Sri Lanka trả nợ trái phiếu 1 tỷ USD, chấm dứt mối đe dọa vỡ nợ

26/07/2021 14:58:00 congluan.vn
(CLO) Bộ trưởng một tiểu bang của Sri Lanka, ông Cabraal nói: “Những người đến cuối cùng vẫn tin tưởng chúng tôi là người được hưởng lợi nhiều nhất.”

 

Sri Lanka hiện đã có kế hoạch hoàn trả nợ khoản trái phiếu trị giá 1 tỷ USD vào thời hạn cuối cùng là vào thứ 3 tuần này, giữ nguyên danh tiếng của mình trong việc tôn trọng các khoản nợ giữa bối cảnh những lo ngại gia tăng về nguồn tài chính yếu kém quốc gia.

Ajith Nivard Cabraal, Bộ trưởng Tiểu bang về tiền tệ và thị trường vốn, cho biết qua điện thoại vào Chủ nhật rằng các nhà chức trách sẽ chuyển các khoản tiền cần thiết vào thứ 2.

Tuy nhiên, Bộ trưởng không chia sẻ chi tiết cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Vào tuần trước, Công ty dịch vụ đầu tư Moody’s Investors Service đã xếp hạng mức độ tín nhiệm của nhiều quốc gia, tổ chức và trong đó, Sri Lanka đang được xem xét để hạ bậc tín nhiệm, các nhà phân tích của Moody đã trích dẫn đánh giá của họ về vị thế thanh khoản ngày càng mong manh của quốc gia này đối với những khoản nợ nước ngoài và nguy cơ vỡ nợ gia tăng cao.

Mặc dù vậy, khoản thanh toán này chỉ đánh dấu sự hoàn thành của lần trả nợ đầu tiên.

Hai khoản thanh toán nữa - một trái phiếu trị giá 500 triệu USD và 1 tỷ USD nợ - sẽ đến hạn vào năm tới.

Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo của quốc gia cho biết họ đã thực hiện các thỏa thuận để giải quyết ổn thỏa các giao dịch trả nợ sắp tới này.

Những nghi ngờ về khả năng trả nợ của Sri Lanka bắt đầu gia tăng vào năm ngoái sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế kết thúc sớm khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD giữa trận đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, các bước để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến năng lực của chính phủ Sri Lanka trong việc tạo ra các khoản thu nhập thông qua các lĩnh vực như du lịch, việc hạ cấp xếp hạng tín dụng của chính phủ quốc gia này xuống sâu hơn đã đánh vào niềm tin của các nhà đầu tư.

Đứng trước những khó khăn bao vây, đảo quốc này đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc, bên cạnh việc đàm phán các dòng tài trợ từ các nước láng giềng Nam Á là Ấn Độ và Bangladesh.

Trước đó vào tháng 5, Trung Quốc cũng đã viện trợ 1,1 triệu liều vaccine Sinopharm cho Sri Lanka, điều này giúp chương trình chích ngừa tại đây được tiếp tục và chính phủ đã công bố kế hoạch mua thêm, cùng với vaccine Sputnik.

Ngân hàng trung ương Sri Lanka vào đầu tháng này cho biết trong khi chính phủ đang mong đợi một số dòng tiền được đưa vào đất nước, họ sẽ dồn một khoản lớn vào dự trữ ngoại hối của mình để thu hẹp bất kỳ khoản thiếu hụt nào trong việc trả nợ trái phiếu.

Mức dự trữ ngoại hối của quốc gia này ở mức khoảng 4 tỷ USD vào tháng 6 vừa qua, đủ để trang trải cho khoảng ba tháng nhập khẩu.

Huy Hoàng

congluan.vn