Thủ quỹ không nộp tiền vào tài khoản của đơn vị, giám đốc bị kỷ luật

16/11/2022 06:00 toquoc.vn

Ngày 15/11, tin từ UBKT Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình cho hay, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Pháp - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Phan Thị Mai - Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Kế toán của Trung tâm.

UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình nhận thấy, ông Nguyễn Văn Pháp - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý tài chính, việc thu, quản lý nguồn thu lệ phí, học phí của học viên dẫn đến để cho nhân viên là thủ quỹ có điều kiện tham ô tài sản của đơn vị để sử dụng vào mục đích cá nhân, vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Pháp đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý tài chính, gây thất thoát tài sản của đơn vị, tạo dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, đơn vị đang sinh hoạt và công tác…

Đối với bà Phan Thị Mai với trách nhiệm là Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Kế toán của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình, trong thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 8.2021 đã thiếu trách nhiệm khi không kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh, thiếu kiểm tra, giám sát, không tham mưu cho đồng chí Giám đốc Trung tâm có biện pháp quyết liệt để kiểm tra và chỉ đạo thực hiện nhằm ngăn ngừa sai phạm.

Bà Mai đã để mặc thủ quỹ Nguyễn Thị Thùy Linh sau khi thu tiền học phí của học viên nhưng không nhập quỹ tiền mặt đầy đủ, không tiến hành đối chiếu Quỹ tiền mặt với kế toán, ngày cuối tháng không tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt, không lập bảng kê quỹ tiền mặt để quản lý tài sản của đơn vị; không thực hiện đúng chế độ thông tin, báo cáo với Giám đốc Trung tâm.

Bà Phan Thị Mai đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trong thực hiện công tác quản lý tài chính, tài sản của đơn vị; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhân viên thuộc quyền trực tiếp phụ trách dẫn đến việc để cho nhân viên là Thủ quỹ có điều kiện chiếm đoạt tiền của đơn vị để sử dụng vào mục đích cá nhân, vi phạm pháp luật, bị khởi tố bắt tạm giam… kết luận của UBKT nêu rõ.

Qua đó đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý tài chính, kế toán, gây thất thoát tài sản của đơn vị, tạo dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, đơn vị nơi đang sinh hoạt và công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Phan Thị Mai.

Trước đó, vào Ngày 6/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1989) trú tại TDP 6, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình – là thủ quỹ của Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình - về hành vi tham ô tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 353 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, năm 2021, Trung tâm giáo dục thường xuyên Quảng Bình liên kết với Trường Đại học sư phạm - Đại học Huế tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và liên kết với các trường đại học để đào tạo đại học hệ vừa học vừa làm.

Từ tháng 1 đến tháng 5-2021, Trung tâm giáo dục thường xuyên Quảng Bình giao cho các giáo viên thực hiện tiếp cận, mời các học viên đến học tập tại trung tâm và tiến hành thu học phí rồi giao cho thủ quỹ đơn vị là Nguyễn Thị Thùy Linh quản lý, thực hiện các thủ tục chi trả các trường liên kết đào tạo theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi Nguyễn Thị Thùy Linh thu tiền chỉ nộp một phần vào tài khoản của Trung tâm giáo dục thường xuyên, còn lại số tiền hơn 6,464 tỷ đồng thì Linh đã không nhập quỹ tiền mặt, không nộp tiền vào tài khoản ngân hàng của đơn vị theo chỉ đạo của Ban giám đốc Trung tâm mà đã chiếm đoạt sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân, tham gia các hoạt động đầu tư tài chính.