Thị giá cổ phiếu DIG chỉ còn 1/3 so với đỉnh, vốn hóa mất đi gần 2 tỷ USD

24/06/2022 08:00:00 toquoc.vn
Ngay giữa đà tăng hừng hực khí thế của DIG cuối năm 2021 - đầu năm 2022, nhiều công ty chứng khoán và các chuyên gia đã đưa ra loạt định giá khá thận trọng, chỉ xoay quanh 36.000 - 42.000 đồng/cp, chưa đến một nửa thị giá DIG thời điểm đó.

Hơn chục phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu DIG chủ yếu chìm trong sắc đỏ, thị giá giảm liên tiếp 9 phiên từ 9/6-21/6, thậm chí 6 phiên trong đó là giảm sàn.

Mặc dù hồi phục khi tăng trần 6,98% trong phiên 22/6 lên mức 33.700 đồng/cp, tuy nhiên từng ấy không thấm vào đầu với đà lao dốc trước đó của cổ phiếu này.

Nếu chỉ xét từ đầu tháng 6 đến nay, qua chưa hết 1 tháng giao dịch nhưng giá cổ phiếu DIG đã "bay hơi" tới hơn 44% giá trị.

Còn nếu so sánh với mốc đỉnh thiết lập hồi đầu năm, DIG chỉ còn lại khoảng 1/3 thị giá, tương ứng vốn hóa Công ty đã "bốc hơi" đến hơn 43.000 tỷ đồng (~1,9 tỷ USD).

Thị giá DIG giảm chỉ còn 1/3 so với vùng đỉnh

Nhắc đến DIG, chắc hẳn không nhà đầu tư nào có thể quên chuỗi những phiên giao dịch "làm mưa làm gió" khi tăng "nóng" cùng nhiều câu chuyện tiêu tốn giấy mực.

Dẫn đầu trong đợt sóng cổ phiếu bất động sản khoảng cuối năm 2021, DIG bứt tốc ngoạn mục hơn 5 lần trong chưa đầy 6 tháng và đạt đỉnh 119.800 đồng/cổ phiếu (ngày 11/1/2022).

Tuy nhiên, ngay giữa đà tăng hừng hực khí thế của DIG khi đó, nhiều công ty chứng khoán và các chuyên gia đã đưa ra loạt cảnh báo về nhiều rủi ro có thể xảy ra.

Cụ thể, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra dự báo có phần thận trọng đối với DIG cùng mức giá mục tiêu chỉ 36.100 đồng/cổ phiếu, tức là chỉ tương đương 1/3 mức thị giá thời điểm đó.

VDSC dự phóng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của DIG trong năm 2022 dự kiến sẽ thấp hơn so với năm 2021 do không có thu nhập đột biến.

Đồng thời đề cập đến rủi ro về việc giá đất tăng cao có thể ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án lớn như Long Tân và Bắc Vũng Tàu và dù có quỹ đất lớn nhưng thời gian triển khai không chắc chắn.

Cũng như hàng loạt cổ phiếu bất động sản khác sau cú "sập hầm" đấu giá Thủ Thiêm, DIG liên tục lao dốc mạnh với nhiều phiên sàn và có thời điểm xuống dưới 64.000 đồng/cổ phiếu (phiên 8/2), giảm gần một nửa thị giá sau đúng 1 tháng đạt đỉnh.

Tại đây, cổ phiếu này quay ngoắt 180 độ và nhanh chóng hồi lại vùng giá trên 90.000 đồng/cổ phiếu.

Đến đầu tháng 3, tới lượt Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đưa ra nhận định kém hấp dẫn đối với DIG và đà tăng mạnh của giá cổ phiếu này không phản ánh đúng giá trị cơ bản. Mức giá hợp lý VCSC đưa ra chỉ là 42.000 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng chưa đến một nửa thị giá DIG thời điểm đó.

Tiếp tục vào ngày 15/3, chia sẻ tại talkshow "Khớp lệnh", ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch công ty cổ phần chứng khoán DNSE cho rằng bất động sản không phải là nơi trú ẩn an toàn trong điều kiện bất ổn. Bởi trong điều kiện bất ổn, bất động sản sẽ ảnh hưởng đầu tiên bởi lãi suất và các vấn đề khác.

Đánh giá cụ thể về cổ phiếu như DIG, ông Giang cho rằng cổ phiếu tăng là cổ phiếu mang lại cơ hội kiếm tiền. Còn câu chuyện có nên mua hay không thì nhà đầu tư phải nhìn vào xem doanh nghiệp có câu chuyện gì hay trong thời gian tới hay không. Có thể giá cổ phiếu tăng sẽ chỉ vì những cổ đông mong muốn huy động thêm vốn, phát hành thêm để triển khai dự án.

"Quá khó để đánh giá khi mà định giá như là bạn đã triển khai được hết tất cả các dự án trong 1 năm nữa. Sau đấy xong hết dự án thì chuyện gì sẽ xảy ra? Làm gì còn gì nữa bởi vì thực tế bây giờ việc mua đất triển khai dự án mới cũng thông qua M&A nhiều và sẽ khó khăn hơn", Chủ tịch Nguyễn Hoàng Giang đánh giá.

