Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cưỡng chế nợ thuế đối với 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

20/05/2022 16:30 daidoanket.vn

Bà Võ Thanh Thủy - Trưởng phòng quản lý đất, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại văn bản số 03 và 04 của Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega gửi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh trình bày lý do chậm nộp.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sử  dụng đất.
Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, hai doanh nghiệp này cho biết đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán cùng với diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án.

Tất cả những điều này đã gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án trong giai đoạn hiện tại.

Bà Võ Thanh Thủy cũng cho hay, Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega từng đề xuất phương án “trả góp” tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9/2022 nhưng không được sở, ban, ngành đồng ý.

Ngày 22/4 hai doanh nghiệp này xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước 30/4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6/7/2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết và cũng không có văn bản chính thức gửi Cục Thuế giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền.

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế quá hạn theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với 2 doanh nghiệp nêu trên.