Sống chỉ nhờ gọi vốn, 'chìm đắm' trong thua lỗ ví Momo vẫn thâu tóm 49% cổ phần công ty chứng khoán

15/06/2022 11:00:00 congluan.vn
M_Service (Momo) đã bất ngờ công bố việc thâu tóm tới 49% cổ phần của CTCP Chứng khoán CV.

Công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến (viết tắt: M_Service), đơn vị chủ quản của thương hiệu Ví điện tử Momo mới đây đã công bố việc hoàn tất thâu tóm 4,41 triệu cổ phiếu, tương đương với 49% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Chứng khoán CV (CVS) từ hai cổ đông lớn là ông Jiang Wen và Nguyễn Kim Hậu trong ngày 09/06 vừa qua.

Việc một công ty Fintech đứng ra thâu tóm lại một công ty chứng khoán khác không còn là điều mới mẻ. Trước đây, Finhay cũng từng thâu tóm thành công Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina (Vina Securities).

Thông tin về thương vụ này đã được chính ông Nghiêm Xuân Huy, founder của Finhay công bố ít ngày sau khi Vina Securities được chấm dứt tình trạng Đình chỉ hoạt động.

song chi nho goi von chim dam trong thua lo vi momo van thau tom 49 co phan cong ty chung khoan hinh 1

Một điều khá đáng chú ý đó là cả Momo và Finhay đều đang có một sợi dây liên kết với Công ty Cổ phần chứng khoán Thiên Việt (Mã TVS).

Quay trở lại với câu chuyện Momo thâu tóm lại Công ty cổ phần Chứng khoán CV, hãy cùng nhìn lại về hoạt động kinh doanh của Momo trong thời gian gần đây. Có thể diễn tả tình hình kinh doanh trong những năm qua của Momo chỉ bằng một từ duy nhất: “lỗ”.

Cú trượt dài liên tiếp lỗ hàng trăm tỷ đồng của Momo

Từng được ra mắt cách đây hơn 10 năm, Ví điện tử Momo được vận hành bởi Công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service).

Trong những năm gần đây, Momo liên tục phát triển chiến lược “đốt tiền” để thu hút người dùng bằng các hình thức khuyến mãi, hoàn tiền, hay thậm chí tặng thẳng tiền cho các khách hàng mới nhằm chiếm thị phần.

Cột mốc quan trọng đó là đến năm 2016, Momo đã cán mốc 1 triệu khách hàng. Đến năm 2020, số khách hàng của Momo đã lên tới con số 23 triệu.

Dù đạt được mức tăng trưởng “khủng” với hàng chục triệu khách hàng sử dụng dịch vụ, nhưng đánh đổi lại chính là những khoản lỗ khổng lồ.

song chi nho goi von chim dam trong thua lo vi momo van thau tom 49 co phan cong ty chung khoan hinh 2
 

Trong năm 2018, Momo ghi nhận doanh thu 2,368 tỷ đồng, lỗ 440 tỷ đồng. Đến năm 2019, Ví điện tử này tăng doanh thu lên 4,233 tỷ đồng và lỗ tới 854 tỷ đổng. Trong năm 2020, Momo ghi nhận doanh thu 6,145 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lỗ tới 875 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2020, tổng tài sản của Momo ghi nhận 2.961 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 2.431 tỷ đồng.

Liên tục gọi vốn để có nguồn tiền hoạt động

Với tình hình kinh doanh liên tục thua lỗ qua từng năm cùng chiến dịch “đốt tiền” để tranh giành thị phần, Momo phải liên tục gọi vốn với tỷ trọng lớn nằm trong tay các quỹ ngoại. Kể từ năm 2014, Momo đã bắt đầu chiến lược mở rộng và chấp nhận vốn đầu tư của các quỹ nước ngoài.

Đến cuối năm 2017, quy mô sở hữu vốn điều lệ của các nhà đầu tư nước ngoài đã được nâng lên mức 43,55%, vốn điều lệ của M_Service đã đạt 69,46 tỷ đồng.

song chi nho goi von chim dam trong thua lo vi momo van thau tom 49 co phan cong ty chung khoan hinh 3

Đến cuối năm 2018, M_Service đã tăng vốn lên 118,36 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận nắm giữ tới 65,71% cổ phần, nắm quyền chi phối ví điện tử Momo.

Nhóm các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm: Valence Private Investment Limited (4%), SCPE (16,97%), Private Opportunities (LUX) S.A.R.L (11,41%), Global Long Short Partners Holdings Offshore Luxembourg S.A.R.L (4,01%), Ganymede Holdings B.V (4,73%), E-Mobile VN Investment  SIB.V (24,17%) và Jonathan Charles Eames (0,42%).

Tới nửa cuối năm 2020, Momo tiếp tục tăng vốn điều lệ lên mức 130,629 tỷ đồng với tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại là 66,49%.

Trong bối cảnh thua lỗ liên tục như vậy, động thái thâu tóm cổ phần của Momo tại Công ty cổ phần Chứng khoán CV khiến giới đầu tư đặt một dấu hỏi lớn về chiến lược kinh doanh trong thời gian tới của đơn vị này.

Nhất là sau những vụ việc chấn động thị trường chứng khoán thời gian vừa qua, nhà nước đang dần có những sự điều chỉnh mới nhằm chấn chỉnh lại hoạt động của thị trường này.

congluan.vn