Ông Giang cũng cho rằng cá nhân mình không thích những cổ phiếu này. Chuyên gia này cũng cho biết mình "chịu" và "quá khó" khi được hỏi về định giá cổ phiếu như DIG, đến cả phân tích cơ bản cũng "không biết".

Tuy nhiên, bất chấp nhận định kém khả quan đến từ Công ty chứng khoán và các chuyên gia, dòng tiền nóng vẫn tiếp tục đẩy thị giá DIG một lần nữa vượt ngưỡng ba chữ số thị giá trước khi trượt dốc không phanh từ tuần cuối tháng 3/2022. Đến nay, thị giá DIG thậm chí đã lùi sâu dưới ngưỡng định giá của các Công ty chứng khoán trên.

Sự rút lui của nhiều cổ đông lớn

Bên cạnh áp lực giảm điểm chung của thị trường, cổ phiếu DIG giảm sâu còn đến từ đà bán mạnh của cổ đông lớn. Đầu tiên phải kể tới Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam.

Kể từ sau khi rót tiền vào DIG cuối năm 2020, Him Lam đã không ngừng chốt lời đặc biệt trong giai đoạn tăng nóng cuối năm ngoái đến đầu năm 2022.

Tần suất bán ra ngày càng dày đặc bất chấp cổ phiếu này đã quay đầu điều chỉnh sâu sau khi đạt đỉnh, bởi với mức giá vốn thấp, Him Lam vẫn còn lãi rất lớn với khoản đầu tư vào DIG dù đã "chốt lời" hàng nghìn tỷ.

Ước tính từ đầu năm, Him Lam đã "bơm" ra thị trường khoảng 42 triệu cổ phiếu DIG. Chiều đối ứng chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân do đó không bất ngờ khi lượng cổ đông tham dự ĐHCĐ thường niên 2022 tăng đột biến.

Khi cổ đông mang vấn đề này ra chất vấn tại Đại hội đồng cổ đông của DIC Corp, Tổng giám đốc DIC Corp Hoàng Văn Tăng khi đó cho biết: "Him Lam đã vào với DIC cách đây khá lâu với kế hoạch phát triển lâu dài… Tuy nhiên, vừa rồi có rất nhiều biến động trên thị trường, có thể phía Him Lam cần thay đổi định hướng theo mục tiêu của họ. Thật sự tôi và Chủ tịch cũng liên hệ hàng ngày với Him Lam, yêu cầu họ không có động thái làm áp lực quá đến cổ phiếu DIG.

Họ cũng thừa nhận rằng việc làm của họ có ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông khác. Họ xin lỗi và cam kết tạm dừng, không bán nữa trong thời gian tới cho thị trường ổn định lại".

Gần đây hơn, sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân thông báo đã bán 1,85 triệu cổ phiếu DIG vào giữa tháng 5. Sau giao dịch, Thiên Tân còn sở hữu 88,5 triệu cổ phiếu DIG, tỷ lệ nắm giữ giảm từ 18,07% xuống 17,7%.

Hồi giữa năm 2021, Đầu tư phát triển Thiên Tân cũng liên tục bán ra hàng triệu cổ phiếu DIG. Tuy nhiên, khi DIC Corp phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp vào tháng 10/2021, Thiên Tân là tổ chức mua vào khối lượng lớn với 38 triệu đơn vị, chiếm 50,7% tổng lượng cổ phiếu phát hành.

Chủ tịch lên tiếng trấn an cổ đông

Trước bối cảnh thị giá DIG liên tục lao dốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị DIG Nguyễn Thiện Tuấn vừa có thư trấn an cổ đông.

Trong thư, ông Tuấn cho rằng tiềm lực của công ty chưa được phản ánh đúng vào giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây do xu hướng tiêu cực chung của thị trường, sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11/2021, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, áp lực lạm phát tăng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất làm ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản cũng chịu tác động mạnh do các chính sách siết chặt hoạt động đầu tư, trong đó có chính sách siết chặt tín dụng bất động sản. Đây là những khó khăn của toàn thị trường chứ không chỉ riêng DIC Corp.

Chủ tịch DIC Corp nhận định các ảnh hưởng gần đây của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp.

Bên cạnh đó, DIC Corp đang tìm thêm những giải pháp để có thể đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022. Công ty vẫn sẽ giữ nguyên chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 1.900 tỷ đồng.

Trong quý I, công ty đạt doanh thu thuần 519 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 87,1 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ và hoàn thành được 4,6% chỉ tiêu.

DIC Corp sẽ tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh tại 5 dự án trọng điểm năm nay, gồm dự án Khu dân cư Vị Thanh - Hậu Giang, dự án Khu phức hợp CSJ (Vũng Tàu), dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), dự án Khu nhà ở Lam Hạ - Hà Nam và dự án Khu đô thị ATA Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu.

toquoc.vn