Tinh gọn vận hành - Tối ưu sản xuất: 'Thị thực' giúp doanh nghiệp sản xuất vươn xa

05/10/2022 12:00 toquoc.vn

Những "đêm không ngủ" khi gặp đứt gãy trong vận hành sản xuất

"Làm chủ một doanh nghiệp sản xuất là sẽ có nhiều đêm không ngủ vì những vấn đề tại nhà máy, là ngày ngày bận rộn và bù đầu với hàng trăm lệnh sản xuất và quy trình chạy song song. Là chỉ một nhiệm vụ nhập hàng bị chậm trễ 2 ngày đã có thể gây ra thiệt hại hàng tỷ đồng" là chia sẻ thực tế từ một doanh nghiệp khách hàng của Base.vn.

Cuối năm 2021, Base.vn thực hiện một khảo sát trên hơn 250 doanh nghiệp Việt, kết quả cho thấy hơn 95% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Sản xuất - Gia công - Chế biến nhận định rằng năng lực triển khai công nghệ là yếu tố quan trọng/rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới. Tuy nhiên, khi so sánh với các công ty cùng ngành trên thế giới, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam vẫn đi sau khá nhiều trong khía cạnh chuyển đổi công nghệ.

Thực tế này xuất phát từ một lầm tưởng rằng chuyển đổi số vận hành sản xuất chỉ cần tập trung vào hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, đầu tư hệ thống robot tự động, nhà máy thông minh, mà bỏ qua yếu tố tinh gọn vận hành. Mặc dù có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm nhưng rất nhiều doanh nghiệp vẫn không đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng liên quan đến tối ưu quy trình vận hành và tiết kiệm nguồn lực trong một thị trường ngày càng khó tính và nhiều cạnh tranh.

Để rồi từ lầm tưởng ấy, những "đêm không ngủ" của chủ doanh nghiệp ngành sản xuất - vận hành tiếp tục kéo dài. Ban lãnh đạo và quản lý công ty gặp khó khăn do không thể chủ động nắm tiến độ, liên tục phải hỏi tình trạng các đơn hàng; mất thời gian giải quyết tranh chấp do thiếu thông tin và lịch sử dữ liệu để truy soát trách nhiệm; chưa xây dựng được trang báo cáo tổng quan để đánh giá tình hình sản xuất như tỷ lệ đơn hàng chậm, hàng lỗi... mà phải xử lý thủ công trên các công cụ truyền thống rời rạc.

Trong khi đó, tình trạng của nhân viên và đội ngũ thực thi cũng không khả quan hơn. Tại nhiều doanh nghiệp, nhân sự gặp khó khăn trong việc bám sát các quy trình nhiều bước phức tạp được trình bày trên các văn bản cồng kềnh, không có sự liên kết và tương tác một cách hệ thống trên từng luồng quy trình sản xuất do các bộ phận chỉ tập trung hoàn thành việc của mình mà không có trách nhiệm trong việc luân chuyển, bàn giao.

Chấm dứt những đêm không ngủ và vươn xa trong kỷ nguyên số

Sự chênh lệch giữa năng lực sản xuất và năng lực vận hành có thể đem lại nhiều rủi ro và hệ quả sâu sắc cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Lúc này, đối diện với tình trạng đứt gãy trong quy trình phối hợp và giao tiếp giữa nhà máy và văn phòng, giữa khối sản xuất và khối kinh doanh, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bị đặt trước thách thức phải ứng dụng công nghệ như thế nào để kiểm soát tiến độ, chuẩn hóa quy trình, làm chủ dữ liệu - 3 yếu tố then chốt quyết định những vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp ngành này: tăng năng suất, giảm chi phí và cải tiến liên tục.

 

Công ty CP Dịch vụ và Giải pháp Công nghiệp Việt Nam VISC – Nhà cung cấp hàng đầu trong các lĩnh vực như thiết bị gia công cơ khí, cắt gọt kim loại, thiết bị hàn… bên cạnh việc đầu tư lắp đặt hệ thống máy móc tự động hóa nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và năng suất, đã chọn chuyển đổi số là chiến lược trọng tâm để phát triển và nâng cao lợi thế cạnh tranh. Triển khai công nghệ cùng Base để tối ưu vận hành ngay trong thời điểm diễn ra đại dịch, VISC ghi nhận doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần sau 2 năm.

Hay như Công ty CTCP Phát triển Kỹ thuật Công nghệ EDH - một đơn vị sản xuất có tuổi đời gần 30 năm với thế hệ nhân sự không trẻ, đã áp dụng hệ thống ERP thành công và bắt đầu triển khai các ứng dụng của Base.vn để bổ trợ cho hệ sinh thái tương tác nội bộ nhằm xây dựng môi trường làm việc số, nơi nhân sự có thể làm việc ở bất cứ đâu - một cách thức làm việc tưởng chừng rất khó để áp dụng cho các công ty sản xuất.