Thị trường chứng khoán trước áp lực giảm điểm

14/03/2022 07:53:00 daidoanket.vn
Chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ đầu tiên tại 1.450 - 1.445 điểm và vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại 1.425 - 1.400 điểm.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT phân tích tuần tới Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành cuộc họp về chính sách tiền tệ vào ngày 15-16/3 và dự kiến sẽ nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp này đồng thời thứ Năm (ngày 17/3) sẽ là phiên đáo hạn phái sinh.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Do vậy, tâm lý thận trọng vẫn sẽ chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán trong tuần tới và khả năng VN-Index vẫn chịu áp lực điều chỉnh giảm trong nửa đầu tuần tới tại vùng hỗ trợ 1.440-1.460 điểm.

Nhà đầu tư có thể nâng dần tỷ trọng cổ phiếu (từ mức 60-70% tuần trước lên khoảng 70-80%) khi chỉ số lùi về các mức hỗ trợ này,” ông Hinh chỉ ra.

Công ty chứng khoán KBSV đánh giá xu hướng giảm điểm đang lấn át. Ảnh minh họa. 
Công ty chứng khoán KBSV đánh giá xu hướng giảm điểm đang lấn át. Ảnh minh họa. 

Tín hiệu cho thấy khá tiêu cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI nhận định, chỉ số VNIndex chịu áp lực bán giá thấp trong ngày 11.03, chỉ số có thời điểm lùi về mốc 1.460 điểm vào phiên chiều trước khi thu hẹp đà giảm lúc đóng cửa.

Chỉ số kết phiên tại ngưỡng 1.466,54 điểm (-0,85%). Vận động của thị trường cho thấy sự thận trọng của dòng tiền khi tuần giao dịch sắp tới đón nhận sự kiện vĩ mô quan trọng là kỳ họp chính sách của FED, bên cạnh đó là các sự kiện khác như đáo hạn hợp đồng tương lai và cơ cấu ETF.

Giảm điểm là trạng thái chủ đạo trên toàn thị trường, trong đó nhóm cổ phiếu Dầu khí – lĩnh vực tăng giá mạnh mẽ trong 2 tuần vừa qua đã quay lại với sắc đỏ khi giá dầu Brent tiếp tục hiệu chỉnh trong phiên gần nhất.

Mặc dù vậy, không ít các lĩnh vực vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Cụ thể, nhóm Phân bón vẫn giữ vững sắc xanh lúc đóng cửa, nhóm cổ phiếu Xi măng cũng cho thấy sự ưu tiên của dòng tiền trong ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường gia tăng và quay lại trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 855 triệu cổ phiếu. Khối ngoại bán ròng hơn 544 tỷ đồng trên HOSE.

Tín hiệu cho thấy khá tiêu cực khi chỉ số VNIndex đã xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.470 điểm đi kèm với KLGD tăng lên.

Với diễn biến trên, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ đầu tiên tại 1.450 - 1.445 điểm và vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại 1.425 - 1.400 điểm.

Tâm lý thận trọng sẽ lên cao

Trong khi đó, Chứng khoán MB (MBS) đánh giá việc để mất trụ khiến áp lực bán trên toàn thị trường lan rộng, VN-Index có khả năng sẽ kiểm tra lại mức đáy tháng 1 khi chỉ số VN30 đã để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như MA50, MA100 và MA200.

Bối cảnh chứng khoán thế giới đang ổn định trở lại và nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp chính sách tiền tệ từ Fed vào giữa tuần sau, do vậy tâm lý thận trọng sẽ lên cao, đặc biệt tuần sau hợp đồng tương lai tháng gần nhất cũng đáo hạn.

Các yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng từ thị trường hàng hóa cơ bản vẫn chưa có nhiều thay đổi, nhà đầu tư có thể quay lại đối với nhóm cổ phiếu này sau nhịp chốt lời 2 phiên vừa qua.

Xu hướng giảm điểm đang lấn át

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho hay, sau những nỗ lực hồi phục bất thành đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp lao dốc trong phiên trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên.

Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át và trạng thái thị trường đang trở nên tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1.45x, mốc then chốt quyết định đến khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh cấp trung, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để giải ngân thêm

Công ty chứng khoán Vietcombank - VCBS trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể.

Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

VCBS khuyến nghị, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân với tỷ trọng nhỏ nhằm tích lũy dần những mã cổ phiếu mục tiêu đang được giao dịch ở các vùng giá chiết khấu cho danh mục trung – dài hạn trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ và tránh lạm dụng đòn bẩy trong những thời điểm thị trường xuất hiện biến động mạnh.

Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo 14-18/3, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo 1.425- 1.450 điểm nếu như không sớm lấy lại được ngưỡng 1.470 điểm.

"Các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục đã mua trước đó và cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.425 - 1.450 điểm", SHS khuyến nghị.

Thực tế, sau 4 tuần liên tiếp giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.470- 1.520 điểm, VN-Index đã đánh mất ngưỡng 1.470 điểm sau tuần qua.

SHS cho biết, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần qua. Điều này khiến cho giá dầu và giá vàng trong các phiên cuối tuần có sự điều chỉnh rõ nét.

Tuy nhiên, ở trong nước, giá xăng tiếp tục lập đỉnh mới làm tăng lên mối lo về lạm phát và tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự lo ngại về những diễn biến khó lường có thể diễn ra trong hai ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, áp lực bán đã gia tăng trong phiên cuối tuần khiến thị trường điều chỉnh trong tuần qua.

Kết thúc tuần giao dịch từ 7-11/3. VN-Index ở mức 1.466,54 điểm, tương ứng giảm 38,79 điểm so với tuần trước đó. HNX-Index cũng giảm 8,39 điểm xuống 442,2 điểm. Trong khi đó, UPCOM-Index tăng 2,08 điểm lên 115,37 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. 

 
 
 
 
 
 
 
 
daidoanket.vn