Thủ tướng thị sát, tháo vướng mắc cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

08/08/2022 08:00 daidoanket.vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo một số bộ, ngành, thành phố Hà Nội đã đi khảo sát thực địa dự án tuyến Đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc xử lý các khó khăn, vướng mắc của dự án.

Thủ tướng đã đi kiểm tra thực địa tại ga S9 - Kim Mã, sau đó di chuyển trên tàu từ ga S8 về depot (Trung tâm điều khiển) tại Nhổn và kiểm tra thực địa tại depot này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu vực ga S9 Kim Mã. (Ảnh: TTXVN).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu vực ga S9 Kim Mã. (Ảnh: TTXVN).

Chỉ đạo tại hiện trường khu depot Nhổn, nêu rõ việc hợp đồng được ký kết đã xác định rõ các mốc tiến độ, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư nhà thầu, Ban QLDA phải xác định mốc tiến độ cuối cùng hoàn thành dự án.

“Nguyên nhân chậm tiến độ là do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) chậm thi công thì chủ đầu tư, Ban QLDA phải đôn đốc, kiểm tra thường xuyên. TP Hà Nội cũng phải quan tâm dự án này”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường giao ban giữa các bên, nêu rõ nguyên nhân chậm tiến độ là do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) - nhà thầu thì chủ đầu tư, Ban QLDA phải đôn đốc, kiểm tra thường xuyên; thành phố Hà Nội cũng phải quan tâm dự án này.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhà thầu đã nhận trách nhiệm chậm trễ với TP Hà Nội, Nhân dân Thủ đô thì phải huy động tối đa nhân lực, thiết bị, lên kế hoạch từng ngày để bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án.

“Nguồn vốn cho các hạng mục đã được bố trí đủ, không có lý do gì để chậm tiến độ. Nhà thầu phải tranh thủ thi công “3 ca 4 kíp”, Ban QLDA phải giao ban hàng tuần xác định vướng mắc ở đâu? Giải pháp khắc phục thế nào, thẩm quyền của ai?”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bên liên quan phải trao đổi lại vấn đề hợp đồng. Các gói thầu phải có hồ sơ đầy đủ mới được thẩm định, phê duyệt.

Sau buổi thị sát thực tế, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan dự án đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh về sự chậm trễ của dự án khi theo tiến độ được phê duyệt năm 2009, thời gian hoàn thành dự án vào năm 2015. Mặc dù vậy, tiến độ thực tế đã chậm mất 7 năm và tiếp tục chậm.

Nhận định nếu không có giải pháp hiệu quả, dự kiến 3 năm nữa dự án mới hoàn thành, khi đó, dự án đối mặt với lạm phát và nhiều vấn đề liên quan, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa yêu cầu các bên liên quan phải cùng bàn luận, đánh giá vướng mắc của dự án ở đâu? Thẩm quyền của ai? Vấn đề liên quan tiến độ, vốn thiếu ở đâu? Thực hiện như thế nào để bảo đảm tiến độ.

“Chính phủ cũng phải tổ chức cuộc họp với đầy đủ các bộ, ngành, cơ quan liên quan để xem xét tổng thể, giải quyết các vướng mắc, giao việc cụ thể cho các bộ, ngành”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Để đáp ứng kịp thời việc xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án, người đứng đầu Chính phủ cũng gợi ý cần thành lập Tổ công tác chuyên trách để giải quyết dự án.

Dự án đường sắt đoạn Nhổn - Ga Hà Nội có tổng vốn đầu tư gần 33.000 tỷ đồng, được UBND thành phố Hà Nội khởi công vào tháng 9/2010, nhưng do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự án đang triển khai thi công 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị và gói thầu tư vấn chung thực hiện dự án.

Dự án có tổng chiều dài 12,5 km, đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội) dài 4 km. Khi đi vào vận hành chính thức, tuyến sẽ vận hành với tốc độ khai thác thương mại trung bình 35 km/h và có 8 đoàn tàu cùng hoạt động, 1 đoàn tàu dự bị phục vụ giờ cao điểm khi quá tải và 1 đoàn tàu phục vụ cứu hộ khi có trường hợp khẩn cấp.