Tin xấu cho các ngân hàng Mỹ: Tỷ giá đang tăng “chóng mặt” khi lạm phát tăng cao

12/04/2022 06:40:00 congluan.vn
Hôm 10/4, việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất dự kiến sẽ cải thiện lợi nhuận cho vay đối với các tổ chức ngân hàng lớn. Giờ là lúc các ngân hàng lớn cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có thể “làm ăn phát đạt” ngay cả khi lãi suất tiếp tục tăng.

Phép tính khó cho bài toán lãi suất tăng 

Được biết, những gã khổng lồ tài chính Mỹ như JPMorgan Chase (JPM), Wells Fargo (WFC), Citigroup (C), Goldman Sachs (GS) và Morgan Stanley (MS) đều sẽ báo cáo thu nhập quý I/2022 trong tuần này.

Các công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock (BLK) và State Street (STT), các ngân hàng khổng lồ trong khu vực US Bancorp (USB) và PNC (PNC), và công ty cho vay trực tuyến Ally Financial (ALLY) cũng dự kiến sẽ báo cáo kết quả mới nhất của họ.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng lãi suất tăng sẽ có lợi cho các cổ phiếu tài chính. Nhưng đó là một phép tính khó. Nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nghiêm túc về việc “mạnh tay” thắt chặt chính sách tiền tệ, thì các ngân hàng lớn nhiều khả năng có thể bị thiệt hại.

Việc tăng lãi suất lớn hơn có thể ăn vào lợi nhuận của công ty và làm tăng sự biến động của thị trường chứng khoán. Thu nhập ngân hàng vì thế mà có thể bị ảnh hưởng, bởi vì sự sụt giảm ở Phố Wall có thể dẫn đến nhu cầu sáp nhập và bán cổ phiếu mới ít hơn.

Những gã khổng lồ ở Phố Wall kiếm được lợi nhuận kếch xù từ các giao dịch, các đợt phát hành lần đầu ra công chúng và danh sách các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Hiệu ứng gợn sóng của lãi suất cao

Nền kinh tế suy thoái do lãi suất tăng cao hơn đáng kể cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thế chấp và các khoản vay tiêu dùng khác.

Lãi suất thế chấp hiện đang tiệm cận 5% và có thể tiếp tục tăng cùng với trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài hơn. Tuần này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên khoảng 2,7%, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2019.

Do đó, bất kỳ sự gia tăng nào trong tỷ suất lợi nhuận cho vay đều có thể được bù đắp bằng việc giảm hoạt động cho vay. Mọi người sẽ khó có khả năng mua nhà mới ở một thị trường vốn đã trở nên quá đắt đỏ đối với nhiều người Mỹ.

Các ngân hàng có thể bị ảnh hưởng do sự đảo ngược của đường cong lợi tức. Với lãi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn - đáng chú ý nhất là Kho bạc kỳ hạn 2 năm - tăng nhanh hơn lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, lợi nhuận của các ngân hàng phải trả lãi suất tiền gửi ngắn hạn cao hơn có thể bị siết chặt.

“Sự đảo ngược đường cong gần đây là một phần lồi ra đối với cổ phiếu ngân hàng, với những bất ổn liên quan đến tăng trưởng doanh thu và tín dụng,” giám đốc điều hành của KBW Christopher McGratty cho biết trong báo cáo xem trước thu nhập quý I. Ông đặc biệt đề cập đến "rủi ro của chi phí tiền gửi cao hơn".

Thực tế, một đường cong lợi suất đảo ngược là một dự báo khá chính xác về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. các ngân hàng sẽ bị thiệt hại nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Tất cả những lo ngại này đang đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng. Các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về một đợt giảm giá hơn là vui mừng về sự gia tăng tiềm năng trong ngắn hạn của lợi nhuận cho vay.

Các quỹ ETFs SPDR cho khu vực lựa chọn tài chính (XLF) và quỹ tín thác SPDR S&P cho ngân hàng khu vực (KRE), sở hữu cổ phần của phần lớn các ngân hàng hàng đầu, đều giảm trong năm nay cùng với thị trường rộng lớn hơn.

"Lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn có thể dẫn đến suy thoái ở Hoa Kỳ. Đại dịch cũng có thể thay đổi hành vi của người tiêu dùng khi chuyển sang một mức bình thường mới", nhà phân tích Kenneth Leon của ngân hàng CFRA nói.

"Các hộ gia đình ở Hoa Kỳ chi tiêu dè dặt và thận trọng hơn khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc các khoản vay tiêu dùng. Triển vọng cho hoạt động cho vay tiêu dùng và thương mại, cũng như ngân hàng đầu tư, vẫn chưa chắc chắn", ông nhận định.

Lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn

Áp lực lạm phát tiếp tục là một vấn đề nan giải đối với nhiều người tiêu dùng. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm rõ điều đó một lần nữa vào tuần tới khi công bố hai báo cáo lạm phát quan trọng cho tháng Ba.

Sáng thứ Ba (12/4) sẽ công bố Chỉ số Giá Tiêu dùng. Theo Refinitiv, các nhà kinh tế dự đoán rằng chỉ số tiêu dùng cả nước (CPI) sẽ cho thấy giá cả tăng với tốc độ 8,3% hàng năm so với năm trước. Đây sẽ là mức tăng từ mức 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai, vốn đã là mức cao nhất trong lịch sử 40 năm.

Áp lực lạm phát có khả năng trở nên tồi tệ hơn trước khi giá bắt đầu giảm. Trong một báo cáo gần đây, Barry Bannister, chiến lược gia cổ phiếu chính của Stifel dự đoán rằng mức tăng hàng năm của chỉ số Gía tiêu dung (CPI) sẽ đạt mức cao nhất là 9% trong những tháng tới trước khi cuối cùng bắt đầu giảm trong quý thứ ba.

Ở cấp độ bán buôn, lạm phát thậm chí còn là vấn đề khó khăn hơn. Chỉ số giá sản xuất của chính phủ, đo lường giá nguyên liệu thô bán cho các doanh nghiệp, đã tăng 10% trong năm kết thúc vào tháng Hai.

Thực tế là chỉ số giá sản xuất (PPI) đang tăng nhanh hơn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể cho thấy rằng các doanh nghiệp không thể hoặc không muốn chuyển tất cả các chi phí cao hơn của họ cho người tiêu dùng. Tỷ suất lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng trong tương lai.

 
 
 
 
 
 
congluan.vn