Thanh tra Chính phủ đối thoại với đại diện người dân Thủ Thiêm

18/06/2022 14:00 daidoanket.vn

Có khoảng 20 hộ dân liên quan đến Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm được mời đến tham dự buổi đối thoại. Các hộ này hiện còn chưa thống nhất ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại KĐTM Thủ Thiêm.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ ngành và UBND TP HCM với người dân Thủ Thiêm vào chiều 17/6.
Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ ngành và UBND TP HCM với người dân Thủ Thiêm vào chiều 17/6. (Ảnh: P.Anh).

Tại buổi đối thoại, chỉ có số ít phóng viên được tác nghiệp bên trong hội trường buổi đối thoại, trong khi phần lớn đại diện các báo Trung ương và địa phương theo dõi buổi đối thoại được truyền trực tiếp qua màn hình ti vi.

Buổi đối thoại tiếp tục là nỗ lực của Thanh tra Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và UBND TP HCM trong giải quyết các bất đồng còn chưa đạt được đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân tại KĐTM Thủ Thiêm.

Liên quan đến quá trình đối thoại này, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức nhìn nhận, quá trình thu hồi đất của người dân ở dự án KĐTM Thủ Thiêm là vấn đề nóng mà chính quyền của TP Thủ Đức vẫn đang tập trung giải quyết.

Trước đó, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP Thủ Đức đã có chính sách xây dựng khu tái định cư để hoán đổi cho người dân, hỗ trợ người dân cấp phép xây dựng.

Quan điểm chung là TP Thủ Đức và các ngành chức năng đang rất quyết tâm để cùng người dân tìm được tiếng nói chung với mục tiêu vì sự phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm và của TP HCM.

Phóng viên báo chí theo dõi buổi đối thoại qua một màn hình ti vi được truyền hình trực tiếp bên ngoài hội trường. (Ảnh: P.Anh).
Phóng viên báo chí theo dõi buổi đối thoại qua một màn hình ti vi được truyền hình trực tiếp bên ngoài hội trường. (Ảnh: P.Anh).

Việc đối thoại với người dân Thủ Thiêm được Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM tổ chức nhiều lần trước đây để tìm ra giải pháp chung. Trước đó, tại buổi đối thoại gần nhất vào ngày 27/11/2020, đại diện Thanh tra Chính phủ đã công bố dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan khiếu nại của các hộ dân Thủ Thiêm còn khiếu nại, tố cáo liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường của KĐTM Thủ Thiêm.

Trong đó, cơ quan này dẫn chứng hệ thống bản đồ quy hoạch, các quyết định chủ trương KĐTM, kết luận về ranh quy hoạch,... xác định một số nhà đất của các hộ khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm nên "không có cơ sở giải quyết" khiếu nại, tố cáo.

Tại buổi đối thoại này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nêu quan điểm, cần một cơ quan rà soát, xem xét hồ sơ pháp lý của cả cơ quan nhà nước và người dân để có sự đồng thuận khi kết luận cơ sở pháp lý.

Cụ thể, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến người dân, sau đó báo cáo Thủ tướng để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Do chưa nhận được sự đồng thuận nên buổi đối thoại kết thúc mà chưa tìm được giải pháp giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của người dân Thủ Thiêm.