Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài tăng trong 32 tháng liên tiếp

18/08/2021 15:17:00 Phương Anh/ Global Times
Theo phương tiện truyền thông đưa tin, việc nắm giữ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong 32 tháng liên tiếp, kể từ tháng 7.

Ảnh minh họa

Theo phương tiện truyền thông đưa tin, việc nắm giữ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong 32 tháng liên tiếp, kể từ tháng 7.

Điều này đã cho thấy sự quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ khi thị trường vốn trong nước tiếp tục mở rộng, từ đó cho phép mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn nước ngoài.

Theo Chinabond.com, trang web chính thức của thị trường trái phiếu Trung Quốc đưa tin, tính đến cuối tháng 7/2021, lượng trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đạt 3,38 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 520 tỷ USD), đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng qua.

Theo tờ Economic Daily đưa tin hôm thứ hai, lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc ở nước ngoài vào năm 2020 đã lên tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Trao đổi với Global Times vào hôm thứ hai, ông Dong Dengxin, Giám đốc Viện Tài chính và Chứng khoán tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán cho biết, việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và mở cửa thị trường vốn trong nước đang giúp vốn bên ngoài Trung Quốc đại lục xâm nhập vào thị trường dễ dàng hơn, khiến việc nắm giữ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ tăng lên.

Ông Dong cũng cho biết thêm rằng vốn nước ngoài chủ yếu vào thị trường Trung Quốc thông qua hai con đường là thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài và chương trình Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện (QFII) tính bằng đô la.

Ông Dong cho biết Trung Quốc đã thiết kế các kênh đặc biệt để nhân dân tệ ở nước ngoài chảy trở lại thị trường vốn trong nước, đồng thời lưu ý rằng vốn ở nước ngoài có thể kết nối trực tiếp với thị trường trái phiếu của Trung Quốc thông qua chương trình QFII.

Vào năm 2019, Trung Quốc đã tuyên bố hủy bỏ hạn ngạch QFII, dẫn đến việc hấp thụ vốn nước ngoài tăng trưởng nhanh chóng, với ngày càng nhiều chi nhánh được thành lập tại Trung Quốc bởi các tổ chức nước ngoài.

Đồng thời với sự phục hồi nhanh chóng và ổn định của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch Covid đã giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Trung Quốc. “Thậm chí một số nhà đầu tư còn tin rằng việc nắm giữ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ an toàn hơn nắm giữ trái phiếu bằng đô la Mỹ.”, ông Dong cho biết.

Theo tờ Economic Daily đưa tin, rủi ro bong bóng trên thị trường trái phiếu Trung Quốc tương đối thấp và việc phát hành cũng như giao dịch đều ổn định.

Phương Anh/ Global Times
Link gốc