Tin vui cho doanh nghiệp: 16 ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

13/07/2021 12:53:00 congluan.vn
(CLO) Các ngân hàng đã thống nhất sẽ giảm lãi suất khoản vay hiện hữu cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, sẽ thực hiện ngay trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Doanh nghiệp đang cần sự cảm thông, chia sẻ từ ngân hàng
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tối 12/7 cho biết có tổng cộng 16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay.

Sự thống nhất này được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội ngân hàng và 16 ngân hàng thành viên.

16 ngân hàng thương mại đồng thuận giảm lãi suất gồm: Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB và HDBank.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: "Hiện việc giảm lãi suất là rất khó nhưng lúc này rất cần sự chia sẻ, cảm thông của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp".

Ông Hùng cho biết, đại dịch Covid-19 đang có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Không nên "cào bằng" đối tượng được hỗ trợ

Ngân hàng Nhà nước vừa có cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp triển khai Nghị quyết 63, trong đó đặc biệt lưu ý đến làm sao để giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thuận với việc giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng nhưng ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng giám đốc Techcombank cho rằng không nên “cào bằng” mà nên tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn…

Còn các doanh nghiệp bất động sản đang lãi lớn, các doanh nghiệp xuất khẩu hay các cá nhân vay tiền mua xe ô tô… thì không nên hỗ trợ lãi suất.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Mạnh, Thành viên Hội đồng thành viên Agribank cho biết, ngân hàng đã thống nhất giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, Hội đồng thành viên của Agribank sẽ họp để đưa ra mức giảm lãi suất, có khoản sẽ giảm 0,5 điểm %, có khoản giảm 2 - 2,5 điểm %.

Còn theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc MB, trước mắt MB sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm (ví như doanh nghiệp trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ…) với mức lãi suất có thể giảm 1 điểm % hoặc hơn; đối tượng được hỗ trợ lãi suất tiếp theo là sản xuất và khách hàng cá nhân (đối tượng trả góp từ lương)…

Giảm lãi suất sẽ khiến nhiều ngân hàng... giảm lợi nhuận

Tại cuộc họp, một số ngân hàng cho biết cần xin ý kiến cổ đông, vì việc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch lợi nhuận của họ trong năm nay.

Cụ thể, đại diện LienvietPostBank chỉ ra, với tổng dư nợ của ngân hàng khoảng 191.000 tỷ đồng, nếu ngân hàng này giảm lãi suất khoảng bình quân 1% một năm, lợi nhuận sẽ giảm khoảng 600 tỷ đồng.

Phó tổng Giám đốc ngân hàng Sacombank, ông Phan Đình Tuệ cũng cho biết, với tổng dư nợ khoảng 350.000 tỷ của Sacombank, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm trên nghìn tỷ (tương đương 40% kế hoạch lợi nhuận) nếu giảm lãi suất 1% trong vòng 5-6 tháng.

Sacombank sẽ giảm lãi suất với các đối tượng thực sự khó khăn. Còn với những khách hàng có dư nợ hàng nghìn tỷ đồng và kinh doanh có lãi, ông Tuệ cho rằng ngân hàng không thấy họ cần thiết đến việc hỗ trợ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) đánh giá cao tinh thần đồng cam cộng khổ của các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát diễn biến thị trường, lắng nghe các ý kiến phản hồi, sẵn sàng can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống.

Theo đó, các ngân hàng đã thống nhất việc giảm lãi suất sẽ hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, các ngân hàng sẽ có mức giảm lãi suất phù hợp.

Thời hạn thực hiện giảm lãi suất sẽ thực hiện sớm trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Kỳ Hoa

congluan.vn