Thị trường lan đổ vỡ, lộ ra nhiều lừa đảo

30/07/2021 08:32:00 daidoanket.vn
Trong những vụ lừa đảo lan, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn khác nhau. Có một số giống lan quý họ phun thuốc để cây chết đi sẽ không có bằng chứng tố cáo, bắt đền, có trường hợp tiêm vào cây để không ra hoa.

 

Vừa qua, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận thông tin của Công an huyện Yên Lập với nội dung đơn tố giác của anh Hoàng Đức G (huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) tố cáo việc bị hai đối tượng lạ mặt đổ dung dịch hóa chất vào cây lan 5 cánh trắng “Bạch tuyết” giá trị hơn 1,1 tỷ đồng.

Theo điều tra ban đầu, hai đối tượng có liên quan là Bùi Đăng Khoa (33 tuổi) và Hán Đức Hải (27 tuổi, đều trú tại xã Vạn Xuân - huyện Tam Nông - Phú Thọ). 

Khoảng tháng 11/2020, Hải cùng Khoa đến vườn lan của anh Nguyễn Trung Thực địa chỉ tại Ngã Tư Sở Sao, Thành phố Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương mua một cây phong lan 5 cánh trắng “Bạch tuyết” với giá 170.000.000 đồng. 

Sau đó, bán lại cho anh Ph với giá 170.000.000 đồng, một thời gian sau Ph thông báo đã bán cây lan trên cho chị Ng ở Yên Lập. Trong thời gian này, các bên thường xuyên gửi hình ảnh cho nhau để bảo hành. 

Tuy nhiên đến tháng 4/2021, khi Hải gửi hình ảnh cho Thực để bảo hành thì bị Thực chặn số không liên lạc được.  

Sau đó, Hải xác định cây lan này không phải hoa lan đột biến 5 cánh trắng “Bạch tuyết”.

 Do sợ bị chủ vườn lan tố cáo có thể bị xử lý về hành vi lừa đảo và phải bồi thường tiền nên Hải đã bàn với Tư và Khoa thực hiện hành vi đầu độc cây, mục đích để người mua lan không còn bằng chứng đối chiếu, từ đó không bắt đền được. 

Nhận xét về thủ đoạn trên của các đối tượng, một người có nhiều năm nghiên cứu về lan cho rằng đây là thủ đoạn cũ đã xảy ra từ lâu.

"Trước đó nhiều đối tượng còn dùng kim châm vào lan để lan không ra hoa được nữa. Khi một con người bị tha hóa về tài chính thì họ bất chấp các thủ đoạn để gây nên những sự việc trên"

Khi thị trường lan đột biến tan rã đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo
Khi thị trường lan đột biến tan rã đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo

Một đại gia trong lĩnh vực cây cảnh nhận xét, Hiện nay trong những vụ lừa đảo lan, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Có một số giống lan quý họ phun thuốc để cây chết đi sẽ không có bằng chứng tố cáo, bắt đền. Thậm chí có trường hợp tiêm vào cây để không ra hoa.

Với những thủ đoạn này tôi thấy đã xuất hiện từ lâu chứ không phải bây giờ. 

Cũng theo vị này, hiện nay thị trường lan gần như đã vỡ, tính ra giá lan giảm đến 90% so với thời điểm ban đầu.

Với dòng lan đột biến 5 cánh trắng “Bạch tuyết”, nếu trước đây bán được với giá 1,2 triệu đồng 1cm thì giờ chỉ bán được trăm ngàn/cm nhưng chưa chắc đã có người mua.

Khi thị trường lan vỡ sẽ dẫn tới hàng loạt những hậu quả xảy ra. Ban đầu chỉ là việc giết cây để không có bằng chứng đối chứng bắt đền, sau đó là con người giải quyết thanh toán nhau nếu không thỏa thuận được". 

Theo đại gia cây cảnh này nhận định, trong tương lai lan đột biến sẽ không có giá trị nữa, đã qua thời ngộ nhận.

Nếu tiếp tục thổi giá cũng sẽ không ai tin bởi nhiều người nhận ra những vụ mua bán lan chỉ là lừa đảo chứ không thật. 

Chính vì vậy những người thu được số tiền lớn sau những thương vụ mua bán lan đột biến hiện đang chuyển sang đầu tư cây cảnh nghệ thuật.

Về cơ bản cây có giá trị thật, mức độ tăng trưởng của nó cũng không nhanh như lan nên giá trị khá ổn định. 

 

daidoanket.vn