Thị trường tiền tệ tháng 4: Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ngắn hạn, lãi suất huy động tăng, VND mất giá 0,53%

03/05/2022 07:07 toquoc.vn

Theo số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tính tới cuối tháng 4, lãi suất huy động (LSHĐ) 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,08 điểm phần trăm, lên mức 5,66%. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất huy động tăng 0,02 điểm phần trăm so với cùng kỳ, sau hơn 2 năm liên tục giảm.

Tăng trưởng tín dụng (tới ngày 31/3/2022) đạt 5,04%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Tín dụng tăng mạnh đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng có phần căng thẳng hơn và Ngân hàng Nhà nước phải liên tục sử dụng tới kênh thị trường mở (OMO) để bơm tiền ngắn hạn ra ngoài hệ thống sau gần kênh này 1 năm đóng băng.

BVSC đánh giá, với những áp lực từ lạm phát cũng như nhu cầu tín dụng tăng cao trong quá trình phục hồi nền kinh tế, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới. Mức tăng của lãi suất sẽ chưa quá lớn trong năm nay để có thể hỗ trợ cho nền kinh tế hồi phục.

Trên thị trường ngoại tệ, đồng VND giảm 0,53% trong tháng 4. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng giảm 0,57%.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY – thước đo sức mạnh của đồng USD - ghi nhận mức tăng 5,40% so với cuối tháng 3 và 8,31% kể từ đầu năm.

Tính đến cuối tháng 4, tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á (theo mẫu theo dõi của BVSC) vẫn có diễn biến giảm so với USD.

Trong đó, đồng won của Hàn Quốc có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 6,56%; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất,0,57%.

 

Theo BVSC, sau các phát biểu của một số thành viên Fed, cùng với lạm phát của Mỹ tiếp tục leo cao, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất mạnh hơn 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5 tới đây, cùng với việc bắt đầu thực hiện thắt chặt định lượng.

Điều này đã khiến đồng USD có diễn biến tăng mạnh trở lại, đồng thời làm các đồng tiền khác mất giá.

'Mặc dù vậy, với nền kinh tế vĩ mô ổn định và nguồn dự trữ ngoại hối lớn, biến động của tỷ giá trong năm 2022 sẽ không quá lớn, dao động quanh mức /-2% trong năm nay.', BVSC đánh giá.