Tạo chuỗi tham nhũng 'vợ nhận tiền, con trai rửa tiền', quan chứcTrung Quốc thu lợi 695 tỷ VNĐ

03/06/2022 09:30:00 toquoc.vn
Mỗi lần đi ăn với các chủ doanh nghiệp, Hoàng Bách Thanh đều cho người nhà đi cùng. Nếu có phong bì được đưa đến trước mặt, ông ta liền đẩy cho vợ và nói: "Đây là việc của phụ nữ".

Trang web Tài liệu Phán quyết Trung Quốc gần đây đã công bố "Biên bản đánh giá thay đổi hình phạt và thi hành án đối với tội nhận hối lộ của Hoàng Bách Thanh". Theo đó, Hoàng Bách Thanh - cựu Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông, người đã nhận hối lộ số tiền gần 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 695 tỷ VNĐ) - đã bị từ chối đơn xin giảm án.

Theo trang tin Sohu của Trung Quốc, Hoàng Bách Thanh, sinh ngày 18/12/1954, hiện đang thụ án 15 năm tù giam tại nhà tù Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông. Bản án kéo dài đến ngày 10/7/2030.

Vợ nhận tiền hối lộ, con trai rửa tiền bẩn

Theo trang Sohu, Hoàng Bách Thanh đã đảm nhận vị trí cán bộ lãnh đạo khi mới 28 tuổi, từng giữ các chức vụ Phó Thị trưởng thành phố Huệ Châu, Phó Giám đốc rồi Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Quỹ Xóa đói giảm nghèo tỉnh Quảng Đông…

Ngày 29/4/2015, Hoàng Bách Thanh kết thúc sự nghiệp chính trị của mình khi được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông thông báo sẽ tiến hành điều tra vì nghi ngờ Hoàng vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Hoàng Bách Thanh - cựu Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Tờ Nhật báo Phương Nam (Trung Quốc) năm 2015 đưa tin, theo lời khai của Hoàng Bách Thanh, trong 23 năm (1992 - 2014) làm Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thương mại thành phố Huệ Châu, Phó thị trưởng Huệ Châu, Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Châu… ông ta đã giúp đỡ nhiều người trong các vấn đề như phát triển dự án bất động sản, ký hợp đồng dự án thủy lợi, điều chuyển công tác, thăng chức… và nhận hối lộ số tiền gần 200 triệu NDT.

Rất nhiều đối tượng đã lấy danh nghĩa "quan hệ thân tình" để đưa tiền hối lộ cho Hoàng Bách Thanh và người thân trong gia đình ông ta, ít thì 10.000 - 20.000 NDT (35 - 70 triệu VNĐ), nhiều lên tới cả triệu NDT (3,5 tỷ VNĐ). 

Đối với những khoản tiền này, Hoàng Bách Thanh và vợ ông ta – bà Trần - đều ghi nhớ trong lòng. Nếu có năm nào mà người đưa hối lộ không đến "cống nạp", bà Trần đều cảm thấy kỳ lạ.

Theo tờ Nhật báo Phương Nam, Hoàng Bách Thanh cùng với vợ - bà Trần - và con trai tên Hoàng đã thiết lập một chuỗi tham nhũng. Trong đó, Hoàng Bách Thanh là trụ cột, có vai trò thao túng quyền lực. Bà Trần là người nhận tiền hối lộ, chịu trách nhiệm mở và quản lý tài khoản để che giấu số tiền bất chính; thỉnh thoảng còn ra mặt vòi tiền hối lộ.

Mỗi lần đi ăn với các chủ doanh nghiệp, Hoàng Bách Thanh đều cho người nhà đến tham gia cùng. Nếu có một phong bì tiền được đưa đến trước mặt, Hoàng Bách Thanh liền đẩy cho vợ kèm theo câu nói: "Đây là việc của phụ nữ".

Vào những dịp lễ tết, bà Trần còn chủ động gọi điện cho một số chủ doanh nghiệp và nói: "Ông Hoàng về rồi, lúc nào rảnh mời đến chơi!", nhưng đằng sau đó là ẩn ý "mau đến cống nạp". Khi trong nhà có chuyện vui, bà ta còn cố tình cười thật tươi trước mặt các chủ doanh nghiệp. Khi những người này tò mò dò hỏi, bà ta cũng không ngần ngại kể hết mọi chuyện, đồng thời gợi ý họ tặng quà.

Con trai của Hoàng Bách Thanh chính là "công cụ" để ông ta trao đổi lợi ích với những kẻ làm ăn phi pháp. Từ nửa cuối năm 2009, Hoàng Bách Thanh đã lấy danh nghĩa vay tiền cho con làm ăn, để "xin" 2 triệu NDT (7 tỷ VNĐ) của ông Trang - chủ tịch một công ty ở Quảng Đông; thông qua cái gọi là "hợp tác dự án" và hình thức phân chia cổ tức để nhận số tiền hơn 20 triệu NDT (gần 70 tỷ VNĐ); ngoài ra còn có vụ việc đã "nói mồm" với nhau xong nhưng chưa nhận số tiền hơn 30 triệu NDT (104 tỷ VNĐ).

Con trai của Hoàng Bách Thanh cũng mở tài khoản ngân hàng ở Hong Kong để rửa tiền cho cha mình, tạo thành một chuỗi tham nhũng "cha giúp đỡ người khác ở Đại lục, còn con trai thu tiền ở Hong Kong".

Theo Nhật báo Quảng Châu, vào ngày 10/7/2018, Tòa án nhân dân thành phố Quảng Châu tuyên phạt bị cáo Hoàng Bách Thanh 15 năm tù về tội nhận hối lộ và phạt tiền 5 triệu NDT (17,3 tỷ VNĐ), tịch thu toàn bộ tài sản thu lợi bất chính.

toquoc.vn