Tokyo lần đầu tiên có biến động lạm phát trong năm

04/08/2021 12:21:00 Đức Đặng (Theo Bloomberg)
Giá tiêu dùng ở Tokyo bất ngờ tăng lần đầu tiên trong năm, một dấu hiệu khác cho thấy diễn biến lạm phát đang dần phục hồi ở Nhật Bản, mặc dù tốc độ tăng còn cách xa so với mức gây lo ngại ở các nơi khác trên thế giới.

Bộ Nội vụ đưa tin hôm thứ Ba rằng giá cả ở thủ đô của Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống, đã tăng 0,1% trong tháng Bảy so với một năm trước đó khi chi phí điện ổn định và giá báo tạp chí tăng.

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng giá cả trong thành phố này sẽ giữ ổn định trong tháng thứ hai sau 10 tháng giảm.

Áp lực kiềm chế giá của Nhật Bản đang gia tăng khi thị trường năng lượng toàn cầu phục hồi sau đại dịch, nhưng lạm phát vẫn lắng dịu hơn nhiều so với các nơi khác. Trái ngược với việc Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đang xem xét việc rút lại hay không các biện pháp kích thích, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể gặp khó khăn với việc nới lỏng trong tương lai gần.

Thông tin đáng chú ý:

  • Tháng trước, BOJ đã nhắc lại rằng họ nhận thấy giá cả sẽ tăng lên khi hoạt động kinh tế được cải thiện, nhưng họ vẫn không kỳ vọng lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% bất cứ thời điểm nào trước năm 2024.
  • Thời gian biểu để phục hồi toàn diện hơn cũng có thể bị chậm lại. Tuần trước, Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp đến các khu vực xung quanh Tokyo và kéo dài đến cuối tháng 8 trong bối cảnh đợt bùng phát virus kỷ lục đang diễn ra khi nước này đăng cai Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.
  • Nhà kinh tế học Hiroaki Muto tại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo cho biết: “Giá sẽ tiếp tục giảm trong quý này vì tình hình vi rút làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng,” nhà kinh tế học Hiroaki Muto tại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo cho biết “BOJ đang trong một cuộc chiến lâu dài và chúng ta có thể thấy nó sẽ bám vào khuôn khổ chính sách hiện tại trong nhiều năm sắp tới. ”
  • Muto cho biết người dân sẽ bắt đầu tăng chi tiêu mua sắm khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, nhưng dữ liệu giá thực sự có thể giảm một khi tình hình an toàn công cộng được cải thiện đủ để cho phép chính phủ khôi phục chiến dịch kích cầu du lịch “Go-To Travel” và các chương trình giảm giá khác.
  • Một diễn biến trái chiều khác đối với vấn đề giá cả của Nhật Bản có thể xuất hiện vào thứ Sáu khi các nhà thống kê xác định lại chỉ số CPI, lấy năm 2020 làm năm tham chiếu. Sự thay đổi này thậm chí có thể tạo ra sức ép lớn hơn đối với cước phí viễn thông di động vốn đã giảm trước áp lực từ Thủ tướng Yoshihide Suga.
  • Cước phí viễn thông di động giảm 29%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với chỉ số chung.
  • Giá năng lượng lần đầu tiên tăng so với một năm trước đó kể từ tháng 8 năm 2019.
  • Lạm phát không đổi khi không tính đến giá cả thực phẩm tươi sống và năng lượng. Điều đó phù hợp với kỳ vọng dự tính.

Các chuyên gia kinh tế trên Bloomberg nói gì ...

“Chúng tôi mong đợi các chỉ tiêu CPI của Tokyo sẽ được đẩy lên vào tháng 8, một phần do giá cơ sở năm ngoái thấp hơn, mức vốn đã bị kéo xuống do ảnh hưởng bởi chiến dịch kích cầu quảng bá du lịch của chính phủ. Nếu không kể đến yếu tố đó, xu hướng lạm phát trên diện rộng vẫn còn mờ nhạt”.

Đức Đặng (Theo Bloomberg)
Link gốc