Trung Quốc coi USD “rủi ro” hơn là đồng Nhân dân tệ khi mua năng lượng Nga

03/05/2022 07:08:00 congluan.vn
Hôm nay (2/5), Nhân dân tệ đang được Trung Quốc dùng để mua dầu thô và than đá Nga. Truyền thông nhà nước Trung Quốc lập luận rằng vị thế của đồng đô la Mỹ đang bị "đe dọa". Trung Quốc đang thận trọng từng bước đi trong thương mại với Nga, vì lo ngại các hình phạt của phương Tây.

Các chuyến hàng đầu tiên gồm than và dầu thô của Nga đến Trung Quốc lần lượt vào tháng 4 và tháng 5 và sẽ được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Cơ hội được truyền thông nhà nước Trung Quốc chớp lấy để chỉ trích Hoa Kỳ, cáo buộc rằng tầm vóc quốc tế của đồng đô la đang "lâm nguy".

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Albert Song cho rằng điều đó sẽ ít ảnh hưởng đến vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Theo Công ty Dịch vụ Thông tin Năng lượng Fenwei, nhà cung cấp thông tin và dịch vụ hàng đầu của Trung Quốc cho ngành than và than cốc, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã mua than của Nga bằng đồng nội tệ của Trung Quốc vào tháng 3, với lô hàng đầu tiên dự kiến vào tháng 4.

Mua năng lượng bằng Nhân Dân Tệ

Đây cũng là lô hàng đầu tiên của Nga được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ đến Trung Quốc kể từ khi Nga bị trừng phạt.

Ngoài than, phía bên mua Trung Quốc còn sử dụng đồng nhân dân tệ để mua dầu thô của Nga. Theo một tuyên bố được công bố vào đầu tháng 4 trên Cngold.org, một nền tảng truyền thông đầu tư trực tuyến của Trung Quốc, dầu thô ESPO (Đông Siberia - Thái Bình Dương) đầu tiên sẽ được giao vào tháng 5.

Bài đăng cho rằng các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ sẽ trở nên ít phổ biến hơn, với lý do là các giao dịch mua của Fenwei.

“Nga tuyên bố sẽ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp cho dầu và khí đốt tự nhiên của Nga, điều này đã biến Hoa Kỳ và các nước châu Âu từ những người áp đặt lệnh trừng phạt thành những người phải chịu lệnh trừng phạt”, bài bình luận cho biết.

“Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội và bắt đầu bộc lộ tiềm năng trong thanh toán thương mại toàn cầu. Bây giờ than và dầu được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ sẽ đến Trung Quốc, cộng đồng quốc tế sẽ phải kinh ngạc” bài bình luận nhận định.

Albert Song, nhà nghiên cứu tại Tianjun, một tổ chức tư vấn chính trị và kinh tế, nói với Đại Kỷ Nguyên vào ngày 23/4 rằng việc Trung Quốc mua hàng hóa Nga bằng đồng nhân dân tệ gần đây sẽ không ảnh hưởng đến vị thế quốc tế của đồng đô la Mỹ "vì đây chỉ là giao dịch song phương giữa Trung Quốc. và Nga, chứ không phải các giao dịch đa phương liên quan đến các nước khác. "

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố vào giữa tháng 4, lượng than và than non nhập khẩu vào Trung Quốc đã giảm 39,9% so với cùng kỳ trong tháng 3 và 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên.

Mặt khác, nhập khẩu của Nga không chỉ giữ vị trí hàng đầu về nhập khẩu than luyện cốc của Trung Quốc trong tháng 3, mà số lượng tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi quảng cáo về ảnh hưởng ngày càng tăng của đồng tiền Trung Quốc, bài báo trên Cngold.org cũng tiết lộ rằng chế độ Trung Quốc hiện đang đàm phán với Saudi Arabia, một phần có kế hoạch sử dụng đồng Nhân dân tệ để định giá dầu thô.

Thế nhưng, ông Song lại cho hay: “Điều quan trọng nhất là đồng tiền có chủ quyền của một quốc gia được nhiều quốc gia công nhận. Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng đồng Nhân dân tệ đang trên con đường quốc tế hóa, nhưng tỷ trọng thanh toán quốc tế của đồng Nhân dân tệ trong những năm qua chỉ là 3,2% vì đây là đồng tiền do chính phủ kiểm soát và không thể tự do trao đổi. Do đó, đây vẫn là một loại tiền tệ có tín dụng kém.

Trung Quốc hứng chịu trừng phạt?

Liên minh châu Âu công bố lệnh trừng phạt thứ năm đối với Nga vào ngày 7/4, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than của Nga.

Cho đến nay, hậu quả nặng nề nhất là việc loại trừ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Sau khi ngừng cung cấp dịch vụ Visa và Mastercard ở Nga, các ngân hàng Nga đã thông báo rằng họ có ý định phát hành thẻ bằng cách sử dụng hệ thống UnionPay của Trung Quốc.

Được biết, thẻ Unionpay được cung cấp tại hơn 70 quốc gia và khu vực với tư cách là thương hiệu thẻ tín dụng hàng đầu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hãng tin Nga RBC ngày 20/4 đưa tin rằng UnionPay của Trung Quốc đã từ chối hợp tác với các ngân hàng Nga vì lo ngại các lệnh trừng phạt, khiến Nga có ít lựa chọn hơn về nhà cung cấp thẻ tín dụng cho các hoạt động toàn cầu của mình.

"China UnionPay đã quyết định không hợp tác với các ngân hàng Nga vì sợ liên quan đến các lệnh trừng phạt." Để có được đô la, ĐCSTQ dựa vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng của New York Clearing House. Các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc sẽ ngăn nước này thu được ngoại tệ thông qua xuất khẩu ", Song giải thích.

Ông nói rõ thêm rằng có ba động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc - ngoại thương, đầu tư và tiêu dùng.

“Cả ba đều đang sa sút. Nếu các biện pháp trừng phạt bổ sung được áp đặt đối với Trung Quốc, đó sẽ là một tình huống khó có thể chịu đựng được đối với nền kinh tế Trung Quốc”, ông nói.

 
 
 
 
 
 
congluan.vn