Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng lương 3% vào năm tới

27/11/2021 06:56:00 congluan.vn
(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ thúc giục tăng lương khoảng 3% vào năm tới, hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Sáu (26/11).

Yêu cầu này sẽ là một phần trong sáng kiến ​​của ông Kishida nhằm phân phối nhiều của cải hơn cho các hộ gia đình, và giúp giảm bớt nỗi đau cho người tiêu dùng do giá dầu và thực phẩm tăng cao.

Đề xuất sẽ được đưa ra tại một hội đồng chính phủ được tổ chức vào cuối ngày thứ Sáu (26/11), và sẽ là lần đầu tiên sau bốn năm chính phủ đặt ra mục tiêu cụ thể cho các doanh nghiệp về mức tăng lương.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn về việc liệu các công ty có chú ý đến yêu cầu tăng lương tự nguyện của ông Kishida hay không, vì nhiều người trong số họ chỉ tăng lương tối thiểu để bảo vệ việc làm trước tác động của đại dịch Covid-19.

Tuần trước, Nhật Bản đã công bố gói chi tiêu kỷ lục 490 tỷ đô la Mỹ, ngăn chặn xu hướng thắt chặt các biện pháp kích thích trên toàn cầu.

Gói này bao gồm tài trợ để tăng lương do chính phủ ấn định cho các y tá và nhân viên chăm sóc xã hội lên 3%.

Trong một diễn biến khác, liên minh ba đảng đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới tại Đức, có kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 12 euro (13,46 USD) một giờ, từ mức hiện tại là 9,60 euro (10,77 USD) một giờ.

Mức tương tương đương 25% cho khoảng hơn 2 triệu công nhân trên toàn quốc. 

Hoàng Nam

congluan.vn