Trung Quốc phạt 'nữ hoàng bán hàng trực tuyến” Viya 210 triệu USD vì trốn thuế

23/12/2021 07:33 congluan.vn

“Nữ hoàng” bị phế truất

Viya - còn được mệnh danh là "nữ hoàng live-stream" ở Trung Quốc - đã bị yêu cầu trả 1,34 tỷ nhân dân tệ tiền thuế, phí chậm nộp và tiền phạt, Cục Thuế Nhà nước cho biết hôm thứ Hai trên trang web của mình

Đây là hình phạt lớn nhất từng được áp dụng đối với một streamer, theo tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc và là dấu hiệu cho thấy chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp tục kiểm soát những người nổi tiếng trên mạng.

Từ năm 2019 đến năm 2020, Huang đã trốn hơn 640 triệu nhân dân tệ (100 triệu USD) tiền thuế "bằng cách báo cáo sai thu nhập hoa hồng mà cô kiếm được từ các nền tảng phát trực tiếp", một quan chức thuế ở Hàng Châu cho biết hôm thứ Hai. "Nếu cô ấy có thể nộp tiền thuế, phí chậm và tiền phạt trong thời hạn quy định, cô ấy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn không cơ quan thuế sẽ chuyển sang cơ quan công an để xử lý theo pháp luật”.

Huang có hàng triệu người theo dõi trên các nền tảng mua sắm và truyền thông xã hội lớn của Trung Quốc - bao gồm Weibo, nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao và TikTok phiên bản Trung Quốc của Douyin - nhưng tài khoản của cô đã bị xóa vào cuối ngày thứ Hai.

Trước khi tài khoản bị gỡ xuống, Huang nói trong một bài viết: "Tôi cảm thấy vô cùng tội lỗi, tôi sẵn sàng chịu mọi hậu quả cho sai lầm của mình".

Ảnh hưởng cả một “ngành công nghiệp”

Chồng cô Dong Haifeng cũng gửi lời xin lỗi trên tài khoản Weibo của mình. "Tôi đã không giúp Viya làm tốt công việc", anh viết. "Tôi cảm thấy rất có lỗi. Cũng như xin lỗi công chúng, tôi cũng nên xin lỗi vợ tôi, Viya".

Không biết đến khi nào Huang được phép phát trực tiếp trở lại. Vào tháng 11, cơ quan thuế đã áp dụng các khoản phạt nhỏ hơn đối với hai người có ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm hàng đầu khác và tài khoản của họ vẫn chưa được khôi phục.

Huang, 36 tuổi, đã trở thành một trong những người có ảnh hưởng nổi tiếng nhất Trung Quốc trong thập kỷ qua, giúp bán được hàng tỷ nhân dân tệ. Cô cũng đã tham gia vào các hoạt động phúc lợi công cộng do Taobao thuộc sở hữu của Alibaba tổ chức, bằng cách giúp bán các sản phẩm nông nghiệp cho các khu vực dân cư nghèo và đã giành được giải thưởng của chính phủ cho những nỗ lực của mình.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp mạnh mẽ này trong vài tháng qua. Vào tháng 8, Bộ Thương mại đã đưa ra các đề xuất về một "tiêu chuẩn" cho những người phát trực tiếp trên các nền tảng mua sắm trực tuyến. Các quy tắc bao gồm chi tiết về cách người dẫn chương trình ăn mặc hoặc nói chuyện trước ống kính.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm tại Hồng Kông khi tin tức về khoản tiền phạt đối với Viya đã làm chấn động ngành công nghiệp live-stream trong khu vực. Cả Alibaba ( BABA ) và Kuaishou Technology đều giảm gần 1,5%, trong khi trang web chia sẻ video Bilibili ( BILI ) giảm hơn 6%.

Chiến dịch kiểm soát đối với những ngôi sao giàu có trên mạng xã hội diễn ra vào thời điểm Chủ tịch Tập đang quyết tâm phân phối lại của cải  trong chiến dịch vì "sự thịnh vượng chung".