏ

09/11/2021 07:49:00 congluan.vn
(CLO) Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu để đầu tư cực dài hạn, thì lời khuyên của tỷ phú Bill Gates chính là: hãy tránh xa các công ty dầu mỏ lớn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow (Scotland) vừa qua, nhà đồng sáng lập của Microsoft cho rằng khi thế giới đang dần rời xa nhiên liệu hóa thạch và sử dụng nhiều hơn bằng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo thì những gã không lồ dầu mỏ vốn đã thống trị thị trường trong hơn một thập kỷ qua có thể sẽ gặp khó khăn.

“Một số gã khổng lồ dầu mỏ sẽ sụp đổ. 30 năm kể từ giờ, bạn sẽ thấy những công ty dầu mỏ đó sẽ giá trị rất thấp”, tỷ phú Gates nhận định.

Ông Gates là một người ủng hộ mạnh mẽ cho việc đầu tư vào năng lượng tái tạo và công nghệ xanh, theo Axios.

Các công ty dầu mỏ như ExxonMobil, BP và Royal Dutch Shell đều chứng kiến giá cổ phiếu của họ sụt giảm trong 5 năm qua, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bắt đầu làm giảm nhu cầu tiêu thụ, gây thiệt hại lớn cho ngay cả những công ty dầu khí lớn nhất.

ExxonMobil, tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Mỹ, đã thua lỗ 20 tỷ USD trong năm ngoái. Hiện, công ty vẫn có giá trị vốn hóa ở mức 275 tỷ USD.

Tuy vậy, khi các quốc gia như Mỹ thay đổi chính sách năng lượng để chống lại sự biến đổi khí hậu và ngành công nghiệp ô tô chuyển hướng sang xe điện, thì các nhà đầu tư sẽ bắt đầu nghi ngờ về tương lai của cổ phiếu dầu mỏ.

“Với các công ty dầu mỏ, chúng tôi vẫn không nghĩ rằng họ đại diện cho các doanh nghiệp nên đầu tư dài hạn tốt”, ông David Moss, người đứng đầu bộ phận cổ phiếu châu Âu tại BMO Global Asset Management nói với CNBC hồi tháng 8.

Ông Gates cũng nhấn mạnh rằng, hiện có nhiều công ty dầu mỏ lớn đang xoay trục kinh doanh của họ sang hướng năng lượng tái tạo để có cơ hội sống sót.

Tuy nhiên, chia sẻ với CNBC hồi tháng 5 năm nay, nhà phân tích Heymi Bahar của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng các công ty dầu mỏ lớn mãi mãi không thể trở thành những người dẫn đầu về các công nghệ tái tạo.

“Liệu họ sẽ trở thành những nhà đầu tư lớn cho ngành công nghệ tái tạo? Câu trả lời là không”, bà Bahar nhấn mạnh. “Vậy còn khoảng cách giữa họ và tương lai sẽ gia tăng chứ? Ồ, chắc chắn rồi”.

Tại Glasgow, tỷ phú Gates vẫn tin rằng các công ty dầu mỏ có thể chuyển đổi hoạt động kinh doanh một cách khá dễ dàng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch hơn.

Tuy nhiên, hồ sơ đầu tư của ông lại không chỉ ra được sự lạc quan đó.

Trong cuốn sách mới nhất có tựa đề “Làm sao để tránh một thảm họa khí hậu”, tỷ phú Gates đã viết rằng, trong năm 2019 ông đã thoái toàn bộ cổ phần nắm giữ trực tiếp ở các công ty dầu khí.

Hương Vũ (Theo CNBC)

congluan.vn