Thị trường nhà đất phía Nam lấy lại đà phục hồi

13/07/2021 12:54:00 daidoanket.vn
Thị trường nhà đất phía Nam lấy lại đà phục hồi

 

Theo DKRA Vietnam, đối với bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận những tín hiệu tích cực vào cuối quý 1 và đầu quý 2 với nguồn cung tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố/shophouse biển.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đà hồi phục của phân khúc này.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng.

Cụ thể, đối với đất nền thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung dồi dào hơn với quý 1, mức tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. So với cùng kỳ năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ quý 2 tăng nhẹ.

Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi Thành phố Hồ Chí Minh trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới.

Tỉnh Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Thị trường căn hộ toàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021, trong đó, nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%.

Riêng thị trường Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận diễn biến sôi động hơn với nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ hạng A và B, căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh bật tăng mạnh khi chiếm 44% tổng nguồn cung mới và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Mức giá sơ cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh trong nửa đầu quý 2 có sự tăng nhẹ khoảng 3 - 5% do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ. 

Các chuyên gia về thị trường bất động sản nhận định, trong 6 tháng cuối năm phần lớn các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương những tháng đầu năm, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ.

Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh.

Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát.

Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới.

Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới.

Sức cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ phục hồi tích cực.

Trong khi đó, phân khúc nhà phố/biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết các địa phương.

Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi.

Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condoteal, biệt thự biển, nhà phố, shophouse có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự nới lỏng hoặc gỡ bỏ giãn cách xã hội tại các địa phương.

Đa số dự án mới sẽ tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn.

daidoanket.vn