Tiền số ở Nhật Bản vẫn phải chờ việc nới lỏng hạn chế từ Cơ quan quản lý

11/08/2021 06:50:00 Minh Tú (Theo Bloomberg)
Nhật Bản cần thêm các luận cứ thuyết phục về lợi ích để khiến việc đầu tư tiền số trở nên dễ dàng hơn cho người dân của mình, theo cơ quan quản lý hàng đầu của quốc gia.

Trong khi Ủy viên Cơ quan Dịch vụ Tài chính Junichi Nakajima cho biết ông cởi mở về những lợi ích tiềm năng mà các tài sản như Bitcoin sở hữu như một cách nhanh chóng và rẻ để gửi tiền mặt, ở Nhật Bản hiện tại, chúng chủ yếu được sử dụng để đầu cơ và đầu tư, không phải là một phương tiện chuyển tiền. Những thách thức mới đang đến từ sự gia tăng ngày càng rộng rãi của các công ty tham gia vào lĩnh vực tài chính phi tập trung, được gọi là DeFi, ông nói.

Nakajima, 58 tuổi, người đã trở thành giám đốc cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản là FSA vào tháng trước, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi cần xem xét cẩn thận liệu có cần giúp công chúng đầu tư vào tài sản tiền số dễ dàng hơn hay không.

Không giống như ở Mỹ, nơi các nhà đầu tư hiện có vô số cách để đầu tư vào loại tài sản đang phát triển này, Nhật Bản vẫn bị hạn chế rất nhiều nếu đem ra so sánh. FSA của Nhật Bản đã thành lập một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia từ bên ngoài vào tháng 7 và dự kiến sẽ xem xét các hiệu ứng quy định đối với DeFi trong những tháng tới, với các nhà đầu tư đang tìm đến Nakajima để nắm thêm các manh mối về triển vọng ngành.

Nakajima đã tham gia vào việc xây dựng khuôn khổ quy định đầu tiên của Nhật Bản về tài sản tiền số, bao gồm yêu cầu đăng ký đối với các sàn giao dịch vào năm 2017. Quốc gia này đã thắt chặt hơn, kể từ sau một vụ trộm tiền số lớn tại sàn giao dịch Coincheck Inc. có trụ sở tại Tokyo vào năm 2018, vụ việc đó đã hé lộ những lỏng lẻo trong kiểm soát nội bộ và bảo vệ khách hàng.

Khó khăn của các sàn giao dịch

Trong khi Nakajima cho biết các khuôn khổ quy định hiện tại trên các sàn giao dịch tiền số đã có hiệu quả trong việc bảo vệ khách hàng và chống rửa tiền, phần lớn trong số 31 sàn giao dịch đã đăng ký hiện gặp khó khăn về tài chính, ông nói. Tình hình kinh doanh của họ vẫn “khá khó khăn,” ông nói.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler cho biết việc quản lý các sàn giao dịch tiền số có lẽ là cách dễ dàng nhất để chính phủ xử lý nhanh chóng việc giao dịch các mã tiền số. Nhưng ông cũng lo lắng về những cách thức mới mà mọi người đang tham gia vào tiền số, chẳng hạn như cho vay ngang hàng P2P trên nền tảng DeFi.

Cuộc đàn áp gần đây ở Trung Quốc, đối với các sàn giao dịch, thợ đào và nhà giao dịch, khiến một số người chơi chuyển sang sử dụng các mã tiền ít được biết đến hơn và các công nghệ lưu trữ phi tập trung.

Nakajima, nhà quản lý chuyên nghiệp và từng học chuyên ngành kỹ thuật ở Đại học Tokyo, cho biết không giống như cổ phiếu, tiền số không có tài sản cơ bản và do đó có thể bị biến động giá lớn. Đó là một trong những lý do khiến cơ quan quản lý Nhật Bản không cho phép ủy thác đầu tư tiền số, vốn được coi là một cách dễ dàng để công chúng tiếp cận với loại tài sản này.

Minh Tú (Theo Bloomberg)
Link gốc