Sớm khắc phục lỗi cục bộ của một số công ty chứng khoán

08/07/2021 10:58:00 toquoc.vn
Hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) cơ bản vận hành ổn định, tải được số lệnh lớn hơn nhiều hệ thống cũ. Tuy nhiên, lỗi cục bộ đã xuất hiện ở một số công ty chứng khoán, nhất là ở khâu nhận, trả lệnh từ công ty tới nhà đầu tư. Hiện, các công ty đang nỗ lực khắc phục và HOSE đang theo dõi sát sao để hỗ trợ kịp thời.

Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khi trao đổi với Báo điện tử Chính phủ về hiện tượng lỗi khi giao dịch tại các công ty chứng khoán trong vài ngày vừa qua.

Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Hệ thống giao dịch mới trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vẫn vận hành ổn định từ hôm triển khai đầu tiên là ngày 5/7 đến nay.

Hiện tượng lỗi có xuất hiện cục bộ tại một số công ty chứng khoán, do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau.

Lỗi xảy ra ở các công ty là khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu ở công đoạn nhận, trả lệnh từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư.

"Tốc độ hệ thống mới được nâng cấp nhiều, đẩy thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh về quá nhanh, trong hệ thống của một số công ty cập nhật chậm.

Có đơn vị phần mềm nhận lệnh với nhà đầu tư có trục trặc, báo là chưa nhận lệnh nhưng thực ra lệnh đã vào hệ thống rồi, ảnh hưởng đến giao dịch", bà Nguyễn Thị Việt Hà lý giải.

Hiện, một số công ty chứng khoán đã khắc phục lỗi, thực hiện chạy lại cấu hình và tình hình tạm ổn.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, các công ty cũng phải mất một thời gian, hoặc khắc phục, thậm chí có thể cần cải tiến hệ thống để kết nối giao dịch trơn tru.

Lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, khi triển khai hệ thống mới mạnh hơn để chống nghẽn lệnh, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và đối tác FPT đã thực hiện kiểm tra "test" chạy thử hệ thống giả lập.

Mặc dù vậy, hệ thống giả lập này vẫn quá nhỏ so với thực tế thị trường đang phát triển mạnh, rất nhiều nhà đầu tư kết nối giao dịch, hệ thống công nghệ một số công ty chứng khoán không tương thích kịp.

Khẳng định đây là vấn đề từ phía các công ty, bà Nguyễn Thị Việt Hà cho hay, trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khẩn trương liên hệ, làm việc với các đơn vị liên quan để phân tích rõ hơn tình hình sau khi triển khai diện rộng hệ thống mới và phối hợp với các đối tác giúp khắc phục lỗi, đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.

Trước đó, tại phiên giao dịch chiều 6/7, hệ thống giao dịch một số công ty chứng khoán xuất hiện lỗi, đặc biệt là trong phiên giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC).

Các công ty đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng, đồng thời cũng đã khắc phục được lỗi phát sinh như: Công ty chứng khoán VNDirect (VND), Công ty CP Chứng khoán SSI.

Dưới góc độ kỹ thuật, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) khẳng định, không có xung đột nào giữa hệ thống mới và cũ. Tốc độ và tần suất trả thông tin cho công ty chứng khoán cao hơn trước, thị trường đã giao dịch nhiều nghìn tỷ đồng và hàng trăm triệu cổ phiếu từ các công ty chứng khoán.

Từ ngày 5/7, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) nâng cao năng lực xử lý của hệ thống do FPT cung cấp.

Theo ông Dương Dũng Triều, năng lực xử lý mục tiêu của hệ thống giao dịch này sẽ là 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp nhiều lần con số 900.000 lệnh/ngày trước đó.

Hệ thống mới cũng sẽ bỏ cơ chế phân bổ lệnh, công ty chứng khoán đẩy lệnh theo đúng năng lực.

Một điểm quan trọng nữa là khi đưa hệ thống này vào vận hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng làm chủ hệ thống trong quá trình giám sát và khắc phục sự cố, cũng như có thể chủ động nâng cấp phần cứng, thuật toán để đáp ứng sự tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

 

photo-1

 

Trên các trang mạng xã hội đã lan truyền một công văn về việc hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra lỗi vào phiên giao dịch ATC.

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo.

Hệ thống giao dịch Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 6/7, đồng thời Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các nhà đầu tư chứng khoán bình tĩnh, phân biệt thông tin giả mạo để tránh bị thiệt hại.

toquoc.vn